500 khúc Haiku hàng ngày của Kama- Sameh Derouich

" 500 khúc Haiku hàng ngày của Kama" là tập thơ mới nhất của haijin Kama, cô ấy đã cho tôi một bản, tôi muốn chia sẻ với các bạn của tôi, một số vẻ đẹp trong tập thơ của cô ấy- Kama- trong vẻ ngoài của những poetesses haiku ở Nhật Bản, khi bắt đầu viết haiku. Năm 1998, tạp chí tài năng " Banja " được thành lập trong việc xuất bản thơ haiku với người bạn đồng hành. Kama đã học haiku của các giáo viên cấp cao như Moro và Shaw Hayashi. Kama đã tham gia vào nhiều lễ hội toàn cầu ở đất nước của cô ấy, nhật bản, slovenia, bồ đào nha, bulgaria, lithuania, mông cổ, ý, ma rốc và những người khác. Giải thưởng của hiệp hội haiku hiện đại được trao cho Kama năm 2001, với nhiều bộ sưu tập thơ mộng ở haiku.

Tôi chọn từ Kama 12 bài haiku, mà tôi lấy làm ưng ý.

Sameh Derouich giới thiệu

alt

1
Lá cây
Từ màu xanh đến màu vàng
Đây có phải là tình yêu không?

2
Có phải là tôi không?
Có màu đỏ thắm không?
Lắc lư

3
Giọt nước
Từ sông
Đến biển lớn

4
Nếu anh là mùa xuân
Bên cạnh
Em nở hoa.

5
Nếu bạn đi bộ
Giữa những cây
Bạn có thể nhìn thấy sự vĩnh hằng.

6
Bạn không bao giờ muốn
Để trở thành trái đất?

7
Nhiều nước hơn.
Dạy ngôi sao
Làm thế nào để bơi

8
Với lời hứa
Đang đi xem
Chương trình gió

9
Hoa Đào
Nụ cười bắt đầu
Từ đôi mắt

10
Ngay cả ngày hôm nay
Gặp anh ấy
Và vẫn giữ được hương thơm

11
Cửa sổ mở cửa sổ
Và mở rộng
Chân trời

12
Khăn đỏ
Để anh không quên em
Không bao giờ.

...

المجموعة، فوددت أن أتقاسم معكم صديقاتي أصدقائي بعض جمالها .. وتعتبر سايومي كاماكورا - في نظري - من أعذب شاعرات الهايكو باليابان ، بدأت كتابة الهايكو منذ يفاعتها. وفي سنة 1998 أسست مجلة " GINYU " المختصة في نشر الهايكو مع رفيق عمرها الشاعر بانيا ناتسويشي. درست الهايكو على أيدي معلمين كبار من أمثال توشيرو نومورو و شو هاياشي .شاركت في مهرجانات هايكو عالمية عديدة في كلٍّ من بلدها اليابان وسلوفينيا والبرتغال وبلغاريا وليتوانيا ومنغوليا وإيطاليا والمغرب وغيرها. حازت جائزة جمعية الهايكو الحديث سنة 2001. صدرت لها مجموعات شعرية عديدة في شعر الهايكو.
أختار لكم من المجموعة 12 هايكو، آملا أن تكون ترجمتي موفقة ولو نسبيا.

1
أوراق شجرة
من الأخضر إلى الأصفر
هل هذا هو الحب ؟

2
هل هذه أنا؟
هل هو الخشخاش الأحمر ؟
يتمايل

3
قطرة ماء
من الصنبور
إلى البحر الأدرياتيكي

4
لو كنت زهرة ربيع
بجانبك
لكان متاحا لي أن أزهر.

5
لو تمشي
بين الأشجار العارية
تستطيع أن ترى الأبدية .

6
ألم ترغب أبدا
أن تكون أنت الأرض ؟

7
المزيد من الماء
يعلم نجمة
كيف تسبح

8
مع وعد
الذهاب لرؤية السوسن
تظهر الريح

9
أزهار الخوخ
الابتسامة تبدأ
من العينين

10
حتي اليوم
ألتقي به
ولازال يحتفظ بعطري

11
أفتح النافذة
وأوسّع
الأفق

12
بوشاح أحمر
لكي لا أنساك
أب


Giới thiệu cuốn sách “Lớp vui học thơ Haiku của thầy T”

Haikuviet.com trân trọng giới thiệu cuốn sách “Lớp vui học thơ Haiku của thầy T”, do Nhà Xuất bản Thế giới vừa phát hành

alt

Thầy giáo Takano Tsugunaga năm nay 73 tuổi. Năm 1969 thầy tốt nghiệp trường ĐH ngoại ngữ Tokyo bộ môn tiếng Việt, từ năm 1993 đến 2004 thầy dạy tiếng Nhật cho người Việt định cư tại Nhật Bản; từ năm 2004 đến nay thầy sang Việt Nam dạy tiếng Nhật cho trường ĐH ngoại thương; Đại học KHXH và Nhân văn ĐH quốc gia Hà Nôi. Cuốn sách giới thiệu thơ Haiku Việt do học sinh của Thầy ở ĐH ngoại thương HN, ĐH khoa học XH và Nhân văn ĐH Quốc gia HN sáng tác dưới sự biên tập của Thầy.

Thầy dịch một số câu Haiku và Tanka của những nhà thơ, Haijin mà người Nhật ưa thích như Kobayasi Issa, Miyashita Aoi, Maeda Yugure, Wakayama Bokusui, Kaneko Misuzu, Seo Nanae, Miyake Tomoko, Watanabe Tada Yoshi, Kawada Miuyki , Hisaka Satoshi, Nakachi Hazuki, Natsume Soseki, Matsuo Basho, Ishikawa Takuboku, Masaoka Shiki, Eguchi Momoka, Tachibana Akemi, Shaku Choku, Kawada Eru. Fujiwarano Fukayabu, Yosa Buson, Yamabe no Akahito… Mong rằng cuốn sách này của thầy Takano Tsugunaga sẽ bổ ích đối với những người yêu thơ cùng các Haijin Việt Nam.


Lê Thị Bình

“Ba ngàn thế giới thơm”- Thơ cổ điển Nhật Bản

WAKA (Hòa ca) hay TANKA (Đoản ca)

alt

Thơ ca Phù Tang không bắt đầu bằng trường ca hay những sử thi đồ sộ ,mà bắt đầu bằng những vần thơ trữ tình gọi là Waka (Hòa ca) hay Tanka (Đoản ca),toàn bài chỉ gồm 31 âm tiết.Những tuôn chảy trong vỏ ốc nhỏ ấy là tiếng vọng của đại dương tình yêu và đại dương thiên nhiên,nghĩa là của trái tim vô hạn và bốn mùa vô tận xứ ...Thiên nhiên và con người quyện vào nhau trong thơ Waka.Thơ ca ấy,bầu trời ấy ,trái tim ấy tràn ngập màu hoa đào.Và nếu không có màu hoa đào?Công chúa Shokushi từ Tk XII đã gửi lời bi ca này:

"Hoa đào đi rồi

Tâm tư không màu sắc

Khi nhìn quanh tôi

Trong bầu trời rỗng

Mưa mùa xuân rơi"

Không còn cái đẹp của thiên nhiên và tình yêu,dường như chỉ còn lại hư không trong trái tim.Và nếu như loại bỏ cái đẹp ấy đi,thơ ca Nhật chỉ còn lại hư không..

alt

Thơ Haikư thường không xao động tình yêu như thơ Tanka....

Waka nguyên là tên chung cho các loại thơ khác nhau,để phân biệt với thơ Trung quốc.Nhưng từ Thế kỷ thứ VIII trở đi ,chữ WAKA đồng nghĩa với TANKA gồm 31 âm tiết,sắp xếp như sau:

Dòng 1 có 5 âm

Dòng 2 có 7 âm

Dòng 3 có 5 âm

17 âm tiết (gọi là KAMI NO KU (thượng cú)

Dòng 4 có 7 âm

Dòng 5 có 7 âm

14 âm tiết (gọi là SHIMO NO KU (hạ cú)

Vd

Iwabashiru (Thượng cú)

Tarumi noue no

Sawarabi no

Meizuru haru ni (Hạ cú)

Narinikerukamo

Bài thơ trên có thể dịch như sau:

"Bên bờ dốc đá

Thác tuôn xuống đồi

Và loài dương xỉ

cũng vừa sinh sôi

-À xuân đến rồi!!

Tanka hay Waka là loại thơ trữ tình ,"giàu nữ tính" hiếm khi thể hiện những cảm xúc dữ dội như cuồng nộ,uất hận,kinh hoàng...những cảm xúc mà ta dễ gặp ở các nền thơ ca khác,nhiều ""nam tính" hơn...

Một số bài minh họa:

"Trên bờ vịnh Waka

Sóng triều dâng ngập lối

Nhớ thương lau sậy

Một đàn hạc khóc

Bay về phương xa"

Yakamochi sáng tác trước năm 759 (TK thứ 8)

khi ông 41 tuổi.

"Tôi đi hái

Những bông hoa tím

trên cánh đồng

Và tôi ở lại

Ngủ giữa mùa xuân"

Yakamochi

"Vườn xuân đẹp sao

Đường đi ngời sáng

Bóng hoa hồng đào

Một người con gái

Từ đâu bước vào"

Yakamochi

" Cánh đồng mùa xuân

Sương mù giăng phủ

Mênh mông

Ánh hoàng hôn cháy

Tiếng oanh vang lừng"

Yakamochi

"Có một thứ nhạt phai

Mà không ai nhìn thấy

Bởi sắc ngoài còn tươi

Đóa hoa vô định ấy

Là trái tim con người"

Ono no Komachi-

Khoảng năm 833-857.

KOMACHI,Nàng như là huyền thoại,nhan sắc tuyệt trần,một cô gái đam mê và đào hoa,một bóng ma ,như một hình bóng u sầu lang thang qua bao thế kỷ, như một nhà thơ lang thang và hư ảo.

Tên nàng trở thành biểu tượng trong bài thơ của Basho :

"Vầng trăng đầy

nghiêng mình về biển

7 nàng Komachi."

Thực ra chỉ có một Komachi,nhưng giống như vầng trăng,nàng hiện thân trong cuộc đời và trong văn chương từng lúc khác nhau,với vô vàn bóng ảnh.Nàng đam mê cuộc sống và vì vậy cuộc sống đã đam mê nàng và nàng đã trở thành giấc mộng của mọi người,

Bài số 797 . Vào một đêm không trăng

" Nhớ thương vô bờ

Đêm đen như huyền ngọc

Em nằm bơ vơ

Khoác lên người áo trái

Mơ về ai trong mơ"

rồi

"Đêm thiếu trăng soi

Chẳng gặp được người

Hồn em mê dại

Ngực như bừng cháy

Trái tim rã rời

Bài số 1.030

" Tình YÊU

Như người ta gọi

Là dây vô hình

Buộc ta khó thoát

Nỗi đời phiêu linh"

...

Trích "Ba nghìn thế giới thơm"

Nhật Chiêu

Tái bản 2015-Nhà Xb Văn Học

****

Thân mến gửi các bạn nghiên cứu và thể hiện THƠ NĂM CÂU dựa theo cấu trúc trên đây.

Chúc thành công.

Hà Nội ngày 23/1/2019

ĐINH NHẬT HẠNH

--

Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Giới thiệu tập 15- Kỳ thi Thơ Haiku cho trẻ em thế giới năm 2018

Hãng Hàng không Nhật bản Japan AirLines (JAL) tổ chức hàng năm Kỳ thi Thơ Haikư cho trẻ em thế giới từ năm 1990. Năm 2018 có 57 nước và vùng tham gia, với 25.000 bài dự thi , trong đó có trẻ em Việt Nam.

Kỳ thi tại Việt nam có 8 bài được giải thưởng. Các giám khảo Việt nam được mời tham gia là 3 Haijin của Câu lạc bộ Thơ Haikư Việt Hà nội : Đinh Nhật Hạnh, Lê Văn Truyền, Nghiêm Xuân Đức.

alt

Các bài thơ được giải được in và xuất bản với một ấn phẩm đẹp, mang tên “ Những ấn tượng về sự sống – Impressions of Living Things” bằng nhiều ngôn ngữ, nhưng đều có tiếng Anh và tiếng Nhật. Ấn phẩm được giới thiệu bởi Junji Tanaka, Giám đốc điều hành của JAL và Herman Van Rompuy , Chủ tịch danh dự- Đại sứ Hữu nghị Hội đồng Haiku Châu Âu – Nhật bản. Ngoài ra, JAL còn in các Tờ rời rất mỹ thuật cho các bài thơ được giải kèm theo hinh vẽ minh họa của tác giả bài thơ.

Nghiêm Xuân Đức

Nhà hát miền sa mạc- Đinh Nhật Hạnh dịch và giới thiệu

Xin giới thiệu với bạn đọc 30 phiến khúc haiku (kèm Lời nói đầu) trong tập thơ 9 ngữ của Ban’ya Natsuishi – Nhà hát miền sa mạc (Le théâtre du désert, Nxb. Repro India, 2017). Do điều kiện ấn loát có hạn, chúng tôi chỉ xin đăng kèm bản dịch thơ tiếng Pháp.

alt

Lời nói đầu:

Tháng 6 năm 2016, Sayumi Kamakura và tôi đến Maroc lần đầu tiên. Chúng tôi lưu lại Vương quốc Bắc Phi này 3 tuần lễ, tham dự Đại hội Haiku Maroc lần thứ II tại Oujda. Sự kiện quốc tế này vinh danh Mohammed Bennis - nhà thơ nước này - là phần quan trọng của Diễn đàn Nghệ thuật quốc tế Assilah điều hành bởi Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mohamed Benaissa. Chúng tôi cũng đã dự cuộc Tọa đàm Haiku do Trung tâm giáo dục Văn hóa quốc tế ở Rabat tổ chức.

Trong thời gian lưu tại đây, nhờ nhiệt tình của ngài Sameh Derouich - Chủ tịch Hiệp hội Gafait đã tạo điều kiện cho tôi xuất bản hai tập Haiku 30 khúc haikuGiáo hoàng bay. Những nỗ lực tưởng như vô vọng ấy - cùng với sự hợp tác quý báu của các nhà thơ Haiku Ả Rập - nhất là Maroc - với các haijin Nhật Bản và châu Âu đã thành công tốt đẹp. Cũng nhân dịp này chúng tôi đã may mắn được đi  thăm nhiều thành phố và danh thắng vùng duyên hải - những miền cực nóng như ốc đảo Gafait và Marrakech nhiệt độ 49oC - những nơi mà chúng tôi tưởng chừng có lúc sắp chết vì... khát! Tại những miền cực nóng đó, lũ mèo hoang gày guộc như bị gió lùa, tản mác khắp nơi. Rồi xương rồng. Rồi những ngôi mộ xám như cũng có quyền năng trên mặt đất. Giữa sa mạc, ngay cả cỏ cũng phát ra ánh sáng. Mặc dù nắng nóng ngoài sức tưởng tượng, người ta đã dựng tượng một con ếch đá khổng lồ để biểu thị tình yêu và lòng kính trọng đối với khúc Haiku xưa nổi tiếng của Basho.

Haiku là hạt nhân thi ca bằng lời của tinh thần nóng bỏng của chúng tôi. Tinh thần ấy đã lan tỏa trên những ô hình tổ ong tạc trên vòm Trường học Ben Youssef ở khu Tây thành phố Marrakech như bị thiêu đốt dưới mặt trời. Những hình tổ ong ấy biểu trưng cho năng lượng vĩnh cửu toàn năng của cuộc sống trên quả đất này.

Và trên bờ Đại Tây Dương, những bức tường trắng tinh khôi của thành phố Assilah vừa như là tất cả, vừa như không có gì - như những lời mời chào các sứ giả thiên đình hạ cố.

Ba mươi khúc Haiku 9 ngữ này gợi lại những cảm tưởng về cuộc hành trình tốt đẹp của chúng tôi đến Maroc. Được vậy, xin đa tạ các vị dịch giả tuyệt vời - những bạn quý của chúng tôi. Và ba mươi bức haiga của Kuniharu Shimizu - không phải để minh họa, mà cốt mang đến một cách nhìn mới - khác những khúc thơ - với những quan điểm bất ngờ...

Ban'ya Natsuishi 2017

Haiku

1- Un chat dans la casbah / plus léger / que le vent atlantique

Một con mèo trong cung điện

nhẹ hơn cả

gió Đại tây dương


2- Mille adjectifs / arrivent en volant / sur ce mur purement blanc

Một ngàn tính từ

vừa bay đến

trên bức tường trắng tinh khôi này


3- Pour un grand voyageur / le nuage est la noix / la noix est le nuage

Với nhà đại lữ hành

đám mây là hạnh nhân[1]

hạnh nhân là đám mây


4- Mille ans de la médina / soie planante / et un chat dormant

Nghìn năm trong khu Ả Rập

một giải lụa lượn lờ

và một con mèo đang ngủ


5- Un homme maigre / il vend un miroir / pour la bonne chance

Một người đàn ông gầy gò

bán chiếc gương soi

cốt để cầu may


6- La porte marocaine / ne se ferme pas facilement / ténèbres ondulantes

Cánh cửa Maroc này

không tự khép dễ dàng đâu

bao bóng tối lượn lờ


7- La pente bleue / ou le tombeau brun / terminus d'un grand voyage

Con đường dốc xanh

hay ngôi mộ nâu

điểm cuối một chuyến lữ hành dài


8- Les cactus et les tombeaux / rivalisent en nombre / vallée de chaleur

Xương rồng và mộ

đua nhau mọc

thung lũng nóng bỏng này


9- Il y a des éclairs à Marrakech / un vieillard / regarde autre chose

Nhiều chớp lóe ở Marrakech

có một cụ già

lại nhìn đi nơi khác


10- Crinière de nuages pluvieux / passe sur Marrakech / en un clin d'oeil

Một giải mây mưa

bay qua Marrakech

chỉ trong chớp mắt


11-  Un homme de sable / sur un désert de sable / loin du paradis

Một người cát

trên bãi sa mạc

cách xa thiên đường


12- Un cobra brillant / tombe / sur le professeur de géométrie

Một con rắn hổ mang sáng loáng

rơi

trúng ông thầy hình học


13- Le Paradis / c'est le temps stagnant lui-même / au coeur de la médina

Thiên đường

là thời gian tự ngưng đọng

ngay giữa lòng khu Ả Rập


14- Temple pour les mathématiques / on voit le pays natal / sur ce mur blanc

Ngôi đền toán học

ta gặp lại cố hương

trên bức tường màu trắng


15- Dans un coin de la médina / à Casablanca / toute la lumière pourrit

Trong một góc khu Ả Rập

ở Casablanca

tất cả ánh sáng lụi tàn


16- Un petit moment / comme les flèches de lumière / les herbes du désert

Chỉ trong chốc lát

cỏ sa mạc

rực lên như những mũi tên ánh sáng


17- Noyée dans le jus / une abeille s'envole / oasis

Ngập ngụa trong nhụy hoa

một con ong vụt bay

ốc đảo


18- La mort sourit / sous un rectangle / au bord de la mer

Thần Chết mỉm cười

dưới một hình chữ nhật

bên bờ biển xanh


19- La chaleur est la gravité / un grain de poussière / infini

Nhiệt là trọng trường

một hạt bụi

vô biên


20- Une rose des voix / au fond de la nuit / pour les invisibles

Một bông hồng của tiếng nói

giữa lòng đêm

cho những thể vô hình


21- J'ai soif / l'autre monde / n'existe pas

Tôi đang khát đây

thế giới bên kia

làm gì có thật


22- Midi / le Destin déguisé en mendiant marche / dans les souks

Trưa

thần Số mệnh cải trang thành hành khất

đi trong các cửa hàng


23- L'eau est née / vous êtes né et le haiku est né / sur cette pente

Nước sinh ra

bạn và khúc haiku - đều sinh ra

từ trên cái dốc này


24- Le cactus au pied / les roses aux deux mains / le palmier sur la tête

Khóm xương rồng dưới chân

hoa hồng trong hai tay

cây cọ đội trên đầu


25- Le dos d'une grenouille / ajouté à la pente / de l'oasis

Lưng một con ếch

tạc thêm vào con dốc

của ốc đảo này


26- Deux samourais / abandonnent toutes idées / au bord de l'Atlantique

Có 2 samurai

từ bỏ mọi ý nghĩ

bên bờ Đại tây dương


27- On voit les constellations / on voit le nid d'abeilles / ce plafond en pierres

Ta thấy những chòm sao

cả chiếc tổ ong

trên trần nhà bằng đá kia


28- Le théâtre du désert / pas d'argent / pour acheter l'âme

Nhà hát của sa mạc

không có tiền

để mua linh hồn


29- Le nid d'abeilles est la mère / de la géométrie / l'ennemi du néant

Tổ ong là mẹ

của môn hình học

kẻ thù của hư không


30- Mille feuilles / de désert / la mer est si loin

Nghìn lớp sa mạc

xếp chồng nhau

biển cả xa vời

Ngõ Bằng lăng

Đ. N. H[1] Noix: quả óc chó, ở đây chúng tôi xin dịch thoát.

Haiku và Thư pháp Nhật Bản

alt

BBT trang web haikuviet.com: Nhân kỷ niệm 20 năm xuất bản tạp chí Ginyu (1997- 2017); tạp chí Haiku Nhật Bản GINYU vừa ấn hành cuốn "50 bài thư pháp Haiku tiếng Nhật" của 22 haijin thường xuyên cộng tác với tạp chí này- đặc biệt có 2 thiếu niên mới 10 tuổi và 17 tuổi. Cuốn sách do Ban'ya Natsuishi- Chủ tịch WHA (Hiệp Hội HaikuThế Giới) chủ biên, in năm 2017 vừa gửi tặng. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn ngài Chủ tịch và hân hạnh trích giới thiệu một số bản thư pháp và Haiku nói trên.

alt

Thư pháp bài số 1 của Ban'ya Natsuishi

Ban'ya NATSUISHI (1955-)

1- Under green trees / the man is a graceful / submarine

- Dưới rặng cây xanh / con người / là chiếc tàu ngầm duyên dáng

2- From a future / a wind arrives / splitting the waterfall in two

- Ngọn gió từ tương lai / thổi tới / chia đôi dòng thác

3- The flying Pope / visible only to children / and a giraffe

- Giáo hoàng bay / chỉ bọn trẻ / và con hươu cao cổ thấy

4- No love / the giant tongue of waves / licking everything

-Không xót thương / chiếc lưỡi sóng khổng lồ / liếm sạch

5- The theater of the desert / no money / to buy a soul

-Tại chính trường vùng sa mạc / không tiền bạc nào / mua được một linh hồn

6- A catfish / at the very bottom / doesn't gulp down a compromise

- Con cá trê / tận dưới đáy sâu / không nuốt chửng điều đã thỏa hiệp

alt

Sayumi KAMAKURA (1953-)

7- Cineraria daisies / in the very act of waiting / twinkling

- Hoa cúc trong nhà hỏa thân / nhấp nháy / như đợi chờ

8- This blue / surrounding the narcissus / a singing hue

-Cái màu xanh lơ ấy / bao quanh hoa thủy tiên / một sắc màu ca hát

9- Walking two minutes / to the mailbox / running, it's spring

-Đi bộ mất hai phút / đến hòm thư điện tử / chạy thôi,mùa xuân rồi.

10- Seagulls / if they are a couple / their drifting is agreeable

Hải âu / nếu chúng kết đôi / sự trôi giạt trên băng sẽ là thú vị

11- Out to marsh / March's water - water rushing down

Mùa mưa tháng ba / nước chảy xuôi về / đầm lầy


Ariyo ASADA (1962-)

12- Opened / buds of letters laughing / in a spring field

Những nụ chữ nở hoa / cười / trên cánh đồng xuân

13- A thunder head sliding down / the mountain slope / pianissimo

Một tiếng sấm vang / trượt từ dốc núi xuống / êm...thật êm nào!

alt

Thư pháp bài thơ của Yume Takahashi (07t)

Yume TAKAHASHI (2010-)...07 tuổi

14- Driving / we mistake a tunnel / summer dusk

- Đạp xe / chúng tôi đi lạc vào một đường hầm / sương mù mùa hạ

15- A titled nuclear reactor / no support / from the summer sky

-Một nhà máy nguyên tử nổi tiếng nọ / không có chỗ dựa / nhô lên từ bầu trời mùa hè


Ippei TAKAHASHI (2007-)...10 tuổi

16- My friend Ryu / practicing / with a cicada on his head

- Bạn Ryu của tôi / đang luyện tập / với chú ve sầu trên đầu bạn ấy

17- No kanji / no homework / play ball

- Không phải học chữ kanji / không bài tập về nhà / đi đá bóng thôi!


Shizumi TAKAHASHI (1973-)

18- What did you read? / whom did you love? / Wind in rape blossoms

-Bạn đã đọc gì?/ bạn đã yêu ai ?/ Gió từ đồng hoa cỏ dầu tán chuyện

19-Sighs of an elephant / thinking deeply / are in three primary colors

- Tiếng voi thở dài/ ẩn sâu bao điều suy nghĩ / đậm ba màu cổ xưa.


Shitomo ABE (1963-)

20- Under the shade of trees / the place where / a cat's tail settles

-Dưới bóng cây / vệt đuôi mèo vừa quệt dưới đất / vẫn còn nguyên .

21- Towards Delhi / walking to / a little nearby bus stop

- Hướng phía Delhi /chỉ dăm bước nữa / đến trạm xe buýt gần nhất rồi.


Maki OSATO (1952-)

22- Steadily / the bloodline continues / red Jizo statues for ancestral worship !

- Hãy vững vàng / huyết thống tiếp nối / hỡi tượng Thần Jizo, vì sự nghiệp tổ tiên truyền lại.

23- Courage to / take one more step forward / swallows are flying

-Can đảm lên nào / chỉ cần một bước nữa thôi / bầy én đang bay


Nobuyuki KAWAGUCHI (1969-)

24- A line of ants / disturbed a collision / of lives

- Một đàn kiến / làm rối sự nối kết / của những cuộc đời

25- Even in times / filled with love / no reconciliation

- Dẫu có lúc / thắm thiết yêu đương / họ vẫn chưa hòa giải được


Toshio KIMURA (1956-)

26- a small shrine / somewhere ínside my body / in the dim light

- có một ngôi đền nhỏ / đâu đó trong lòng tôi / ánh sáng lờ mờ

27- through water-lilies / a monkey trains / out of sight

- giữa đám hoa súng / một con khỉ đang tập luyện / xa quá tầm nhìn


Kei KINJO (1945-)

28- Searching for a sunny place in the sky / a ginkgo tree / treads

water

-Tìm một nơi giãi nắng trên trời / cây bạch quả / giẫm chân trong nước.

29- Courage to / take one more step forward -/ swallows are flying

-Can đảm lên nào / thêm một bước nữa thôi - / bầy én đang bay

30- The poplar will obstruct / seeds of a bitter gourd / bright red

- Cây bạch dương sẽ ngăn cản / những hạt giống cây bầu đắng / màu đỏ tươi


CHIKUBON (1960-)

31- Overtime work / warm- hearted dinner / with spring cabbage

- Làm thêm giờ / bữa tối chân tình / đãi bắp cải mùa xuân

32- Fire burning off a field / painting a black face / on the Deccan Plateau

- Lửa thiêu rụi cả cánh đồng / vẽ một bộ mặt đen ngòm / trên Cao nguyên Deccan.

....

Ngõ Bằng lăng

Tháng 8/2017

ĐINH NHẬT HẠNH dịch thơ và giới thiệu

Giới thiệu tuyển tập Horizon: The Haiku Anthology

TS Santosh Kumar (Ấn Độ) chủ biên

Nhà xuất bản: Cyberwit.net

alt

Cũng giống như tuyển tập “HAIKU: A Concise Anthology” xuất bản năm 2017, TS Santosh Kumar (Ấn Độ) đã chủ biên xuất bản tuyển tập “HORIZON: The Haiku Anthology” trong năm 2018.

Trong lời giới thiệu tuyển tập “HORIZON: The Haiku Anthology” năm nay, TS Santosh Kumar nhấn mạnh: “Những phiến khúc haiku hay là những bài haiku thanh thoát và đơn giản trong ngôn từ. Những khúc haiku được tuyển chọn trong Tuyển tập này là những khúc haiku tránh xa được những ngôn từ giả tạo và cầu kỳ (artificial and laboured vocabulary), là những khúc haiku thấm đẫm những ý tưởng trong sáng, đầy chất thơ và giàu trí tưởng tượng để có thể gợi cảm hứng cho độc giả. Tôi tin tưởng rằng những phiến khúc haiku trong tuyển tập này sẽ chạm đến trái tim và trí tưởng tượng của độc giả”.

Tuyển tập năm 2018 giới thiệu haiku của 53 tác giả trên thế giới trong đó có các haijin quen thuộc như: Ban’ya Natsushi, Michael Dylan Welch, Santosh Kumar, Toshio Kimura … Trong danh sách những tác giả được Ban biên tập tuyển tập mời gửi haiku góp mặt trong tuyển tập “HORIZON: The Haiku Anthology” 2018 có haijin Lê Văn Truyền từ CLB Haiku Việt- Hà Nội với phiến khúc haiku được tuyển chọn sau đây:

Sáng mồng một Tết

mẹ già qua cơn bạo bệnh

mai trắng nở trước thềm

First morning of New Year

old Mom recovering from grave illness

white apricot blossoming on the verandah

English version edited by Tran Huu Hien

Các bạn đọc quan tâm có thể truy cập trang web: http://tajmahalreview.com/haiku.php

BBT

Tuyển tập Haikư New York

Nhân dịp đặc biệt, trang Website haikuviet.com đạt 20 vạn lượt người truy cập, xin phép nhà xuất bản Universe được trân trọng giới thiệu chùm thơ Haikư 12 bài đăng trên cuốn “New York haiku”gồm 153 bài,theo cấu trúc haikư cổ điển Nhật Bản 5/7/5 âm tiết ,minh họa đẹp của họa sỹ James Gulliver Hancock in năm 2017.Hy vọng Thủ đô Hà Nội sẽ sớm có một tuyển tập với chủ đề “Haikư Hà Nội”.

alt

1-As we leave for work

Youngsters head home from parties.

Eras intersect.

Amparo Pikarsky

Khi ta rời nhà đi làm việc

Bọn trẻ lại trở về sau tiệc tùng

Các thế hệ gặp nhau


2-The New Yorker is

Not kind,they say,he

Just left it at home

Flor Arley Hodge

Dân New York

không tốt bụng ,người ta thường bảo thế

Họ chỉ để lòng tốt ở nhà


3-Too rushed to say hi,

Faces pass hurriedly by.

But Joy!The rare grin!

Lindsay Lieberman

Quá gấp gáp để kịp chào nhau

Những khuôn mặt lướt qua, vội vã

Nhưng vui tươi! Hiếm thấy tiếng cười to!


4-Eight million people.

Looking at something ahead.

But no eye contact.

Ira Leviton

Tám triệu dân,

cùng nhìn về phía trước ,

nhưng chẳng ai nhìn ai


5-Too late for drinkers ,

Too early for commuters,

Time for the runners.

Mas Ichida

Quá muộn cho bợm rượu

Quá sớm cho người đi xe vé tháng

Đúng lúc cho người đưa tin


6-Riding through the park

no daffodils blooming yet-

but unbuttoned coats.

Sharon Rousseau

Đạp xe qua công viên

hoa bồ công anh chưa nở

chỉ thấy những áo khoác không cài khuy


7-Crowded subway car;

no one knows me-

a comfort and a affliction

Maura Monaghan

Ngoại ô tàu chật ních

không người quen biết tôi-

thoải mái nhưng chạnh lòng


8-streets strangely quiet

glass towers cast rosy hues

parks host eager dogs

Lawrence T.Choi-Hausman

phố xá lặng lẽ lạ thường

cao ốc gương lấp lánh hồng

công viên chó dữ gác


9-morning train,no smiles.

why? I imagine that each

person aches inside.

Millet Israeli

Trên chuyến tàu điện sớm,không nụ cười

vì sao? Tôi tưởng tượng

trong lòng ai cũng đau


10-Oh,the New Yorkers ,

They are not really strangers ,

they are just themselves.

Georgia Stapleton

Ôi,người dân New York ,

Thật ra họ đâu phải người xa lạ

họ chỉ là họ mà thôi.


11-The apple grows big

pregnant with the promises

strangers never keep

Martin Thomas

Quả táo cứ lớn dần

thụ phấn nhờ hứa hẹn

dân ngoại chẳng bao giờ hái được đâu


12-I know you,don’t I?

You were me five years ago,

Dreaming of New York.

Adam Bard

Tôi quen anh,phải không?

Anh chính là tôi -năm năm trước,

đang mơ về New York.

Hà Nội ngày 11/7/2018

Đinh Nhật Hạnh

Sưu tầm và dịch thơ

Trái tim đen- Black Heart* Ban’ya Natsuishi* Đinh Nhật Hạnh dịch

alt

Trái tim đen- Chùm Haiku của Ban’ya Natsuishi

1-Heavy snow / the black heart / devouring tempura

Tuyết rơi dày / trái tim đen / đang ngấu nghiến món tempura*

2-Black heart / standing at the podium / with no audience

Trái tim đen / đứng trên bục giảng / cử tọa chẳng có ai

3-Evening bell / the black heart / stops sometimes

Nghe tiếng chuông chiều/ trái tim đen / thỉnh thoảng lại ngừng đập

4- The black heart / given the cold shoulder / by the president

Trái tim đen / tỏ ra lạnh nhạt / bên cạnh Tổng thống

5-The black heart / in the skull / is our God

Trái tim đen / trong hộp sọ / là Chúa trời ta

6-A black heart / on the pyramid / of rotten apples

Trái tim đen / ngự trên đỉnh kim tự tháp / xây toàn bằng táo thối

7-The black heart / more bitter than / the bitter persimmon

Trái tim đen / chát xít hơn cả/ quả hồng xanh chát nhất

8-The black heart / never freezes / in the Age of Ice

Trái tim đen / chẳng bao giờ đóng băng / trong Kỷ nguyên băng hà

9-I forgive / the black heart / Christmas

Tôi tha thứ/ cho Trái tim Đen / nhân ngày lễ Giáng sinh

10-Awakening from a dream / the black heart / gets wrinkled

Trong mơ chợt tỉnh / Trái tim đen/ bị vặn cong queo

11- The black heart / lurks about / suddenly a newly built apartment

Trái tim đen/vừa lẩn khuất đâu đây/ bỗng xuất hiện một căn hộ mới

12- The capital / ruled by the black heart / Japanese ink made of pine smoke

Thủ đô/ quản lý bởi Trái tim đen / mực Nhật được chế từ khói đốt gỗ thông

13-The black heart / cause of failure / cold summer

Trái tim đen / nguyên nhân thất bại / của mùa hè lạnh lẽo

14-The black heart / launches a cross -shaped dart / at each beat

Trái tim đen / cứ từng nhịp đập / lại phóng ra một phi tiêu hình chữ thập

15-The black heart / shrinking / becomes transparent

Trái tim đen / đang cong queo / trở thành trong suốt

16-From each octopus-trap / to another / the black heart

Trái tim đen / đi kiểm tra/ từng chiếc bẫy bạch tuộc

...

*Tempura :một loại thức ăn Nhật ưa thích gồm hoa quả,cá, trộn nước xốt đặc biệt.

...

Đinh Hạnh

DT: 04.38647676

DD: 0913325069

Địa chỉ nhà riêng:

72 ngõ 24 phố Kim Đồng- Hoàng Mai- Hà Nội

Vùng băng tuyết cấm- Ban’ya Natsuishi- Nhà XB Repro India limited

LỜI BIÊN TẬP: Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm Haiku mới nhất “ The forbidden Zone of Ice” (Vùng Băng tuyết cấm) ấn hành tại Ấn Độ tháng 1 năm 2018 của Ban’ya Natsuishi ,Chủ tịch Hiệp Hội Haiku Thế Giới (WHA) - tác phẩm thứ 98-vừa gửi tặng Haiku Việt.

Tác phẩm mới nhất của Ban’ya Natsuishi –Chủ tịch HH Haiku Thế Giới

“VÙNG BĂNG TUYẾT CẤM”

I-Lời giới thiệu

II-VÙNG BĂNG TUYẾT CẤM

III-TRÁI TIM ĐEN

Xin điểm sơ vài nét về Đại tác giả này-người Bạn lớn của Haiku Việt từ 2012.Ông sinh năm 1955 tại Quận Hiôgo,thị xã Aioi, Nhật Bản. Giáo sư Đại học Thiên Hoàng (Meiji) Tokyo.Sáng lập Hiệp Hội Haiku Thế Giới năm 2000 .Ông là nhà thơ Haiku đương đại có nhiều tác phẩm Haiku đã ấn hành trong nước và ở nước ngoài nhiều nhất thế giới,hiện đã gần 100 cuốn.Người ta đã suy tôn ông là “The Greatest Modern Haiku Master after Classic Master Matsuo BashoBậc thầy Haiku hiện đại lớn nhất ,sau Đại sư Haiku cổ điển Matsuo Basho.

alt

Tuyển tập Vùng Băng tuyết cấm gồm 15 liên khúc độc lập có tiêu đề riêng ,độc đáo ,đa phần khó hiểu. Không riêng tập này mà cả những tập trước cũng vậy, đều lấp lửng,giàu điển tích thần thoại La mã,Hi lạp kể cả Kinh Cựu ước,nhiều tên nước ,tên thần …không hề kèm chú giải –một cách tôn trọng bạn đọc rất tế nhị của tác giả bậc Đại sư này.Tứ thơ của ông phong phú kỳ lạ,hầu như không có bài thơ nào na ná nhau giữa hàng ngàn bài,trên chục ngàn bài trong suốt hai chục năm qua.Đặc biệt có tác phẩm in 9 thứ tiếng như cuốn Nhà Hát Vùng Sa mạc “Le théâtre du Désert” mà người viết bài này đã trân trọng giới thiệu năm 2017 trên Website haikuviet.com. Ông lại còn tổ chức rất công phu trình diễn những khúc ưa thích của mình trên thông tin đại chúng bằng nhiều phương tiện hiện đại : thư pháp,thư họa,liên khúc haiku phổ nhạc,phiến đoạn múa ba lê dài hàng 15 phút…biến động ,súc tích và công phu phổ biến trên Đài BBC,Đài VOA …Nói đến Ban’ya Natsuishi ,là nói đến nỗi đam mê sáng tác,say sưa phổ biến Haikư và tổ chức các Đại hội Haikư ,Tọa đàm Haikư… quảng bá cho thể thơ độc nhất này hàng năm tại nhiều quốc gia trên các châu lục-trong đó có Việt Nam mà ông bà đã đến tham dự 2 lần năm 2012 và 2014.

Đọc Haikư Ban’ya quả không dễ cảm thụ, dù tác giả đã tự dịch thơ mình từ tiếng Nhật ra tiếng Anh hay tiếng Pháp- bởi lẽ cách thể hiện mới quá,lạ quá, chưa ăn nhập mấy với tư duy thẩm thơ phổ biến xưa nay vốn dễ dãi ,thiên nặng trữ tình ,lãng mạn của bao thế hệ đắm đuối trong ảnh hưởng thơ Đường,thơ Pháp cổ điển… dẫu hay; nhưng khiến ta khó lòng chấp nhận trào lưu mới ,quá mới.Bản thân người viết mấy dòng này ,quả thật còn mù mờ,cũng không hiểu mấy ý tứ của tác giả ,dù đã khá quen với thơ ông từ gần 10 năm nay,đã chuyển ngữ tiếng Việt hàng ngàn bài và bình luận vài tập .May ra cố tìm tòi,nghiền ngẫm mới thấu đạt nổi phần rất nhỏ nào.Ví dụ trong cả tập “ Vùng Băng tuyết cấm” chỉ vụt hiểu loáng thoáng phần nào chủ đích của tác giả qua các bài:

“ Con gấu đói /buộc phải ăn cả giấy / gục chết ngay trên Sân khấu Băng” ( bài số 13)

“Tuyệt vời ! / Cú nhảy lộn 4 vòng / ngay trên quả bom chưa phát nổ” (bài số 28)

“ Ngay trên mặt băng / vừa xảy ra va chạm giữa 2 vị thần linh ( bài số 32)

May quá,nếu không có 3 câu này thì dù nể phục tác giả mấy đi nữa chắc sẽ phải buộc điện đàm trao đổi dăm lần.Xin bạn đọc và các nhà thơ Haikư Việt kiên nhẫn dành nhiều thời gian hơn tìm ý ẩn sâu sắc,tinh tế phía sau -có lúc rất xa , phải nhắm mắt định thần, thẩm định những thông điệp ẩn,mờ thấp thoáng cho đến khi khóa bỗng tự bật ra cho ta nhập với luồng suy tư của tác giả.

“Con gấu đói đến mức cùng kiệt phải nhai giấy rồi chết vì khối băng khổng lồ Nam cực đang tan nhanh khiến cư dân hoang dã tiệt đường sinh sống,không nơi trú ẩn.Bắc cực hiện là vũ đài tranh chấp nguồn tài nguyên khổng lồ vô tận giữa các cường quốc ;tình thế chẳng khác gì ngồi trên bom chưa nổ ,chỉ cần một va chạm nhỏ là …xong”.Và biển Bắc,biển Đông…nào có khác gì !.Ai có thể đoán hiện chính xác có bao công trình ngầm dưới đáy sâu các Đại dương kia đang mai phục,chiếm cứ bất hợp pháp để rồi sẽ bất ngờ tấn công hủy diệt thế giới, độc chiếm thế thượng phong làm bá chủ địa cầu!Thế giới chia rẽ này mà giấc mơ hòa bình chỉ là lá bùa,liệu còn được bao hy vọng sống còn!Nhãn quan địa-chính trị của Ban’ya đã thấp thoáng từ thập kỷ trước,nay đã ngày càng rõ nét hơn trong cuốn “Giáo hoàng bay “(Flying Pope).Tất cả 99 bài đều chủ ý lặp lại điệp khúc “ Giáo hoàng bay”-tỷ như:

Giáo hoàng bay / đóng băng ngay / trên Thiên an môn”

hay là

“ Với Giáo hoàng bay / Quả đất / là giọt nước mắt khổng lồ “

-“Một máy bay tự sát / làm tan biến một nhà chọc trời / và cả một con yếng nữa” Làm sao ta có thể đoán trúng con yểng ấy là ai!

Lại nữa “ Giáo hoàng bay / thả bóng mình / lên tòa Bạch ốc

Và ví von rút từ Kinh Cựu ước như trong câu “ Trong chiếc vỏ chai / hai / con tàu Noah

và thêm nhiều câu đố cực kỳ khó lý giải “ như Nghĩ về con rắn / đang nuốt con nhái / đang nuốt con rắn” …

Chúng tôi sẽ đăng tiếp những chương còn lại của cuốn “”VÙNG BĂNG GIÁ CẤM”trong thời gian tới để cùng nhau nghiên cứu xu hướng sáng tác và cách thể hiện những nhận thức,suy tưởng hiện đại quá mới mẻ ,không ràng buộc bởi tư duy cổ điển ngay tại chính quốc của tác giả. Mục tiêu của Ban’ya Natsuishi đã quá rõ trong đoản khúc nổi tiếng sau đây mà tác giả rất tâm đắc suốt nhiều năm qua:

Gió / từ tương lai thổi tới / chia đôi dòng thác

-Dòng thác nào? Phải chăng là Dòng thác Haikư xuất xứ từ xứ sở Hoa anh đào ,hiện đã lưu hành trên hàng trăm nước!

-Làn gió nào? Từ tương lai xa mờ mịt đang thổi tới! Phải chăng đó là Làn gió đổi mới,hiện đại hóa thể thơ ngắn nhất thế giới-Haikư mà ở Việt Nam, chúng ta đang chung sức trong Hiệp Hội Haikư Thế Giới từ năm 2012 !

Nghiên cứu để tìm hiểu và học hỏi thơ Ban’ya Natsuishi-vị Haijin thượng thặng bậc thầy được tôn vinh là Đại sư kiệt xuất thơ Haikư đương đại này quả thật khó khăn nhưng cũng thật thú vị lắm thay…

alt

1-Paradise of ice / bipedalism / in such a bore

Thiên đường Băng giá/đi lại bằng đôi chân /chán ơi là chán

2-Under the ice / angels’s wings / breed and multiply

Dưới lớp băng / những đôi cánh thiên thần / kết đôi và sinh sôi

3-Gods with long hands and long legs / descend /on the Plateau of Ice

Chư thần chân tay lêu nghêu / giáng trần / trên Cao nguyên Băng giá

4-0ver the ice / a white horse changes into a swan-/evening

Trên mặt băng /chiều hôm, một con ngựa trắng / biến thành thiên nga

5-Dragging / the chains of depression / the capital of ice

Kinh kỳ băng tuyết / kéo lê xiềng xích /của nỗi muộn phiền

6- Stars and men in high speed spin / the capital of Ice

Những vì sao và người đời / xoay như chong chóng / trong thủ đô Băng

7-The capital of Ice / not one crack / repaired

Trong thủ đô Băng / không vết nứt rạn nào / được sửa sang

8- Bỉrdsong in a razoir / the capital of ice

Tiếng chim hót / trong lưỡi dao cạo / giữa Thủ đô Băng

9- On the ice / that flame in limited motion /–his hands and feet ?

Trên lớp tuyết / ngọn lửa kia cháy vừa phải /- chân tay người ấy sao rồi?

10-Mustache of a lonely God / planted / on the Mask of Ice

Ria mép một vị Thần cô độc /cắm / trên Mặt nạ của tuyết băng

11- Square of Ice – a wallet stolen / already becomes water

Công viên Băng tuyết / chiếc va li ai ăn trộm /đã biến thành nước rồi

12 Morning on victory / ice gets / harder and harder

Buổi sáng trên đà chiến thắng / băng đóng / ngày càng dày hơn

13- The bear that ate the papers / stares at / the Stage of Ice

Con gấu đói kia buộc phải ăn cả giấy / chết / ngay tại Sân khấu của Băng

14- Freezing point ? rains cats and dogs / on stupid people

Điểm đóng băng ư ? / mưa như trút / trên lũ người đần độn

15- Despite all / the gold coin is worshiped / in the Kingdom of Ice

Bất chấp tất cả / đồng tiền vàng vẫn được sùng bái / trong Vương quốc Băng

16- Roses of Ice / held out to you / you melt away in a flash

Những đóa hồng Băng / đưa ra ngoài trao cho anh / anh bị tan ngay trong ánh chớp

17- Myself in a previous life / visible for a moment / in the Burning Ice

Bản thân tôi trong kiếp trước / hiện ra chốc lát / trong lớp Băng đang cháy

18-Clock of Ice / íts hands are / deadly acupuncture needles

Đồng hồ băng /đôi kim là những / cây kim châm cứu chết người

19-Diamond dust / on my way walking / the Dog of Ice

Bụi kim cương / trên đường tôi dạo chơi / con Chó của băng

20- God’s piss / drips a bit / on the Ice of God

Thượng đế tè / lênh láng/ ngay trên thiên cung Băng

21-The Prince of Ice / crushed / by Arabic numerals

Hoàng tử Băng tuyết / bị khuất phục / bởi những chữ số Ả rập

22-The emporor / stops on the ice / his backbone a precipice

Hoàng đế / dừng bước trên nền băng / xương sống ngài là bờ vực thẳm

23- “Ping, ping” / cry the genitals / in the Theater of Ice

“Pinh,pinh”/ các cơ quan sinh dục kêu khóc / trong nhà Hát của Băng

24- Feverish / a narcissist dances / in the Ice

Một bông thủy tiên /nhảy múa cuồng nhiệt /trên nền Băng

25- Tears of Ice / trickle down / from the anus of ice

Nước mắt Băng / tuôn dòng / từ hậu môn băng

26- Flame from the bone / music from the bone / on ice

Ngọn lửa bốc từ xương / âm nhạc phát từ xương /ngay trên mặt băng

27- Perfect / quadruple jump / on an unexploded bomb

Tuyệt vời / cú nhảy lộn 4 vòng / ngay trên quả bom chưa nổ

28- Land of Ice /anger for a while / continues to be a cat

Vùng đất băng tuyết / nổi giận chốc lát / lại tiếp tục hiện thân là mèo

29- Climbing/ the Stairs of Ice / scattering salt

Trèo lên / những bậc thang băng / làm tung tóe muối

30- A permanent rainbow is ice / we who vanish / are water

Cầu vồng vĩnh cửu là băng / còn loài người chúng ta đã triệt phá tan tành / là nước

31-On the ice / an encounter / between two geniuses

Trên mặt băng /đã xảy ra va chạm / giữa 2 vị thần linh

32-Joy of Ice / under the feet of / the King of Ice

Niềm vui của băng / ngay dưới chân / Hoàng đế Băng

33- The Minister of Ice / buried alive in the coins of Ice

Bộ trưởng bộ Băng giá / bị chôn sống / giữa đống tiền bằng băng

34- Dinosaur of Ice / its tail / becomes a river

Đuôi / con khủng long Băng / biến thành dòng sông

35- Iceberg of malice / awaiting / a dance on the ship

Tảng băng trôi ma quái / đang chờ sẵn / một điệu vũ trên con tàu

36- Ice and ice/ nullify each other / Hell of Ice

Băng và băng / triệt tiêu nhau / Địa ngục của băng

37- Smash / a headpiece of ice / with a rolling pin

Vụt / một tảng băng to / bằng chiếc chày lăn bột

38- A ghost kidnapped / bound / by a line of ice

Một con ma bị bắt cóc / được trói chặt / bằng sợi băng

39- Textbook of ice / a numerical formula in one of its air bubbles

Sách giáo khoa của Băng / một công thức toàn con số / chứa trong một những bong bóng khí

40- An American of Ice / buried with / American words of Ice

Một công dân Mỹ bằng băng / chôn chung / với những chữ Mỹ cũng bằng băng

41- Until when will it ring ? / the Bell of Ice / in the colony

Đến bao giờ / chuông Băng sẽ kêu vang ? trong khu kiều dân

42- A car of Ice / falls down / the Cliff of Ice

Một xe đầy băng / đổ ập xuống / từ vách núi băng

43- Homeless child / holding hands / over the Light of Ice

Chú bé không nhà / giơ cả 2 tay / trên Ánh sáng băng

44- In the emptiness / of the moon / the Pope frozen with a stoop

Giữa cõi hư không / của mặt trăng / Giáo hoàng bị đóng băng trong tư thế ông gù

45- Theater of Ice / a red finger marks it / with a period

Nhà hát Băng / ngón tay đỏ đánh dấu / bằng một chu kỳ

46- Ice,Ice / if you fall asleep / you will become the Earth ./.

Băng,băng ơi / nếu chú mày mà ngủ /chú sẽ trở thành quả Đất nghe chưa!

Hà Nội ngày 09/5/2018

Đinh Nhật Hạnh (dịch)

Giới thiệu tạp chí WHA Reviews số 14/2018 Hiệp hội Haikư Thế giới

Xuất bản từ năm 2004 tại Nhật Bản, tạp chí Haikư “WHA HAIKU REVIEWS“ của Hiệp Hội Haikư Thế giới do Chủ tịch Ban’ya Natsuishi chủ biên, đến nay đã 14 tuổi.

alt

Ngay số đầu, đã tập hợp được 150 nhà thơ Haikư đến từ các châu lục, đủ lứa tuổi. Nửa đầu in tiếng Anh, nửa sau bằng tiếng Nhật cùng một nội dung; sách dày khoảng 250 trang. Clb Haikư Việt- Hà Nội tham gia ngay sau khi được kết nạp tại Ngày Thơ Việt Nam Văn Miếu- Quốc Tử Giám năm 2012. Tính đến nay- 2018, ta đã có 22 Hội viên gia nhập tổ chức quốc tế này, hàng trăm khúc Haikư Việt đã tung cánh bay khắp nẻo. Hàng năm đăng ký gia nhập một lần-kể cả Hội viên cũ cũng vậy.Gửi 5-8 bài haikư song ngữ, tiếng bản địa và dịch sang tiếng Anh hay tiếng Pháp. Lệ phí 15$/năm. Hội đồng Thơ của WHA đã tuyển lựa chặt chẽ trước khi in để bảo đảm chất lượng cao của Hiệp Hội. Thầy Trần Hữu Hiển- Hội viên danh dự, cố vấn Anh ngữ của Haikư Việt được mời làm thành viên ban Biên tập của Tạp chí danh tiếng này từ 2017, là người đảm trách phần dịch thuật tiếng Anh cho Haikư Việt. Từ số 2 (2006), WHA Review thêm phần thơ Haikư thiếu nhi từ 6-18t* chủ yếu của Nhật Bản, Australia, New Zealand. Ngoài phần Haikư, lý luận Haikư còn có Haiga –thơ-họa hoặc thơ-ảnh minh họa được tuyển đăng đều đặn.

*Ở các nước trên dưới 18t vẫn là tuổi vị thành niên.

alt

NỘI DUNG SỐ 14-2018:

Gồm 478 khúc Haikư,35 ngôn ngữ,166 haijin,48 quốc gia.Công bố Giải thưởng WHA 2017- Kết quả cuộc thi Haiku năm 2017-WHA-Kết quả cuộc thi Shimanami Contest: Haiku tương lai.( Sẽ giới thiệu sau)

PHÊ BÌNH-NGHỊ LUẬN:

- Haikư phong cảnh ( Ban’ya Natsuishi),

-Những loại hình Haikư phong cảnh trong Haikư đương đại (Katika Kulavkova),

-Haijin nữ Nhật Bản trong loại hình Haikư phong cảnh (Kamakura Sayumi),

-Những biểu tượng sắc màu trong thơ Haikư phong cảnh (Judit Vihar),

- Vẻ đẹp không thể biểu hiện trong dòng Haikư đô thị (Zlatka Timenova)

Thật quý giá, nhưng còn bất khả thi việc phổ biến. Hiện có 70 bài nghị luận,bình luận xuất sắc đủ thể loại phong phú kể trên đang tồn đọng trong 14 số WHA Reviews mà chúng ta có trong tay ,chưa thể khai thác,nghiên cứu và học tâp bởi thiếu khả năng dịch thuật.Quả là những thiệt thòi to lớn , cần có biện pháp khắc phục dần.

HAIKƯ HỘI VIÊN HAIKƯ VIỆT-HÀ NỘI ĐĂNG TRÊN SỐ 14 WHA Review

( đăng theo thứ tự họ a,b,c.)

ĐINH NHẬT HẠNH

1-Đại tây dương mênh mông

may cho nhân loại !

Kha Luân Bố* là nguời Italia.

2-Đời như dòng sông

phải vượt thác ghềnh

mới về biển cả

3-Quả trứng địa cầu

tranh nhau !

Quạ đói

...

*Kha Luân Bố tức Christophe Colomb (1451-1506), người Italia đã phát hiện ra nhiều nước thuộc Châu Mỹ la tinh .Nhưng nước Italia chưa bao giờ đòi chủ quyền.


LÊ VĂN TRUYỀN

1-Góc tường

chiếc khung ảnh chơ vơ

chờ bức ảnh

2-Trong ngăn kéo

chiếc đồng hồ bỏ quên

lặng lẽ chạy.


LÝ VIỄN GIAO

1-Hun hút đường xanh

gió độc hành

lối cũ

2-Tìm yêu trong nhớ

cánh cửa mở

người xưa ?

3-Ngàn trang sách

mỏi mắt tìm

một trái tim.


MINH TRÍ

Cò biển

bạn vụng chài

chạng vạng nơi chân sóng.


NGUYỄN HOÀNG LÂM

1-Hòi nguồn

làn suối

ngước lên trời

2-Đêm

bầy dơi tìm tự do

trong bóng tối.


NGUYỄN THỊ MAI LIÊN

1-Biển kéo chăn sao

đắp lên ngực đất

thủy triều dâng cao

2-Những giọt mưa

trốn tìm trên sóng

biển ôm vào lòng.


NGUYỄN THÁNH NGÃ

1-Sau cái chết

con thiêu thân sống lại

trước ánh đèn

2-Vô chùa

sự tịch lặng

treo trên quả chuông.


NGUYỄN THỊ KIM

1-Vách núi cao

kẽ nứt

một nhành hoa

2-Nguyên tiêu

thơ buông diều

thả tứ.


PHAN HỮU CƯỜNG

1-Vua,rong biển ,dòng sông

cứ trôi chảy

dưới mặt trời

2-Xó chợ ngoại thành

người lang thang

ngắm chung cư rêu phủ.


PHÙNG GIA VIÊN

1-Chiếc lá rơi

thời gian

thành góa bụa


2-Cát khô phơi gió

ai đem

cuối trời.

Hà Nội ngày 23 tháng 4 năm 2018

Đinh Nhật Hạnh

dịch và giới thiệu

Giới thiệu nội san Haiku Việt năm 2018

CLB Haiku Việt- Hà Nội đã phát hành nội san Haiku Việt năm 2018 do Nhà Xuất bản Hải Phòng vừa xuất bản quí 1/2018.

alt

Nội san Haiku Việt 2018 dày 232 trang khổ sách 14,5 x 20,5, bao gồm các chương mục tin bài: Thơ chúc năm mới của Chủ tịch WHA Natsuishi Ban’ya; Haiku Việt 2006- 2018, mười hai năm một chặng đường; Thơ Hội viên; Lý luận phê bình, nghiên cứu, trao đổi, bình luận, đọc sách, chân dung, tản mạn; Thơ Haiku Thế giới: Nhật bản, Quốc tế, Thiếu nhi; Giao lưu thơ: Haiku Việt gửi bốn phương, Haiku Đất Cảng, Thơ bạn Tri âm; Thơ bốn câu; Sự kiện, Tin hoạt động, Hộp thư.

Nội san Haiku Việt luôn luôn là người bạn chí thiết, thành quả của trí tuệ cộng đồng, trân trọng vun đắp, sáng tác bình luận. Bạn sẽ tìm thấy bao điều bổ ích tích lũy nhiều năm của nền Haiku đương đại. Năm nay Haiku Việt nghiên cứu thân thế và sự nghiệp hai Đại sư Basho và Buson. Haiku Việt đang cất cánh đến những chân trời mới, bao la trong mùa xuân dâng hương muôn nẻo. Mời các bạn đọc ấn phẩm Nội san Haiku Việt năm 2018.

HKV

Hai ấn phẩm Haiku tuyệt đẹp từ Cyberwit.net ở Ấn Độ

Nhà thơ Ban'ya Natsuishi- Chủ tịch WHA trân trọng giới thiệu tới độc giả hai ấn phẩm Haiku tuyệt đẹp từ Cyberwit.net ở Ấn Độ.

alt

Hy vọng một ngày gần đây, hai ấn phẩm Haiku này sẽ được dịch ra tiếng Việt và đến tay những người yêu Haiku Việt Nam.

Xin trân trọng cám ơn!

HKV

Giới thiệu tuyển tập thơ Haiku trẻ em thế giới “Những ấn tượng về giấc mơ”

Lời người giới thiệu:

“Những ấn tượng về giấc mơ” là tuyển tập thứ 13 về Thơ Haiku của trẻ em thế giới do Hãng Hàng không Nhật Bản (JAL) xuất bản năm 2014.

alt

Tuyển tập thơ Haiku này lựa chọn trong tổng số 19.000 bài của cuộc thi thơ dành cho trẻ em với chủ đề “Giấc mơ”, tổ chức tại 34 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong 25 năm kể từ năm 1990, tổng số bài dự thi đã lên tới 650.000 bài.

Tất cả các nước dự thi đều có bài được chọn in trong tuyển tập này, có nước chỉ có 1 bài (Đan Mạch, Srilanca, Rumani), có nước có 2 bài (Trung Quốc, Ucraina), nhiều nước có hàng chục bài (Mỹ - 20 bài, Nhật - 10 bài, Singapore - 11 bài…), còn Việt Nam có 10 bài được đăng tuyển. Tác giả đều là trẻ em, tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Thứ tự các nước xếp theo bảng chữ cái alphabet. Các bài thơ được sắp xếp theo 3 phần là : 1) Hướng tới một thế giới ước mơ; 2) Mơ ước của tôi; 3) Về tương lai.

Sách in màu, có nhiều tranh ngộ nghĩnh do chính các em dự thi vẽ. Mỗi bài đều in bằng 3 thứ tiếng (tiếng bản ngữ của tác giả, tiếng Anh và tiếng Nhật, riêng các bài bằng tiếng Nhật thì in theo dòng dọc và chỉ in bằng tiếng Anh, tiếng Nhật), kèm theo tên, giới tính, quốc tịch.

Các bài thơ đều viết thành 3 dòng, không có tiêu đề và không vần, mỗi dòng chỉ có vài từ ngắn gọn.

Hãy đề cao hòa bình thế giới qua thơ Haiku (lời nói đầu của Akito Arima[1] cho cuốn sách)

Thơ Haiku, một nghệ thuật văn chương không chỉ dành riêng cho người dân Nhật Bản mà ngày càng tác động nhiều vào trái tim của mọi người trên thế giới. Mọi lứa tuổi, các em trai và em gái từ 4 đến 15 tuổi cho tới người lớn và người già đều thích đọc và làm thơ Haiku.

Thơ Haiku trở nên phổ biến vì thứ nhất, mỗi bài đều ngắn và không khó để sáng tác. Thơ Haiku Nhật thường gồm 17 âm (xếp theo cấu trúc 5-7-5). Trong các ngôn ngữ phương Tây, thơ Haiku thường là các bài ngắn 3 dòng, mỗi dòng có khoảng 3 đến 4 từ. Thú vị ở chỗ ngay cả người Nhật cũng có thể sáng tác các bài thơ Haiku tiếng Anh. Bằng cách đơn giản ghép các từ tiếng Anh họ dùng hàng ngày, như vậy chẳng cần quá nhiều từ để hoàn thành một bài thơ Haiku tiếng Anh. Điều tôi muốn nói là làm một bài thơ ngắn như thơ Haiku, dù bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật thì cũng đều dễ dàng. Điều này cũng áp dụng cho tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc các tiếng khác. Ở Trung Quốc tồn tại một thể thơ gọi là Hán Bài (hanpai) – thơ ngắn bằng tiếng Trung theo phong cách Haiku, dùng chính xác 5-7-5 chữ Hán. Tôi nghĩ rằng ngay cả những người Nhật không nói tiếng Trung cũng có thể tạo ra các Hán Bài bằng cách dùng các chữ Hán mà người Nhật vẫn dùng hàng ngày.

Lý do khác làm cho thơ Haiku được yêu mến trên thế giới là cốt lõi của thơ Haiku chứa đựng vẻ đẹp của thiên nhiên hay những sự việc mà bạn thấy quanh mình trong đời sống thường ngày. Nghĩa là bạn có thể tạo ra hàng chục bài thơ Haiku, lấy chủ đề là những gì nhận thấy quanh mình. Điều gì làm bạn quan tâm, điều gì làm bạn ngạc nhiên, điều gì bạn băn khoăn, bạn xúc động, hoặc những trải nghiệm cá nhân khác đều có thể đưa vào thơ Haiku.

Haiku là của bạn, bất kể bạn ở tuổi nào hoặc ở bất cứ đâu trên thế giới. Tại sao vậy? Vì Haiku là thể thơ ngắn nhất và chủ đề của nó có thể liên quan đến đời sống hàng ngày của bạn. Một ưu điểm nữa là các bài thơ Haiku do mình hay người khác làm đều rất dễ nhớ.

“Thơ Haiku của trẻ em thế giới” là (các) tuyển tập thơ Haiku của trẻ em lứa tuổi từ 4 đến 15. Tuyển tập này tập hợp thơ Haiku của các bạn thiếu nhi đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, không chỉ bằng tiếng Nhật mà còn bằng tiếng Anh và các tiếng khác. Chắc chắn là bạn sẽ vui lòng đọc các bài Haiku này với tràn trề thanh xuân và tươi trẻ.

Từ nước này sang nước khác, phong cách sống của con người thay đổi và ngoại cảnh thiên nhiên cũng như vậy. Cây, chim và động vật khác nhau tùy theo nơi chốn. Thơ Haiku dù ngắn, khi viết về các chủ đề liên quan tới thiên nhiên và đời sống thường nhật sẽ giúp cho con người ở các quốc gia khác nhau hiểu biết và cảm thông lẫn nhau. Đọc “Thơ Haiku của trẻ em thế giới” với rất nhiều bức tranh, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng mọi người sống trên hành tinh này đang duy trì cùng một khung bậc tư duy. Nhiều bài thơ Haiku trong tuyển tập này giúp chúng ta cảm nhận rõ ràng về tính dân tộc (như dân tộc Mỹ) hoặc về nơi sinh (như Âu châu) của người viết. Những người viết thuộc các nước phương Đông rất độc đáo mà bản thân tôi xin chia sẻ sự đồng cảm với họ.

Các cậu bé, cô bé trên thế giới quan tâm đến thơ Haiku, sao các bạn không làm ra càng nhiều thơ Haiku bằng ngôn ngữ riêng của các bạn, có thể bằng tiếng Anh, tiếng Nhật và các tiếng khác, và trao đổi quốc tế với càng nhiều người càng tốt để rồi các bạn sẽ hiểu biết về các nền văn hóa khác và đóng góp vào việc cổ vũ cho một thế giới hòa bình?

Cuối cùng, tôi rất vui chia sẻ với bạn rằng, thêm lần nữa, hội thi này cũng như các hội thi trước có cả các bài thơ Haiku in ở dạng chữ Braille (dành cho người khiếm thị). Hai công trình thơ Haiku bằng chữ Braille kèm theo tranh vẽ đã xuất hiện trong tuyển tập lần này. Thật vui khi hình dung các độc giả với tấm lòng tri ân trước những công trình ấy.

Giới thiệu một số bài thơ trong tuyển tập

Today I have dreamt / of the white moon / and your smile

Hôm nay tớ đã mơ

về vầng trăng màu trắng

và nụ cười của cậu

Juan Ramiro Sell (nam, 10 tuổi – Tây Ban Nha)

Oh, spring in Vietnam / good cerebrating season / the best season in a year

Ôi! mùa xuân Việt Nam

mùa của những lời chúc tốt lành

mùa đẹp nhất trong năm

Hoàng Ngọc Linh (nữ, 13 tuổi – Việt Nam)

I’m a hero / I defeat everyone in my sleep / good night!

Ta là một người hùng

chiến thắng tất cả trong giấc ngủ

chúc ngủ ngon!

Jacob Zonta (nam, 8 tuổi – Slovenia)

In the dark night / the cricket sings nonstop / to sleep or to dream?

Trong đêm đen

dế gáy không ngừng

ngủ hay là mơ?

Caio Ramon Wendrechoski (nam, 10 tuổi – Brazil)

Into our flower garden / my teacher comes / flying like a butterfly

Trong vườn hoa nhà em

thày đến

như một cánh bướm bay

Tera Han (nữ, 7 tuổi – Đại Hàn)

A sensible leader knows the way / he goes that way only and if needed / he shows the way to us

Nhà lãnh đạo nhạy cảm biết con đường

ông chỉ đi trên đường ấy

và khi cần, chỉ cho chúng ta

Anushree (nữ, 9 tuổi – Ấn Độ)

Oh, the poor ant / it also deserves / freedom

Ôi, con kiến tội nghiệp

nó cũng đáng được hưởng

tự do

Luca Ferrauto (nam, 8 tuổi – Italia)

My house is on fire / everyone is shouting for help / fortunately, it is just a dream

Nhà tớ bốc cháy

mọi người hoảng loạn kêu cứu

may thay, đó chỉ là giấc mơ

Nisakorn Promborisut (nữ, 12 tuổi – Thái Lan)

I can feel in a dream / the warm of my mom / I can hear in a dream the melody of her lullaby

Tôi có thể cảm thấy khi mơ

hơi ấm vòng tay mẹ

và nghe được khúc hát ru của mẹ trong mơ

Subasinghe Arachchige Ruwini Pramodya (nữ, 9 tuổi – Srilanca)

Summer heat / clearly reverberating / the sound of stone

Cái nóng mùa hè

dội lại rõ ràng

âm thanh của đá

Kazunori Tada (nam, 13 tuổi – Nhật Bản)

I, the frozen moon / see my shining friends, the stars / shiver in the night

Tôi, vầng trăng băng giá

thấy các ngôi sao bạn mình tỏa sáng

run rẩy trong đêm

Marissa Lum (nữ, 10 tuổi – Mỹ)

The dreamy violet / opens its velvet petals / spring morning

Màu tím mộng mơ

mở những cánh hoa nhung

buổi sáng mùa xuân

Shushan Tonyan (nữ, 13 tuổi – Armenia)

Rain sounds / morning coming / animals wake up

Tiếng mưa

bắt đầu buổi sáng

các con vật thức dậy

Vilma Ranasen (nữ, 11 tuổi – Phần Lan)

In my dream / I played with polar bear / in my snowy backyard

Trong giấc mơ

chơi đùa với gấu Bắc cực

ở sân sau nhà em đầy tuyết

Tasha (nữ, 8 tuổi – Canada)

Nghiêm Xuân Đức dịch và giới thiệu


[1] Chủ tịch Hội thơ Haiku thế giới, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Giới thiệu cuốn sách Haiku A Concise Anthology


alt

Haiku A Concise Anthology

Edited by Santosh Kumar
Binding: Paperback
ISBN: 978-93-86653-43-7
Publisher: Cyberwit.Net
Pub. Date: 201
8 $20 FREE SHIPPING

The modern haiku poets don’t always write haiku using 5-7-5 syllables. Moreover, they are not restricted to use ‘kigo’ (seasonal reference) in their haiku. This is quite evident, if we peruse the haiku included in this anthology. The haiku poems in English show an increasing popularity all over the world. This is quite apparent by the fact that haiku influenced the great Imagist poet Ezra Pound’s “In a Station of the Metro” (1913). The famous Nobel laureate Czeslaw Milosz published the volume Haiku (1992) in which “he translated from English to Polish haiku of Japanese masters and American and Canadian contemporary haiku authors”.
This latest Haiku Anthology comprises some of the best haiku in English. The poets selected for this book probe the mysteries of life and the depths of the human soul. The most important characteristic of these haiku poets is genuine emotion. Longinus aptly comments about the value of true emotion: “I would confidently affirm that nothing makes so much for grandeur as true emotion in the right place, for it inspires the words, as it were, with a wild gust of mad enthusiasm and fills them with divine frenzy.”
It is good to point out that the most important feature and essence of haiku is a highly subtle and profoundly imaginative “juxtaposition of two images or ideas and a kireji ("cutting word") between them”. This is revealed in this publication of contemporary haiku at its best.


CONTRIBUTORS

Ádám Bogár
Albert Russo
Anica Gecic
Antoaneta Nikolova
Ban’ya Natsuishi
Ben Moeller-Gaa
Casimiro de brito
Damir Janjalija
Darrell Lindsey
Devin Harrison
Dietmar Tauchner
Dimitrij Škrk
DING Nhat Hanh
Doc Drumheller
Fran Shaw
François Nkankeu
Franklin Magalhães
Glenna Luschei
Goran Gatalica
Gordana Radovanoviæ
Gregory Piko
Iliana Godoy
Jean ANTONINI
Jean LeBlanc
John McDonald
Lavana Kray
Le Van Truyen
Margus Lattik
Midhat Hrncic
Minko Tanev
Moshé Liba
Nada Jacmenica
Petar Tchouhov
Ram Kumar Panday
Santosh Kumar
Sayumi Kamakura
Sergiy Kurbatov
Stoianka Boianova
Toshio KIMURA
Yoshihiko Furuta.

HKV

Thơ haikư của Ryokan và Santoka- Cao Ngọc Thắng

(Đọc tập thơ Nhật Bản do Đinh Nhật Hạnh và Đinh Trần Phương dịch từ tiếng Pháp)

alt

Tôi muốn nói ngay rằng, cảm nhận thơ qua chuyển ngữ là một điều khó xác đáng, bởi thơ ấy như một cái “bẫy”. Vậy mà thơ haikư Nhật Bản của Ryokan (1757-1831) và Santoka (1882-1940), trước khi chuyển sang Việt ngữ đã ở dạng Pháp ngữ từ năm 1986 và năm 2003, lại càng như đánh đố người cảm nhận.

May thay!, haikư là thể thơ không giống với bất kỳ thể thơ nào, bởi ở tính đồng loại, có khả năng hòa nhập vào nhiều ngữ khác nhau. Sự ra đời và phát triển thơ haikư ở nhiều quốc gia của châu Á, châu Âu và châu Úc Đại dương, đã phần nào chứng minh cho điều đó. Nói cách khác, cảm nhận thơ haikư đã qua chuyển ngữ, tuy không đầy đủ nhưng có chỗ “dựa” đáng tin cậy, mà Đinh Nhật Hạnh và Đinh Trần Phương đã làm được trong việc chuyển ngữ thơ haikư của hai nhà thơ Nhật Bản qua bản Pháp ngữ của Joan Titus-Carmel và CHENG Wing Fun – Hervé COLLET dưới nhan đề “HAIKƯ – Ryokan & Santoka”. Nếu ở tập thơ chuyển ngữ này, bên cạnh thơ tiếng Nhật có cả thơ tiếng Pháp thì (với những người biết tiếng Pháp) việc đối chiếu thuận lợi hơn.

Ryokan và Santoka là hai nhà thơ tuy không cùng thời, họ sống cách nhau hơn một thế kỷ, nhưng đường thơ của họ đều hướng tới “cái không” của bản ngã. Phần giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp về hai nhà thơ này, được các dịch giả người Pháp sưu tầm và biên soạn kỹ lưỡng, giúp người đọc thưởng thức thơ haikư Nhật Bản thêm phần thấu triệt.

Về Ryokan, Joan Titus-Carmel giới thiệu 99 bài haikư và viết: “Haikư của Ryokan mang đậm tính thiền (zen), bình lặng đến toàn bích, mà ta có thể tìm thấy cả trong trà đạo, nghệ thuật bắn cung, cắm hoa (ikebana), thư pháp (sho) hay trong tranh thủy mặc (sumi-e)” (…), “Sống trong lý tưởng về sự hòa hợp hoàn toàn giữa con người với thiên nhiên, tâm của Ryokan trở nên vô phân biệt”. Ngắm bầu trời mùa thu, Ryokan thấy ở đó có nhiều cung bậc:

- Trong làn gió thu / cô quạnh / một bóng hình.

- Trời thu trong / một lùm cổ thụ / như hàng giậu xanh.

- Trời thu trong xanh / lùm cao cổ thụ / một túp lều tranh.

- Trời thu trong xanh / vô vàn chim sẻ / cánh bay dạt dào.

Ryokan cảm nhận thiên nhiên một cách trực giác – sự trực giác đúng với bản chất của sư và của thế giới tự nhiên. Tôi rất thích Ryokan mô tả sự chuyển động của hoàng hôn:

- Chia từng tốp nhỏ / đàn cò bay qua / trời thu hoàng hôn.

Cái tinh tế ở đây chính là sự quan sát của sư, nó cho ta phân biệt với hoàng hôn sầm sập mùa đông, chầm chậm hoàng hôn mùa xuân, và hoàng hôn mùa hạ không dứt khoát. Phải chăng sự chia thành từng tốp nhỏ, đàn cò kia muốn tận hưởng cái khoáng đạt, không muốn chia tay với từng lớp chiều thu sóng đậm đến nao lòng (?); đó cũng là sự dằng kéo, níu lại khi cuộc đời đã ở phía bên kia triền dốc, đã cảm thấy cái giá lạnh điêu tàn…

Là người rất khiêm nhường, song không phải vì thế sư Ryokan phải lên gân nhún nhường khi sư vô tư so sánh mình với cây chuối cảnh trong góc vườn, cũng là cho phép mình “đọ” với Basho nổi tiếng trước sư một thế kỷ (chuối cảnh tiếng Nhật là basho):

- Đêm rằm trăng tỏ / ta đọ chiều cao / với cây chuối cảnh.

Basho viết:

- Ao xưa / con ếch nhảy vào / tiếng nước.

thì 100 năm sau Ryokan viết:

- Ao mới / con ếch nhảy vào / không một tiếng vang.

Ở đây không phải là sự “đáp” lại, sự phủ nhận tài năng của người đi trước, mà là sự phủ định của phủ định bằng nhận thức về ngoại cảnh, ở ngay câu đầu: “Ao mới”. Cú nhảy của con ếch thì xưa và nay vẫn thế. Nhưng khi nhảy vào “ao mới”, cú nhảy đó không còn “tiếng vang” nữa, không được chú ý tới nữa. Điều đó “buồn” hay “vui” tùy thuộc vào sự thưởng thức, song rõ ràng cú nhảy cách nhau một thế kỷ không còn mang giá trị thẩm mỹ giống nhau. Cũng từ ý niệm này, sư Ryoka cảnh báo:

- Ôi, tiếng hót họa mi! / vậy mà chúng ta / mấy ai để ý.

Phải chăng lời cảnh báo ấy đã làm “dịch chuyển” nội hàm của thơ haikư Nhật Bản truyền thống, làm nghiêng dần về thế sự, mặc dù vẫn giữ hình thức là thể thơ “bắt” nhanh cái khoảnh khắc hiện ra của sự vật và hiện tượng. Cũng là một cảnh báo khác từ Ryokan:

- Cành hoa diên vĩ / nở sát cạnh lều / làm ta mê say.

Một cảnh báo ngầm mà nay, khi cuộc sống hiện đại phổ biến, nó trồi lên cái sự vô cảm đối với thiên nhiên hào phóng. Thơ haikư của sư Ryokan rất nhiều điều trăn trở như vậy. Thơ ấy đẹp từ trong cảm nghĩ, trăn trở về mối quan hệ ngày càng mất đi sự cân bằng, mất đi sự ứng xử trân trọng đối với thiên nhiên của con người. Thơ ấy đẹp bởi vì người viết ra thơ ấy đã “xoay” được tâm thế của thơ, để thơ đi cùng thời đại. Thơ ấy vẫn rất Thiền!

Hơn 100 năm sau, cũng gắn với thiền và haikư như Ryokan, nhưng bên cạnh Santoka còn có sakê. Rượu đã chiếm một vị trí khá quan trọng trong cuộc đời Santoka. CHENG Wing Fun và Hervé COLLET viết tiếp: “Năm 1913, nghiệp rượu cùng với đó là nghiệp thơ đã đưa đẩy Santoka trở thành học trò của Ogiwara Seisensui (1884-1976), người lãnh đạo dòng thơ Xu Hướng Mới, với chủ trương từ bỏ niêm luật 5-7-5 âm cũng như quý ngữ chỉ mùa của haikư truyền thống để phát triển thể haikư hoàn toàn tự do”. Như vậy, dòng thơ Xu Hướng Mới, trong đó có Santoka, ngẫu nhiên kế tục sự bứt phá thơ haikư từ 100 năm trước do Ryokan lầm lũi xoay xở. Santoka cũng bắt đầu gióng lên những hồi chuông từ sâu thẳm lòng mình:

- Chỉ có gió thông thổi / ngày và đêm / cùng hồi chuông tôi gióng.

Nỗi cô đơn sống trong thế giới ồn ào hướng về vật chất tiện nghi, con người thiên về nội tâm cảm thấy lạc lõng, trống rỗng, đầy mâu thuẫn. Santoka viết:

- Làm thế nào?/ gió cứ thổi / lên mâu thuẫn trong tôi.

Trong nhật ký, ông viết: “Con đường tôi phải đi, không có lựa chọn nào khác. Con đường ấy đóng lại đồng thời cả niềm khoái lạc và đau khổ. Nó thật dài, nhỏ hẹp và gian nan, tất yếu phải đi qua. Dẫu là như thế, đó là con đường của sự thuần khiết, chứa đựng những điều bất ngờ và kỳ diệu”.

Thật bất ngờ và cũng thú vị (trong đắng cay) khi đọc bài thơ sau đây của Santoka:

- Bẻ / những cành khô / chẳng nghĩ về điều gì.

Một động tác, một trạng thái tâm lý đi kèm - có cái gì đó thật thô thiển, thật vô cảm! Vậy mà khi bày tỏ trong thơ, nhà thơ đã cấp cho ta một sắc thái mỹ cảm, bởi nó khơi dậy trong ta một nhận thức trọn vẹn, cũng bởi từ “những cành khô” nằm giữa hai câu chẳng lấy gì làm đẹp lắm của hành động và trạng thái tâm lý của con người. Thiên nhiên hào phóng đến mức cho con người ta cả cái mục ruỗng của nó, mà con người ta chẳng thèm suy nghĩ gì ư?! Cành khô – nó đã chết rồi, nhưng nó vẫn có ích, nó làm củi cho ta lửa để sưởi, để nấu cơm ăn, đun nước uống… Santoka cũng như Ryokan đều nhìn thấy và khắc khoải trước thiên nhiên bị con người hờ hững, thậm chí tàn phá có chủ ý. Ryokan không nghe thấy tiếng nước khi con ếch nhảy xuống ao. Còn Santoka:

- Trưa, trong cỏ rậm / tiếng nhái kêu vang / khi sa miệng rắn.

Cả hai sư đều lắng tai nghe thiên nhiên thở than, quở trách. Đó là sự đồng điệu mẫn cảm của hai nhà thơ không phân biệt thế hệ. Sự mẫn cảm của Santoka luôn luôn xuất phát từ thiên nhiên, nơi nuôi dưỡng và trao cho người thơ những món quà đặc biệt, dù cảm xúc đó vui hay buồn đều sâu lắng tâm tư:

- Vừa chuộc về từ hiệu cầm đồ / lại vòng vèo trở lại / mùa thu.

Đúng vậy. Một mùa thu lại đến, đúng với quy luật tuần hoàn của trời đất. Nhưng trong nắng vàng như mật ong thuở nào, ong bướm có còn đông đúc, dập dìu …

CNT

Giọt sương lấp lánh- Nguyễn Thánh Ngã

alt

Đọc Về thôi - tập thơ haiku của Lương Thị Đậm - NXB Văn Học 2017

Tôi đang có cuộc "di trú" về phương Nam. Mỏi cánh nên "mỏi" cả thơ. Đóng lại "cái sự đọc". Nhưng như một định luật, đóng chính là lúc mở ra. Được quà của Bác Đinh Nhật Hạnh từ Hà Nội gởi vào, liền có tiếng gõ cửa. Chợt nhớ: "Hãy gõ, cửa sẽ mở" trong Kinh Thánh, tôi liền mở. Nhưng mở mà như không mở với "Về thôi" của Lương Thị Đậm.

Về thôi, thì còn gì để mở nữa! Nhưng đúng lúc không còn gì, chợt lóe lên tia sáng. Thơ haiku không dễ đọc, nếu không có tia sáng (cuối đường hầm). Nếu "trái đất nghiêng", thì "bờ sông níu gió" cho cân bằng. Ấy là não trạng thơ haiku. Giải quyết được tâm thế này, tôi mới lần mở trang thơ đầu tiên:

Giọt sương lấp lánh

Trăng soi đầu cành

Mầm xanh

(bài 1)

Mỗi ý niệm của tác giả là một giọt sương long lanh, được chưng cất từ "chiếc nồi đêm" khổng lồ. Ánh trăng chiếu vào lấp lánh. Ấy là một chu trình thanh lọc "tâm", bắt nguồn từ vũ trụ. Nhờ năng lượng vũ trụ mà hạt mầm nẩy nở. Nếu nhìn về ngoại cảnh, thì bấy nhiêu thôi đủ gợi mở biết bao điều kỳ diệu trên trái đất chúng ta. Còn nội tâm là ánh trăng thanh tịnh, soi chiếu tràn đầy. Một mầm xanh nhân thiện vừa mọc lên!

Thế rồi 16 năm sau, "mầm xanh" ấy đã thành cây:

Sau lưng mùa hạ

Tiếng ve ngừng rơi

Phượng nghẹn lời

(bài 16)

Khoảng cách 16 bài có thể là 16 ngày đêm, hay 16 năm. Tôi cho là như thế, bởi tư duy thơ không đơn thuần được tính bằng ngày tháng. Có khi là những nếp nhăn trong võ não, được tính bằng hàng tỷ nơ-ron thần kinh, để được nhìn thấy chiếc "lưng mùa hạ". Và phải vượt qua hàng tỷ tiếng ve rơi để nhận ra "cây phượng vĩ" của thời học trò áo trắng, cái lằn ranh lấp ló giữa thiên thần và ma quỷ. Vì thế, tôi tin rằng "phượng" chính là "quý ngữ" của Haiku Việt sau này, dù tác giả Lương Thị Đậm không hề có ý đó. (theo nhà nghiên cứu thơ haiku TS. Nguyễn Vũ Quỳnh Như).

Và như một vô tình hữu ý, tôi đọc bài 51:

Ngày tình nhân

Hoa hồng

Người dưới mộ

Trải qua con số 50, người thơ đã "tri thiên mệnh", đã nhìn thấy trọn vẹn cuộc luân chuyển. Ngày nở "hoa hồng" cũng là ngày trao sứ mệnh yêu thương. Điều nhà thơ muốn nói ở đây chính là "người dưới mộ". Sinh tử là chuyện vô thường, nhưng hoa hồng được trao cho người dưới mộ làm bừng lên mối yêu thương da diết. Đó phải chăng là văn hóa phương Đông gặp gỡ văn hóa phương Tây? Người sống và người chết bình đẵng giữa Valentine lộng lẫy của tâm hồn...

Tôi lại lần thêm 20 năm nữa, con số 71 "cổ lai":

Mẹ đọc câu Kiều

Hằn sâu ký ức

Tháng ngày xanh rêu

Mẹ đọc câu Kiều là hình ảnh đẹp, lưu giữ bức tranh về đời sống văn hóa xưa của người Việt. Có thể họ không cần lý giải truyện Kiều, nhưng cái hay đã "hằn sâu ký ức" trong lớp lớp thế hệ nối tiếp. Điều đó cho người đọc thấy rằng, từng dòng lục bát truyền thống đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Vậy thì haiku làm sao có thể thâm nhập? Tôi lại nhớ câu hát trong bài Tình xa của Trịnh Công Sơn:" Nhìn lại mình, đời đã xanh rêu". "Tháng ngày xanh rêu" vì nước mưa lắng đọng, thấm dần...Thơ haiku chính là hạt mưa thấm dần ấy, cái hay của nó đã len vào tâm hồn người Việt...khiến lục bát và haiku luôn có nhau trong mối giao hòa, hàn gắn những cá thể gần lại hơn mà vẫn riêng biệt.

"Về thôi" là câu nói ngắn gọn, thâu tóm. Lương Thị Đậm đã có lý, khi dùng nó để lưu giữ những ký ức hằn sâu trong cõi nhân sinh. Cũng có thể dùng nó để diễn tả một trạng thái như một mệnh lệnh, hay một tán thán từ. Đặc biệt bài thơ "Về thôi" làm lay động bao tâm hồn, bởi câu cảm thán đầy trạng thái lại được dùng cho một không gian mở là "bờ sông" và "chân trời":

Về thôi

Bờ sông níu gió

Chân trời níu mây

(bài 165)

Có chút gì đó vướng víu trong tứ thơ Trúc Thông: "bờ sông vẫn gió". Nhưng không, hai tứ thơ độc lập. Vì như tôi đã nói, lục bát và haiku chơi khắng khít với nhau, nhưng vẫn là riêng biệt. Với Trúc Thông là cuộc từ biệt mẹ, với Lương Thị Đậm là chia tay một cuộc tình. Nếu thế thì "Về thôi" là một âm hưởng mạnh mẽ của người con gái "em phải về thôi, xa anh thôi" như trong "Chia tay hoàng hôn" của Thuận Yến vậy. Nhưng nghiệt thay, trong cái mạnh mẽ ấy lại chứa đựng biết bao yếu đuối, mà người con gái phải gánh chịu dưới sức nặng của sự cô đơn. Nhìn bờ sông, chỉ biết níu ngọn gió mà hỏi tin người thương, nhìn chân trời chỉ biết níu mây mà hỏi, thì đây:"Áo chàng đỏ tựa ráng pha/ Ngựa chàng sắc trắng như là tuyết in"(Chinh phụ ngâm). Bài thơ vỏn vẹn chỉ có mây và gió, mà làm lay động bao hồn thơ, vì nó được làm bằng thế giới huyền ảo. Ở đây tính cá nhân được phát huy triệt để, để cho hàng tỷ tế bào bật run trong cảm giác mất mác, chia ly. Tác giả đã khéo léo sử dụng thủ pháp dịch chuyển, từ bờ sông ra tới chân trời, làm lan tỏa các xung động. Đó là sự thành công của Lương Thị Đậm trong bài thơ này.

Còn đây:

Cơn mưa trắng

Cuộc tình trắng

Tóc trắng

(bài 167)

Đập vào mắt người đọc là ba màu trắng khác nhau. Màu trắng thứ nhất bàng bạc phủ khắp trần gian. Nó là sự sống nhưng cũng là những gian truân, những thử thách khắc nghiệt của thời tiết mà phận người phải gánh chịu. Màu thứ hai là màu của "chầm chậm xe tang" đầy bi kịch.(bài 88). Màu thứ ba là màu của sự lão hóa, xế chiều. Ba màu ấy có đủ trong lộ trình "tứ khổ" của nhà Phật, khác nhau nhưng cùng một con đường dẫn đến "khổ đế", độc giả tha hồ chiêm nghiệm bản thân...

Về thôi là tác phẩm dày đặc sự kết hợp giữa con người và vũ trụ:

Mời hai giờ đêm

Vọng tiếng còi tàu

Trăng khuya đơn lạnh

(168)

Một vì sao rơi

Khoảng không vũ trụ

Vệt sáng cuối trời

(169)

Trải mây

Lót giấc buồn

Đợi

(193)

Và cũng đầy những khai phá, kiếm tìm:

Hoa trinh nữ

Khép mi

Lời thầm thì

(201)

Tìm nhau

Đi lạc

Đáy mắt sâu

(202)

Trái đất nghiêng

Thế giới phẳng

Tâm thiền

(203)

Đọc những trích dẫn trên, độc giả sẽ dễ dàng nhận ra thơ haiku Lương Thị Đậm rất đa dạng. Là một nhà thơ đã từng viết nhiều thể loại, tiếp xúc với haiku, tác giả đã kết hợp nhuần nhị hai yếu tố lục bát và haiku vào Haiku Việt với sự sáng tạo đầy năng lượng. Tuy nhiên, do tuân thủ nghiêm nhặt giới hạn của 5-7-5 mà một số bài, câu chữ chưa được bung ra, phá cách. Hy vọng trong những bước tiếp theo, nhà thơ Lương Thị Đậm sẽ cho ra mắt những tác phẩm mạnh mẽ hơn trong cách viết. Bởi tôi luôn tâm niệm rằng, người làm thơ haiku hãy để cho "trái chín rụng xuống trang giấy, chứ đừng hái ép". Bình tĩnh trong sáng tác cũng là một đức tính của thơ haiku.

Dù sao tôi vẫn tin rằng: "Về thôi" là tập thơ haiku diễn tả tâm trạng của tác giả bằng nhiều cung bậc cảm xúc, thấm đẫm chất nhân văn. Tập thơ nhỏ, in không đẹp lắm, nhưng đã góp vào Haiku Việt một tiếng nói thầm lặng, giải phóng những trì trệ cũ, mở ra thế giới của giọt sương tinh khiết, lắng đọng, làm nên vẻ sáng trong huyền nhiệm cho buổi ban mai thơ...

Đà Lạt tháng 10. 2017

N.T.N

Tuyển tập “Haiku Mind” của Patricia Donegan- Lê Văn Truyền dịch

TINH THẦN HAIKU

HAIKU MIND

Patricia Donegan

alt

Giới thiệu Tác phẩm và Tác giả:

Tuyển tập “Haiku Mind” của Patricia Donegan do Nhà Xuất Bản SHAMBHALA (Boston – London) ấn hành năm 2010 là một tuyển tập ghi lại những cảm thụ của tác giả đối với 108 khúc Haiku của các haijin: từ Basho và các bậc thầy haiku Nhật Bản cho đến các haijin hiện đại, từ các haijin phương Đông đến các haijin phương Tây, các haijin nam và haijin nữ.... Không phải ngẫu nhiên mà tác giả lại chọn con số 108 khúc Haiku. Theo giáo lý nhà Phật, 108 là số khổ nạn mà Đức Phật phải trải qua để đạt đến Giác Ngộ. Đó cũng là số 108 hạt trong tràng hạt mà các Phật Tử hàng ngày sử dụng khi đọc Kinh, niệm Phật..

Cor Van Den Heuvel, biên tập viên “The Haiku Anthology” (Hợp Tuyển Haiku) bình luận: “Haiku Mind gồm các bài tiểu luận sâu sắc nhất về thơ haiku kể từ sau tác phẩm nổi tiếng của R. H. Blyth. Nếu bạn muốn hiểu haiku là gì, một khúc haiku có thể làm được điều gì và tại sao thơ haiku lại quan trọng, bạn hãy đọc quyển sách này. Patricia nhìn thấu vào “trái tim” của haiku thông qua những kinh nghiệm cá nhân đặc sắc bằng một nhãn quan rộng mở, thấu hiểu và nhạy cảm”.

Tạp chí “Spirituality & Practice” bình luận: “Một trong những quyển sách đầy trí tuệ hay nhất trong năm 2008. Donegan khuyên chúng ta nên sống chậm lại và hãy quan tâm đến thời khắc hiện sinh, đến những gì đang ở ngay trước mắt chúng ta, để trải nghiệm sự phù du của cuộc đời, để chuyển sự chú ý đối với bản thân thành mối quan tâm đến mọi người, coi sự hài hước như một ân huệ cứu rỗi, tôn trọng cảm xúc cô đơn, lưu tâm đến tính bất khả xâm phạm của Thiên Nhiên, để suy nghĩ, cân nhắc về những điều trái ngược: những gì cần níu giữ và những gì cần buông thả, và cuối cùng, để thấu hiểu về chân giá trị và vẻ đẹp của những sự vật bé bỏng”.

Patricia Donegan là một nhà thơ, nhà biên dịch đồng thời là người đề xướng việc coi haiku như là một phương tiện để “thực hành nhận thức”. Bà là thành viên của Hội Nhà Thơ Đông – Tây (Đại Học Naropa) của Allen Ginsberg và Chogyam Trungpa; Bà cũng là môn đệ của bậc thầy haiku Seishi Yamaguchi và là nghiên cứu viên của quỹ Fulbright ở Nhật Bản. Các tác phẩm haiku của Bà gồm có: “Love Haiku” (Haiku Tình Yêu), “Chiyo-ni: Woman Haiku Master” (Chiyo-ni: Nữ Sỹ Haiku Bậc Thầy) đồng tác giả với Yoshie Ishibashi và tác phẩm “Haiku: Asian Art for Creative Kids” (Haiku: Nghệ thuật Á Đông cho Trẻ Em Sáng Tạo). Các tuyển tập Haiku của Patricia Donegan gồm có: “Without Warning”, “Bone Poems”“Hot Haiku”.

Mặc dù vốn tiếng Anh văn học còn rất hạn chế, cũng xin mạnh dạn trích dịch và giới thiệu với các haijin của Câu Lạc Bộ Haiku Việt Hà Nội nhằm cung cấp sự tiếp cận với cách cảm thụ haiku của một haijin phương Tây. Mong các thành viên Câu Lạc Bộ nhiệt tình góp ý, nhận xét.

Lập Đông, năm Ngọ

Láng Hạ, Hà Thành

Lê Văn Truyền

2014

1*

Nghỉ Ngơi

pausing

halfway up the stair

white chrysanthemums

nghỉ ngơi

giữa những bậc thang

đóa cúc trắng

Elizabeth Searle Lamb*

Nghỉ ngơi là con đường dẫn đến sự nhận thức. Khúc haiku này là hình ảnh thu nhỏ thời khắc thường vẫn xẩy ra trong của cuộc sống của chúng ta, một cuộc sống gấp gáp, vội vàng và phù phiếm. Cảm thụ haiku là cách đơn giản nhất để chúng ta sống chậm lại, để chúng ta điều chỉnh cuộc sống phù phiếm, để nhận thức đúng đắn những gì đang hiển hiện trước mắt chúng ta. Và sự nghỉ ngơi không chỉ cần thiết đối với thể xác mà cả với tâm hồn. Đôi khi chúng ta có thể tập trung và nhiều khi không thể tập trung sự chú ý, tất cả điều đó không hề chi vì thời khắc sắp đến sẽ cho ta cơ hội nghỉ ngơi để ta cảm nhận cuộc sống. Không có gì phải nghĩ ngợi, không có việc gì phải bận tâm, chỉ đơn giản được nghỉ ngơi, thư giãn trong khoảnh khắc trọn vẹn của bản thân. Khoảnh khắc “trần trụi” này báo cho ta biết tâm hồn ta cần nghỉ ngơi. Chúng ta cần biết một sự thật này: giữa cuộc sống bận rộn, gấp gáp hàng ngày, luôn luôn có cơ hội để chúng ta sống chậm lại, nghỉ ngơi và cảm nhận. Trong một khoảnh khắc, ta hãy nghỉ ngơi, ngắm nhìn ánh sáng mặt trời rọi lên tấm ga khi ta trải giường, cảm nhận tia sáng mặt trời ấm áp ẩn náu trong chén trà buổi sáng ta đang nhấm nháp hay để ý đến bóng sáng mờ ảo trên tấm rèm cửa khi ta bước vào phòng. Rồi chúng ta hít một hơi và … thở phào. Nghỉ ngơi.

*ELIZABETH SEARLE LAMB (1917-2004). Là haijin nổi tiếng nhất của Mỹ đã cống hiến suốt cả cuộc đời cho Haiku, được mệnh danh là “Đệ Nhất Phu Nhân Haiku Hoa Kỳ”. Lamb là một trong những người sáng lập, vào năm 1968, cùng với Harold G. Henderson, Hiệp Hội Haiku Hoa Kỳ (HAS) và là chủ biên tạp chí “Frogpond” (Ao Con Ếch) của Hiệp Hội này. Bà cũng là Chủ Tịch của Hiệp Hội Haiku Hoa Kỳ (HAS), đồng thời là người quản lý của Kho Lưu Trữ Haiku Hoa Kỳ (AHA: American Haiku Archives). Tập sách cuối cùng của bà có tên “Across the Windharp: Collected and New Haiku” (Phía bên kia cây hạc cầm của gió: Những bài haiku tuyển chọn và mới)

2*

Cửa Sổ Tâm Hồn

to see Void vast infinite

look out the window

into the blue sky

để thấy khoảng không vô tận bao la

hãy nhìn vào bầu trời xanh trong

ngoài cửa sổ

Allen Ginsberg*

Đây là khúc haiku trước lúc từ trần (death haiku) của Allen Ginsberg, viết khoảng một tuần trước khi chết. Theo truyền thống Nhật Bản, khi đau ốm hoặc trước khi chết, các haijin và các bậc Thiền sư thường viết “death haiku” như là một cách để bày tỏ nhận thức của mình, bằng cách viết ra những dòng thơ cuối cùng phản ánh suy nghĩ của mình về cái chết. Là người thực hành Thiền và là một haijin, Ginsberg nhiều lần cho tôi biết rằng nhà thơ rất thích truyền thống này của người Nhật và hy vọng một ngày nào đó ông có thể thực hiện được điều này. Khúc haiku này là một trong những thực nghiệm của cái mà Ginsberg gọi là “haiku Mỹ”, chỉ viết trong một dòng.

Khúc haiku này nhắc ta nhớ đến một thực hành trong Phật Giáo Tây Tạng là “Thiên Thiền” (sky meditation): nhìn lên bầu trời xanh cao mênh mông, tưởng tượng đến không gian rộng mở và hãy làm cho trí não ta quên đi những bận tâm hiện hữu. Bầu trời luôn luôn gợi mở cho ta về sự phóng khoáng trong tâm hồn mà bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể chạm đến. Bất kỳ ở đâu, chúng ta đều có thể dừng lại, nhìn lên bầu trời cao trong xanh vời vợi, hay tưởng tượng ra một bầu trời để … hít một hơi dài rồi … thở ra. Và cứ như thế, trong một khoảnh khắc, chúng ta có thể trở lại với bản thể của tâm hồn, cũng rộng mở bao la như bầu trời xanh; những suy tư và cảm xúc sẽ trôi qua như mây bay, như gió cuốn. Bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể trở lại với tâm hồn rộng mở như bầu trời xanh trong.

*ALLEN GINSBERG (1926-1997). Một người khai phá xuất sắc, một trong những nhà thơ trường phái tưởng tượng lớn nhất của Hoa Kỳ trong thế kỷ XX. Allen nổi tiếng về những bài thơ phản kháng nền chính trị Hoa Kỳ, bắt đầu với tập thơ “Tiếng Gào Thét” (Howl) năm 1955. Hơn nữa, trong suốt cuộc đời Allen còn là một người sáng tác haiku theo cách gọi là “thực hành nhận thức” (awareness practice) đúng với thực hành Thiền của nhà Phật. Các khúc haiku của Allen được xuất bản trong tập “Haiku Thiền Định” (Mostly Sitting Haiku) hoặc trong “Tuyển Tập Thơ 1947-1980” (Collected Poems: 1947-1980). Những khúc Haiku thể nghiệm mà Allen gọi là “American Sentences” được in trong tập thơ cuối cùng của ông trước khi chết “Death and Fame: Last Poems: 1993-1997” (Cái Chết và Danh Tiếng: Những Bài Thơ Cuối Cùng: 1993-1997).

3*

Lòng Trung Thực

I kill an ant …

and realize my three children

were watching

tôi giết một con kiến

và bỗng nhận ra

ba đứa con tôi đang đứng nhìn

Shuson Kato*

Khúc haiku nói về thế giới nhỏ nhoi của một con kiến đang bò ngang qua mặt sàn nhà và cách ứng xử của ta với con kiến. Một lần, tôi hỏi một bậc thầy haiku Nhật Bản, nữ haijin Teijo Nakamura, đâu là nguyên tắc cơ bản nhất của haiku. Bà trả lời: “Hãy trung thực với bản thân và hãy viết về những gì đang tồn tại ngay tại đây và vào lúc này”. Thoạt đầu, tôi nghĩ câu trả lời của Bà không đúng vì quá đơn giản, nhưng sau đó khi bắt đầu tập thực hành nguyên tắc ấy tôi mới hiểu câu trả lời sâu sắc đến nhường nào. Khúc haiku này phản ảnh chúng ta cần phải dũng cảm như thế nào để có thể trung thực với bản thân, để trở thành một con người chân chính luôn luôn sống một cách sáng suốt. Như chúng ta đều biết, không làm hại ai là cơ sở để tạo dựng sự an lành cho bản thân mình, cho những người xung quanh và cho cả thế giới. Nhưng điều này chỉ có được khi chúng ta trung thực vì trung thực là cội nguồn của sự chuyển hóa này. Bắt đầu với thời khắc dù có gì xẩy ra chăng nữa, nhìn mọi điều với một trái tim dịu dàng, không quan tâm đến sự muộn phiền, rắc rối, đớn đau: đấy là một cuộc hành trình nhân bản.

*SHUSON KATO (1905-1993): Một trong những haijin hiện đại lớn của Nhật Bản, Kato là một trong những môn sinh của Basho. Năm 1930 ông gia nhập thi phái Abishi và tạp chí của thi phái này, do Shuoshi Mizuhara sáng lập, nhấn mạnh đến chủ nghĩa nhân văn. Những năm 1940’ Kato sáng lập tạp chí “Kanrai” (Tiếng Sấm giữa Mùa Đông) và tuyển tập haiku của ông cũng mang tên này.

4*

Lòng Trắc Ẩn

don’t hit the fly

he prays with his hands

and with his feet

xin đừng giết chú ruồi

đang van lạy chúng ta

bằng cả tay và chân

Issa Kobayashi*

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần khuyên chúng ta phải dạy dỗ trẻ con về tình thương trong cái thế giới đầy bạo lực và bất khoan dung này. Ngài nhắc đi nhắc lại rằng: “Hãy dạy trẻ yêu thương loài vật!”. Từ đó, chúng ta có thể học yêu thương, chăm sóc những sinh vật bé xíu, xa lạ, gần như không liên quan gì đến ta, để sau đó, ta bỗng nhận ra rằng các sinh linh nhỏ bé này, giống như tất cả những gì hiện hữu trong Mẹ Thiên Nhiên, cũng có một cuộc sống giống như chúng ta. Rồi chúng ta bỗng nhận ra rằng, tất cả mọi người – không chỉ những người thân thuộc của mình, của dân tộc mình – cũng cùng chia sẻ một cuộc sống như nhau. Haiku là cách để nhắc nhở chúng ta rằng mọi vật liên quan đến nhau như thế nào trong thế giới này, và nếu chúng ta cảm nhận được những mối liên hệ đó chúng ta sẽ không làm gì tổn hại mà trái lại phải chăm sóc chúng. Haiku thường nêu lên và quan tâm đến những điều nhỏ bé, đơn giản và khác với các nhà làm thơ haiku khác, Issa đặc biệt dành sự cảm thông của ông đối với các sinh linh bé nhỏ. Đó là do Issa rút ra được từ niềm tin của ông đối với giáo lý thanh khiết của nhà Phật (Pure Land Buddhism) rằng chúng ta không được sát sinh, từ con người cho đến con sâu, cái kiến, và chúng ta phải có lòng thương đối với chúng vì chúng ta cũng như các sinh linh bé nhỏ này đều cùng có sinh mệnh. Haiku nhắc nhở chúng ta rằng để nuôi dưỡng lòng nhân ái đối với đồng loại và với thế giới này, hãy bắt đầu bằng tình thương đối với các sinh vật trong Thế Giới Tự Nhiên, bắt đầu với những sâu bọ như chú ruồi tí hon kia. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

*ISSA KOBAYASHI (1763-1828). Là một trong ba nhà thơ haiku vĩ đại của Nhật Bản, cùng với Basho và Buson. Là một người theo Phật Giáo Thanh Khiết (Pure Land Buddhism) ông chủ trương phải thương yêu mọi sinh vật, có thể vì ông đã trải qua một cuộc sống nghèo túng và đầy bi kịch. Xem Tuyển Tập Tự Truyện của Issa, Oraga Haru “Mùa Xuân của Đời Tôi” (The Spring of My Life) từ năm 1819.

5*

Phù Du

summer grasses –

all that remains

of warrior’s dreams

những ngọn cỏ mùa hè -

tất cả những gì còn sót lại

giấc mơ của những chiến binh

Basho Matsuo*

Chiến tranh: khúc haiku này nói lên sự thật trần trụi nhất về chiến tranh, đúng cho cả hiện tại và quá khứ. Khúc haiku này được Basho viết vào thế kỷ thứ XVII, trong những bài “habun” (những bài thơ lữ hành) khi nhà thơ thăm bãi chiến trường cũ của các samurai thuộc giòng họ Fujiwara. Khúc haiku này phản ảnh tâm trạng của Basho khi suy nghĩ đến thân phận của con người. Thực tế, Basho nói ông đã nghẹn ngào khi nhìn thấy cảnh hoang tàn ở đó. Khúc haiku đã phản ánh sâu sắc đến tột cùng một chân lý của thực tại: sự ngắn ngủi và sự phù du của Tạo Hóa. Một khi chúng ta không nhận thức được chân lý này, chúng ta sẽ cực kỳ đau đớn. Khi chúng ta công nhận sự thật này, ít nhất cũng đem lại cho chúng ta tình thương đối với con người, những người chắc chắn không thể tránh khỏi đã trải qua hoặc phải chứng kiến bao nỗi đau thương. Đây cũng là khái niệm mỹ học được người Nhật gọi là “mono no aware” (nỗi đau đớn của sự lụi tàn). Một số Thiền sư, như Chogyam Trungpa Rinpoche - nhà thuyết giáo Vajrayana Buddhism - đã dạy rằng nếu chúng ta có thể mở rộng tầm mắt và thấu hiểu sự thật trần trụi của Vô Thường, chúng ta có thể giải thoát khỏi sự u mê. Haiku có thể cho ta khả năng nắm bắt được thời điểm của sự lụi tàn, và giữ lại trong ta như một tấm gương. Chúng ta là những chiến binh, chúng ta có những giấc mơ, chúng ta là những ngọn cỏ: cuộc sống chúng ta là phù du.

*BASHO MATSUO (1644-1694). Là nhà thơ haiku vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản. Xuất thân từ tầng lớp samurai bậc thấp, ông nhanh chóng trở thành một bậc thầy renga với rất nhiều môn đệ, nghiên cứu Thiền và du hành khắp nơi. Basho nghiên cứu haiku đến trình độ uyên thâm, lấy “haikai no michi” (Con Đường Haiku: The Way ofHaiku) làm phong cách sống của mình và trở lại với Thiên Nhiên. Xem các tác phẩm “Sarumino” (Monkey’s Raincoat, tuyển tập Haibun) tập 1 và “Basho and His Interpreters” (Basho và Những Người Dịch Thơ Ông) của Makoto Ueda.

6*

Quên Lãng Bản Thân

rouged lips

forgotten –

clear spring water

đôi môi son

quên lãng –

nước suối trong veo

Chiyo – ni*

Một phút giây quên lãng bản thân. Đây là một trong những khúc haiku hiện thực đáng nhớ nhất của Chiyo - ni. Khúc thơ cho thấy Chiyo - ni đã quên mất đôi môi vừa tô son của nữ sỹ - việc trang điểm quan trọng với người phụ nữ thời ấy và cả bây giờ biết bao - khi uống một ngụm nước mát. Khúc haiku này kết tinh phong cách của nữ sỹ, kết hợp sự trong sáng thuần khiết với ham muốn trần tục, song điều quan trọng là nó thể hiện được nhận thức về những gì sẽ đến khi ta quên bản thể để sống trong thực tại. Nếu nhà thơ lo lắng, quan tâm đến đôi môi vừa trang điểm, nhà thơ sẽ không thể cảm nhận và thấy rõ được giá trị của ngụm nước suối trong veo từ giòng thác núi đổ về, không thưởng thức được đủ đầy khi hớp từng hớp nước suối bụm trong lòng đôi bàn tay. Trong thời khắc ấy, chỉ có thể phấn khích reo lên:”Ôi, làn nước suối trong mát làm sao!” Như lời của Dogen, Thiền Sư thế kỷ XIII: “Khi chúng ta quên bản thân mình, ta có thể nhớ đến 10.000 sự vật khác!” Thật là khó khăn nhưng điều đáng làm là hãy quên mình đi và hãy quan tâm đến những người khác, dù đó là khuôn mặt đau khổ của một kẻ vô gia cư mà ta gặp ở góc phố hay là những giọt mưa long lanh đang rơi qua ô cửa sổ. Thực hiện điều này chỉ trong giây phút mỗi ngày không chỉ để mở mang nhận thức của ta mà điều quan trọng hơn, nó nhắc nhở cho ta về nhân tính của chính mình.

*CHIYO-NI (1703-1775). Còn có tên Kaga no Chiyo, họ Fukumasuya. Bà là một trong những nữ nhà thơ haiku của nước Nhật. Sinh ra trong một gia đình có nghề làm giấy cuộn, bà theo học với hai môn đệ của Basho và trở thành một bậc thầy về cách tân thơ renga, một họa sỹ và một nữ tu sỹ Phật giáo. Bà xuất bản hai tập thơ: “Chiyo-ni Kushu” (Tuyển Tập Haiku của Chiyo-ni) và “Matsu no Koe” (Voice of the Pine: Tiếng của Rừng Thông). Xem “Chyio-ni: Woman Haiku Master” (Chyio-ni: Nữ Bậc Thầy Haiku) của Patricia Donegan và Yoshie Ishibashi.

7*

Vận Đen

violets here and there

in the ruins

of my burnt house

violet nở khắp nơi

trên đống tro tàn

ngôi nhà của tôi đã cháy rụi

Shokyu - ni*

Khúc haiku này luôn ám ảnh tôi: tác giả nói về bi kịch của bản thân và lời tựa đầu tiên của khúc thơ này hết sức truyền cảm: “Khi tôi từ Tsukushi trở về vào cuối tháng Ba, tôi thấy căn nhà tranh của tôi đã cháy rụi. Nhìn vào đống tro tàn, tôi đã viết nên khúc haiku này”. Khúc haiku này đã đặt ra một vấn đề muôn thuở chúng ta thường phải đối mặt: làm thế nào để chấp nhận vận đen trong cuộc sống của chúng ta, trong cái thế giới hỗn độn và không hoàn hảo quanh ta. Chúng ta không có khả năng kiểm soát những gì sẽ xẩy ra nhưng chúng ta có thể kiểm soát việc hồi đáp những gì đã xẩy ra. Điều đó nâng đỡ tinh thần cho mỗi người trong chúng ta. Chúng ta có thể khóc lóc, giận dữ hoặc không chấp nhận những gì đã xẩy ra, tất cả những thái độ đó là một phần của cách giải quyết và có thể đấy là cách giải quyết mà nhà thơ phải trải qua trước hoặc sau khi viết khúc haiku này. Dù sao, vận đen đôi khi lại là cơ hội hơn là một chướng ngại, nếu hàng ngày chúng ta biết cách giải quyết sự việc, can đảm và sẵn sàng xem xét những gì xẩy ra và suy nghĩ về nó như tác giả đã viết trong khúc haiku này. Cũng không cần phải luôn luôn lạc quan hoặc phải nhìn sự vật với niềm an ủi trong cơn bĩ cực mà chỉ cần nhìn sự vật như nó vốn có: tro than cháy đen của ngôi nhà tranh và những bông hoa nhỏ bé đang nở trên đống tro tàn – để thấy những nghịch lý, những phức tạp của cuộc sống: cái xấu và cái tốt luôn tồn tại song hành và quyện chặt vào nhau. Khúc haiku này nhắc nhở chúng ta về cách đối phó với những bi kịch cá nhân, phương cách để có thể tồn tại cùng với những thảm họa thiên nhiên và với chiến tranh – làm thế nào để ngắm những bông hoa tím trong đống tro tàn … bất chấp tất cả những gì có thể xẩy ra ở đó.

*SHOKYU-NI (1713-1781). Họ của bà là Yagi. Là một trong những nữ thi sỹ haiku nổi tiếng của Nhật Bản dưới thời Edo (1603-1868). Là một bậc thầy về renga, đã học thơ ca với nhà thơ Yaha, là môn đệ gần gũi của Basho. Sau khi chồng chết, Shokyu-ni đi tu và trở thành sư cô, thành một nhà hành hương và sáng tác tác phẩm chính của bà “Kohaku-an-shu” (White Lake Hermitage Collection).

8*

Bệnh Tật và Cảm Xúc

as my anger ebbs

the spring stars grow bright again

and the wind return

cơn giận dữ đã nguôi

những ngôi sao mùa xuân lại bừng sáng

và gió lại thổi về

Richard Wright*

Không nhiều người biết tiểu thuyết gia Richard Wright đã dùng haiku như là cách để khuây khỏa trong những ngày bị bệnh trong hơn một năm rưỡi. Ông đã để lại một di sản gần bốn ngàn khúc haiku - mà thật kỳ lạ là trước đó ông chưa bao giờ sáng tác một khúc haiku nào. Ông sáng tác haiku trong những quán café ở Paris hay trong khi ốm liệt giường … và như con gái ông đã nhận xét:  “Haiku đã giúp ông viết ra được những khúc thơ đầy ánh sáng từ trong bóng tối”. Trong những năm 1950’, khi thực hành thiền định chưa được phổ biến như bây giờ, Wright đã tìm thấy cách giải quyết những cảm xúc u ám của những cơn giận dữ và trầm cảm của ông, trong những cơn bệnh, những cảm xúc mà tất cả chúng ta lúc này hay lúc khác cũng đã từng phải đối mặt. Việc sáng tác haiku và tập trung vào Thiên Nhiên, giúp ta có thể đứng tách ra khỏi bản thân để nhận thức rõ được cái gì đang tồn tại ở đó. Haiku đã ghi lại một cách rõ ràng sự cảm nhận của nhà thơ về Thiên Nhiên bị che khuất bởi một lớp sương mù của những cảm xúc cá nhân như thế nào, và rằng Thiên Nhiên không bao giờ thay đổi mà chỉ có cảm nhận về Thiên Nhiên là thay đổi. Khi nhà thơ trở nên sáng suốt hơn, nhìn nhận sự vật sáng tỏ hơn: những ngôi sao, những cơn gió mát từ lâu đã lại ở bên người thi sỹ.

*RICHARD WRIGHT (1908-1960). Là một nhà tiểu thuyết Mỹ gốc Phi nổi tiếng, sinh ra ở vùng nông thôn Mississippi và chết ly hương ở Paris. Wright đã từng là người phát ngôn của cộng đồng những người Mỹ da đen; với tiểu thuyết “Native Son” (Đứa Con Trai Thổ Dân) năm 1940, ông đã trở thành một tiếng nói văn học quan trọng. Những tác phẩm khác của ông gồm có: “The Ousider” (Kẻ Ngoài Cuộc), “Black Boy” (Chàng Trai Đen) và “Black Power” (Quyền Lực Đen). Haiku được ông sáng tác trong những tháng lâm bệnh cuối đời, viết theo truyền thống 17 âm tiết, phản ánh mối quan hệ giữa tác giả với Thiên Nhiên với tính phổ quát không giống như trong các tác phẩm khác của ông. Xem tác phẩm: “Haiku: This Other World” (Haiku: Một Thế Giới Khác), 1998.

9*

Tri Ân

remembering those gone

thankful to be here

the pond of purple iris

tưởng nhớ những người đã khuất

biết ơn khi được ở đây

cái ao đầy hoa diên vĩ tím

Margaret Chula*

Lòng biết ơn: từ ngữ thể hiện cách nhìn thiêng liêng của mọi người rằng không chỉ cần sự thay đổi mà còn cần cả lòng thương để kiến tạo hòa bình. Khúc haiku này, bản thân nó đã bao hàm rất nhiều sự suy tưởng sùng kính như bất cứ khi nào trong ngày ta tưởng nhớ đến những người thân đã khuất, đặc biệt mỗi buổi sáng khi ta thức dậy và mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Ngay trong nỗi thương tiếc những người thân yêu đã mất, ta có thể tưởng nhớ tới họ với lòng biết ơn: cha mẹ, con cái, vợ chồng, những bậc thần linh, tiên tổ hoặc những người vừa mới hy sinh trong cuộc chiến tranh. Tưởng nhớ đến họ là cách để thấy rằng không gì có thể chia lìa được chúng ta với họ, để thấy rằng ta luôn gắn kết chặt chẽ với họ; và chúng ta biết rằng nếu không có họ thì chúng ta không thể hiện hữu ở đây, ngay lúc này. Nghĩ đến những người đã khuất và đồng thời nhận thức sâu sắc rằng ta đang hiện hữu tại đây trong cuộc hồi sinh – đang sống và hít thở (dù rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo), đang đơn giản được ngồi trên một chiếc ghế, cảm thấy lưng mình đang được tựa vào lưng ghế và nghỉ ngơi, thế là đủ. Từ đây, với lòng biết ơn chân thành chúng ta có thể ngắm nhìn thế giới rộng lớn chung quanh – cái ao với những bông hoa diên vĩ tím. Khúc haiku này đẹp như một lời cầu nguyện giản dị: sự biết ơn đối với mọi người, với bản thân, với Thiên Nhiên và cả với thế giới bên kia.

*MARGARET CHULA (sinh năm 1947). Một trong những nhà thơ haiku nổi tiếng của Hoa Kỳ, được nhiều giải thưởng về haiku, haibun và tanka, ngoài các truyện ngắn. Chula sống ở Tokyo (Nhật Bản) trong 12 năm, điều đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến tính nhạy cảm trong thơ ca và các hoạt động quốc tế về haiku của bà. Tác phẩm chính của bà: “Grinding my Ink” (Mài Mực), “Shadow Line” (Hình Bóng), “The Smell of Rust” (Mùi Han Gỉ) và tác phẩm “What Remains: Japanese Americans in Internment Camps” (Những Gì Còn Lại: Người Mỹ gốc Nhật trong Trại Giam).

10*

Nhận Thức

bush warble

I rest my hands

in the wooden sink

tiếng chim hót trong khóm cây

tôi vẫn để đôi tay

trong chậu gỗ

Chigetsu-ni*

Tiếng chim hót đang giục giã ta ra khỏi nhà. Nhưng ta vẫn đang muốn nằm trong chăn và … tiếng chim vẫn giục giã. Ta lại đắm chìm trong những suy tư phiền não và … tiếng chim hót lại muốn đánh thức ta. Chúng ta thường đã trải qua tình cảnh muốn tự giam mình trong sự ấm cúng, dễ chịu, giam mình trong những suy nghĩ quen thuộc về điều này, điều khác – và rồi đôi khi như vẫn thường xẩy ra – phải rất lâu tiếng chim hót mới lọt được đến ta và mới đánh thức được ta. Điều này thường liên quan đến những thời khắc của sự thức tỉnh, nhưng thực tế đó là việc xảy ra thường xuyên, mà ta cảm thấy khác thường khi cuối cùng chúng ta trở lại với thực tại với tất cả những sinh động của nó. Trong khúc haiku này, trong những công việc vặt vãnh bếp núc nhàm chán hàng ngày, chỉ cần một khoảnh khắc nào đó, nhà thơ có thể được đánh thức bởi những âm thanh huyền ảo, kỳ diệu của tiếng chim hót trong khóm cây. Đấy là câu chuyện của Ikkyu, Thiền sư - Thi sỹ nổi tiếng thế kỷ XV - đã kể về việc ở tuổi 20, Ngài đã đạt đến sự Khai Sáng như thế nào trong khi thiền định trên một con thuyền ở hồ Biwa, khi nghe tiếng kêu của một con quạ. Luôn luôn hiện hữu khả năng để tiếng chim hót hay bất cứ một điều gì đó gọi ta, đưa ta về với thực tại.

*CHIGETSU-NI (1632-1708). Họ của bà là Kawai. Bà là môn đệ gần gũi nhất và là bạn thân của Basho, và là một trong những nữ sỹ haiku lớn nhất của Nhật Bản. Sau khi chồng chết, bà trở thành một ni sư và sống ở Otsu với em trai (và con nuôi) Otokuni, cũng là một nhà thơ và học trò của Basho. Bà là một trong những người có công đóng góp chính, cùng với Basho, cho tác phẩm nổi tiếng “Monkey’s Raincoat” (Áo Mưa của Khỉ).

11*

Nỗi Đau

this world of dew

is yes, a world of dew

and yet

vạn vật mù sương

đúng, trần gian mù sương

và dù sao chăng nữa

Issa Kobayashi*

Nỗi đớn đau vượt lên trên những dòng thơ. Trong bất cứ ngôn ngữ nào, từ “nỗi đau” đều bao hàm cùng một cảm xúc nhân bản cho tất cả mọi người, ở mọi chỗ, mọi nơi, mọi lúc – trong quá khứ, hiện tại và tương lai – trên trái đất này. Cảm xúc vượt lên trên những dòng thơ được Issa viết ra ở đây dựa trên bi kịch cá nhân của bản thân nhà thơ. Đây là khúc haiku nổi tiếng nhất của nhà thơ, được cho là đã viết sau cái chết của đứa em gái 1 tuổi Sato, mất vì bệnh đậu mùa năm 1818, như đã được ghi lại trong nhật ký haibun. Trong suốt cuộc đời mình, Issa đã chứng kiến những cái chết trẻ của 5 đứa con; và ngoài ra còn chứng kiến cái chết của 2 người vợ và chứng kiến ngôi nhà của mình bị thiêu rụi. Khúc thơ thật vang vọng bởi vì đó là thực tại: khúc haiku này có thể được viết ra cho tất cả chúng ta, những người đã từng trải qua những tai họa trong cuộc sống của mình như là một phần của hoàn cảnh, của sự sống, của cái chết và cả những lúc trái tim ta như tan vỡ. Nhà thơ hiểu rất rõ rằng tất cả mọi việc đều thoáng qua như “sương khói” và chúng ta cũng hiểu vạn sự cũng như “sương”, và … cứ như thế. Và khi chúng ta suy ngẫm về điều đó, hoặc cả khi không suy tư về điều đó, từ tận đáy sâu trong ta, trong tâm hồn ta, bỗng thấy cần thiết và muốn nói lên, dù gào thét hay thì thầm “và … dù sao chăng nữa!”

*ISSA KOBAYASHI (1763-1828). Là một trong ba nhà thơ haiku vĩ đại của Nhật Bản, cùng với Basho và Buson. Là một người theo Phật Giáo Thanh Khiết (Pure Land Buddhism) ông chủ trương phải thương yêu mọi sinh vật, có thể vì ông đã trải qua một cuộc sống nghèo túng và đầy bi kịch. Xem tuyển tập tự truyện của Issa, Oraga Haru “Mùa Xuân của Đời Tôi” (The Spring of My Life) từ năm 1819.

12*

Giản Dị

this spring in my hut

there is nothing

there is everything

mùa Xuân này trong túp lều của tôi

chẳng có gì

nhưng là tất cả

Sodo Yamaguchi*

Tôi luôn luôn ngường mộ Mahatma Gandhi về cuộc sống đơn giản của Ngài với những vật sở hữu ít ỏi: tấm áo vải thô, chiếc lược, cây bút máy, quyển sổ tay và một bản trích kinh Ấn Giáo – tất cả chỉ có vậy. Và Henry Thoreau, cũng với một ít vật dụng sở hữu như vậy cũng sống ở Walden Pond. Mặc dù vậy, họ không sống cuộc sống khổ hạnh đến mức lý tưởng: các tài liệu ghi chép lịch sử cho thấy lối sống khổ hạnh của Gandhi cũng dựa trên sự hỗ trợ tài chính của nhiều người và Thoreau vẫn dự các buổi ăn tối chủ nhật tại nhà mẹ trong thời gian ông sống ở Walden. Cả hai người đều biết được giá trị của sự đơn giản. Trong nền văn hóa hậu hiện đại ngày nay, có một khuynh hướng xem xét lại những giá trị này: từ bỏ chủ nghĩa tiêu dùng man rợ và quay về với sự đơn giản. Nhiều người trong chúng ta luôn phiền muộn bởi những điều vớ vẩn, bắt nguồn từ một nền văn hóa tiêu dùng cường điệu vấn đề “chúng ta không có những gì” so với việc “chúng ta cần có cái gì” và từ đó làm ta bất mãn. Đây đúng là một sự nghèo nàn về trí tuệ; trong khi sự nghèo túng thực sự lại là một vấn đề khác. Không cần phải thi vị hóa sự nghèo túng nhưng cần thuyết phục mọi người nên sống một cách đơn giản hơn và qua đó sẽ được hài lòng hơn. Dù nhà thơ có thật là “không có gì cả” hay không, khúc haiku này đã chỉ ra cách để đi đến sự đơn giản, để cảm thấy “không có gì cả” nghĩa là “có tất cả”, để có thể nhẹ nhàng hít thở làn không khí của mùa Xuân.

*SODO YAMAGUCHI (1643-1716). Sinh ra ở Kai và sau đó chuyển về sống ở Edo (Tokyo), Sodo quen biết Basho khi nghiên cứu cùng với Kigin. Ông rất được Basho kính trọng, đặc biệt về kiến thức của ông đối với văn học cổ điển Trung Hoa.

13*

Tương Thuộc

a heavy card

rumbles by

peonies tremble

chiếc xe ngựa nặng nề

chạy ầm ầm

vì những đóa mẫu đơn run rẩy

Buson Yosa*

Trong vạn vật, đóa mẫu đơn và con người là như nhau. Thấm nhuần truyền thống văn hóa Đông Á và là nhà tu hành Phật giáo khi còn trẻ, nhà thơ hiểu rất rõ thuyết lý về sự tương thuộc: Nhân Loại và Thiên Nhiên đan kết với nhau, phụ thuộc vào nhau, Nhân Loại và Thiên Nhiên là những phần không thể tách rời, Con Người không thể đứng trên Thiên Nhiên. Đó là ý thức sâu sắc về sinh thái, cho ta thấy tất cả đều tương thuộc lẫn nhau, hơn tất cả những gì chúng ta nhận thức được; ngay cả vật lý học hiện đại cũng coi Trái Đất của chúng ta và Vũ Trụ liên kết với nhau một cách năng động.  Chúng ta có thể thấy điều đó mỗi khi chúng ta dừng bước và quan sát những vật bé tí; khi đoàn tầu rầm rầm chạy hoặc khi cơn gió lướt qua, những chiếc lá trên cây lìa cành như thế nào, cũng như những sợi tóc trên đầu ta. Chúng ta luôn luôn chạm đến và đến lượt ta bị chạm đến. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng cánh bướm”, có nghĩa khi một chuyển động tạo ra do đôi cánh bướm khẽ đập ở  Amazon sẽ có lúc, trong một ngày nào đó, ở đâu đó và bằng cách nào đó, ta có thể cảm nhận được chuyển động ấy ngay cả ở Paris hay Cairo. Điều đó thật khó tin, nhưng đó là một thực tế mà chúng ta có thể đã trải qua và có thể nhận xét được hàng ngày. Nếu chúng ta nhận thức được điều đó, ta sẽ không bao giờ làm hại các sinh vật trong môi trường quanh ta, vì chúng ta cũng sẽ làm tổn hại đến bản thân, vì rằng không có gì chia cắt chúng ta với môi trường; chúng ta là một bộ phận của mối quan hệ nhân - quả mật thiết. Đấy là ý nghĩa sinh thái học đơn giản về sự run rẩy của nhành mẫu đơn …

*BUSON YOSA (1716-1784). Là một trong những nhà thơ haiku và renga vĩ đại của Nhật Bản (cùng với Basho và Issa), Buson đồng thời còn là một họa sỹ và là một bậc thầy trong việc sáng tạo những hình ảnh rực rỡ và tao nhã, có thể thấy rõ trong thơ haiku của ông. Buso cũng là người minh họa cho haiku của Basho. Sinh ra ở Osaka, trước tiên là học trò của Kikaku, một môn đệ gần gũi của Basho. Sau đó, Buson đề xướng khuynh hướng “phục hưng Basho” để đưa thơ haiku trở lại với trạng thái nguyên thủy của nó. Một số tác phẩm của Buson gồm có “Ake Garasu” (Con Quạ lúc Rạng Đông: A Crow of Dawn) và “Shin Hanatsumi” (New Flower Picking: Hái Hoa Tươi)

14*

Hài Hước

the warbler poops

on the slender

lumb branch

chú chim chích

thả những giọt phân

lên cành mận mảnh dẻ

Onitsura Uejima*

Hài hước luôn luôn là sự cứu rỗi cho những bi kịch trong cuộc sống và được coi là một trong những đặc tính độc đáo của loài người – có thể chúng ta có gène hài hước trong ADN. Người ta đã chứng minh được rằng tiếng cười không chỉ tốt cho tinh thần mà còn có lợi cho sức khỏe: cho các nội tạng, cho các tế bào và đặc biệt cho trái tim. Sự hài hước sẽ loại bỏ những ý nghĩ cố chấp và đem đến cho ta những phản xạ tươi mới để chúng

ta có thể thư giãn tâm hồn và cất lên tiếng cười. Không trêu chọc khéo những người chung quanh mà hãy chân thật chia sẻ sự nồng hậu, ấm áp. Cười vui để thấy rằng sau rốt chẳng có gì là không đổi thay hay mãi mãi chắc chắn, kể cả suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta. Quả thực, nhìn vào bản chất hão huyền của thực tế cũng là lý do để chúng ta có thể cười phá lên, để chúng ta có thể thư giãn với những điều chưa biết hoặc chính khi nhìn sự vật ở trạng thái “trần trụi” của nó. Cha tôi đã đưa ra một cách thức khác, thường có thể dễ dàng tuân theo. Cha tôi thường nói với tôi như với một đứa trẻ:”Con nhớ hãy tự cười mình và hãy khóc cho người khác!” Đấy là lời nhắc nhở hãy mở lòng với người khác và đừng bao giờ tự coi mình quá quan trọng. Khúc haiku này có thể làm thay đổi định kiến của nhiều người cho rằng haiku chỉ phản ánh những điều “nghiêm túc”; haiku luôn luôn chứng kiến tính bất ngờ của sự vật, tuy nhiên chúng ta cũng có thể tìm thấy được một khúc haiku trong một thời khắc hài hước: “Ồ, những bông hoa mận và … những giọt phân của một chú chích chòe”.

*ONITSURA UEJIMA (1661-1738). Danh tiếng của ông ở Nhật Bản có thể sánh cùng Basho. Là con trai của một nhà nấu rượu sake phát đạt, ông đã sáng tác haiku từ tuổi thiếu niên và theo học Kiin và Soin, cả hai là môn đệ của Shiko và Shiko lại là môn đệ của Basho. Ông đã nâng haiku lên, coi sự chân thành là yếu tố quan trọng nhất của haiku, và ý tưởng này đã được Buson thán phục. Thơ haiku của Onitsura được đánh giá cao về tính đơn giản và khôi hài trần tục, như được thể hiện trong tập “Hitorigoto” (Talking to Myself: Chuyện Trò với Bản Thân) là quyển thơ bán chạy nhất năm 1718.

15*

Thông Thái

after the rain

bomb craters filled

with stars

sau cơn mưa

miệng núi lửa

tràn đầy những ngôi sao

John Brandi*

Đây là một câu trích dẫn từ Kinh Phật “The Sadhana of Mahamudra” đã giúp tôi qua bao tháng ngày: “Tốt hay xấu, hạnh phúc và bất hạnh, tất cả những suy nghĩ của chúng ta rồi cũng sẽ biến mất vào hư vô giống như bóng một con chim bay qua trên bầu trời”. Chúng ta càng không muốn thay đổi những đang tốt đẹp với chúng ta bao nhiêu thì chúng ta cần quý trọng bấy nhiêu sự thay đổi những gì không tốt đối với chúng ta. Như câu Kinh trên đã nhấn mạnh, chúng ta càng cảm thấy được an ủi bao nhiêu nếu chúng ta nhận thức được rằng mọi sự dù tốt hay xấu, hạnh phúc hay bất hạnh cuối cùng rồi cũng tàn phai, tùy thuộc vào cách suy nghĩ và suy xét của chúng ta và cuối cùng mọi sự vật đều cùng hiển hiện. Thông thường, không dễ dàng nhận thấy điều này, nhưng đôi khi chúng ta có thể cảm nhận được rất rõ ràng khi các sự cố diễn ra đúng như những gì khúc haiku này đã nói lên: ngọn núi lửa tạo ra những miệng hố mà ở đó trước đây đã có những ngôi nhà và có những người đã sống. Nhưng ngay trong cả sự tàn phá, vẫn có những điều đang xẩy ra: cơn mưa và những ngôi sao phản chiếu ngay trên sự tàn phá; ngày hôm sau, mặt trời xóa tan cơn mưa và những ngôi sao cũng biến mất, cũng giống như bóng chim biến mất trên bầu trời xanh. Và chúng ta dõi nhìn mọi vật, những ý nghĩ của chúng ta về mọi việc sẽ nảy sinh và rồi sau đó cũng sẽ … tàn phai.

*JOHN BRANDI (Sinh năm 1943). Sống ở vùng sa mạc New Mexican trong nhiều năm, ông điều hành tờ báo “Tooth of Times” và thỉnh thoảng đi du lịch Nam Mỹ hoặc Châu Á, Brandi đã viết về những gì gặp gỡ trong đời vào khoảng 30 quyển sách. Brandi là một trong những haijin hàng đầu của Hoa Kỳ đồng thời là một nhà văn du ký (đặc biệt là haibun). Ông đồng thời cũng là chủ bút, người viết tiểu luận phê bình, họa sỹ và nhà hoạt động xã hội. Ông đã được nhận một số giải thưởng, kể cả giải thưởng của Quỹ “National Endowment for the Art Poetry”. Trong số các tác phẩm của ông, có: “Weeding the Cosmos: Selected Haiku (Đám Cưới Vũ Trụ: Thi Tuyển Haiku), “In What Disappears” (Trong Những Gì Đã Mất) và “Water Shinning beyond the Fields” (Dòng Sông Sáng bên kia Cánh Đồng).

16*

Trùng Phước

the shell I take

the shell it takes

ebb tide

chiếc vỏ sò tôi bắt được

triều xuống

lộ ra chiếc vỏ sò

Vincent Tripi*

Sự kỳ diệu long lanh của cuộc sống luôn luôn hiện hữu. Mỗi ngày, sự trùng hợp xảy ra ngày càng nhiều, cũng như trong khúc haiku này, đó là dấu hiệu cho thấy tâm trí của chúng ta bắt đầu bớt hoạt động, thư giãn và sống với hiện tại. Khi chúng ta hiện sinh, những giác quan của chúng ta sẽ hòa hợp với môi trường xung quanh và môi trường xung quanh sẽ hòa hợp với chúng ta. Và chúng ta có thể thừa hưởng được năng lượng tinh tế của thủy triều để bắt được con sò lộ ra trên cát. Sakyong Mipham Rinpoche giải thích: “Vạn vật liên hệ với chúng ta khi chúng ta sẵn sàng mở lòng với vạn vật, cũng như đóa hoa giữa mùa Xuân. Khi đến thì, hoa sẽ nở. Sự từng trải và lòng trắc ẩn làm cho chúng ta hòa hợp với cuộc sống và rồi môi trường sẽ hồi đáp chúng ta”. Môi trường xung quanh luôn đem đến cho ta những tình huống mới, hoàn cảnh mới để chúng ta chiêm nghiệm, học hỏi. Có thể đó là một quyển sách, một chiếc vỏ sò trên bãi biển, một người yêu hay một người bạn. Chúng ta càng nhận thức được mọi sự vật liên hệ với nhau như thế nào thì tâm trí chúng ta càng rộng mở và khi đó cuộc sống chúng ta càng có được nhiều phước lành. Không phải chỉ quan sát dòng thủy triều đang trôi quanh những chiếc vỏ sò như trong khúc haiku này, mà chúng ta cần quan sát những trạng huống tạo nên sự “chín muồi” trong cuộc sống chúng ta khi đã đến thời điểm hành động: dạo bước với thiên nhiên, sơn lại ngôi nhà của mình, sinh một đứa con. Rinpoche đã tổng kết: “Hiện hữu là khi tất cả khả năng và sự kỳ diệu đã được sắp đặt”. Dù ở trong thành phố hay ngoài bãi biển đều có thể tìm thấy sự kỳ diệu.

*VINCENT TRIPI (Sinh năm 1941). Ông là một trong những nhà thơ haiku Hoa Kỳ, người thực hành lối sống theo “Con Đường Haiku” (Way of Haiku) như một người theo chủ nghĩa tự nhiên, giống Thoreau. Ông đứng đầu các nhà haiku ở Nam California, nhưng hiện nay ông sống ở vùng rừng núi tây bắc Massachusetts, là thành viên của cộng đồng các nhà văn theo trường phái duy linh. Ông cũng là chủ bút một tờ báo nhỏ được gọi là Tribe (Bộ Lạc). Ông là tác giả nhiều tập thơ haiku trong đó có: ”Haiku Pond: A Trace of the Trail and Thoreau” (Cái Ao Haiku: Dấu Vết Con Đường và Thoreau), “Tribe: Meditations of a Haiku Poet” (Bộ Lạc: Những Suy Ngẫm của Nhà Thơ Haiku) và “Snow Falling on Snow: A Collection of Poems about the Buddha”” (Tuyết rơi trên Tuyết: Hợp Tuyển Thơ về Đức Phật) và gần đây nhất là tập thơ “Monk & I” (Thượng Tọa & Tôi) và tập “Paperweight for Nothing” (Cái Chặn Giấy Vô Tích Sự).

17*

Khủng Bố

in the deep fires

I saw the way

a poeny crumbles

trong ngọn lửa đỏ

tôi trông thấy

đóa mẫu đơn tan nát

Shuson Kato*

Một đóa mẫu đơn tan nát, một chiếc đầu lâu vỡ tan, những thanh thép xoắn vặn trong ngọn lửa của một vụ nổ đẫm máu. Có thể là vụ nổ bom tự sát của một tên khủng bố; có thể là một vụ tấn công kinh hoàng bằng không lực; có thể là một cuộc tàn sát diệt chủng ở Darfur; có thể là cuộc tàn sát ở trại tử thần Auschwitz; có thể là cuộc thẩm tra của Tòa Án Dị Giáo, đốt sách vở và đốt những tín đồ Dị Giáo; có thể là vụ đánh bom nhà thờ Little Church; có thể là những vụ đốt thánh giá của Đảng 3 K; có thể là cuộc ném bom thành phố Hiroshima; đó có thể là những cuộc khủng bố và bạo loạn trong suốt chiều dài của lịch sử nhân loại. Ở đây, nhà thơ đang miêu tả những gì ông đã trải qua trong cuộc ném bom thành phố Tokyo trong Đại Chiến Thế Giới II, khi mà ngôi nhà của ông bị thiêu rụi, vợ chồng ông phải ly tán với con cái. Dù rằng đây có phải đúng là một đóa mẫu đơn hay chỉ là một cách nói ẩn dụ, thì đó vẫn là một hình ảnh không thể nào quên của sự kiện bi thảm này khi mà số dân thường bị giết chết còn nhiều hơn trận ném bom nguyên tử sau đó. Ngày nay, chúng ta vẫn tự hỏi ta phải đối mặt với những sự kiện bi thảm này như thế nào? Có thể bằng việc nhận biết chính xác cái cách sự kiện đã xẩy ra và vẫn còn sẽ xẩy ra. Có thể bằng cách ta phải hiểu rằng lửa không thể dập tắt được lửa. Có thể bằng cách lựa chọn làm sao để chúng ta không trở thành một mắt xích của cái vòng luẩn quẩn của sự trừng phạt, của cái chu trình hủy diệt. Có thể phải đứng lên chống lại bạo lực, trong chúng ta và ở những người khác, dù số đông hay số ít. Có thể bằng cách hãy nhìn xem một đóa mẫu đơn tan nát. Có thể, một ngày nào đó và bằng cách nào đó…

*SHUSON KATO (1905-1993). Một trong những nhà thơ haiku lớn và hiện đại, môn sinh của Basho. Năm 1930, ông tham gia trường phái Ashibi và tham gia tạp chí do Shuoshi Mizuhara sáng lập, cổ vũ cho chủ nghĩa nhân đạo. Sau đó, vào năm 1940, ông thành lập tạp chí “Kanrai” (Thunder in Midwinter: Tiếng Sấm giữa Mùa Đông). Tuyển tập haiku của ông cũng mang tên này.

18*

Lòng Tốt

first light

everything in this room

was already here

tia sáng đầu tiên

tất cả mọi vật trong gian phòng

đã sẵn sàng ở đấy

Christopher Herold*

Không có gì có thể lẩn trốn được ánh sáng – ánh sáng chiếu rọi đến mọi vật một cách công bằng, dù đó là ánh nắng mặt trời, ánh trăng hay ánh sáng của những vì sao. Ánh sáng chiếu rọi khi bầu trời ở đó, mặt đất ở đó và vạn vật ở đó. Ánh sáng được nói đến như là một “đặc ân” (goodness) hoặc như là một thứ “của cải vốn có” trong trạng thái nguyên thủy của Tự Nhiên. Không phải là “cái tốt” đối lập với “cái xấu”“tốt” là vì nó là “vô điều kiện” trong trật tự của Tự Nhiên. Đôi khi ta có thể thấy điều đó và đôi khi ta không thể thấy được điều đó; nếu ta có thể thấy được điều đó, trong ta sẽ trỗi dậy những cảm xúc như tác giả đã nêu lên trong khúc haiku – dưới ánh sáng ta sẽ thấy tất cả mọi vật suốt từ đầu đến cuối - vẻ đẹp tuyệt đối của sự đơn giản và của sự thật trần trụi. Khúc haiku nhắc tôi một sự kiện mới xẩy ra vài năm trước đây khi mẹ tôi xuất viện sau một cuộc phẫu thuật, trên đường trở về nhà, mặc dù đang còn rất yếu ớt, bà nhìn qua cửa xe hơi và kêu lên: “Ôi, đẹp làm sao! Hãy nhìn ánh nắng chiếu lên bức tường gạch!”. Đấy chính là khoảnh khắc của sự thưởng thức. Có thể đấy là lý do vì sao chúng ta chiêm ngưỡng và thưởng thức các bức tranh của các họa sỹ, ví dụ như của Vermeer, khi ông vẽ bóng đêm được soi sáng bởi một luồng ánh sáng thuần khiết; hoặc bức họa của danh họa Van Gogh “Đêm đầy sao trên dòng sông Rhône”, mà ánh sáng sinh động trong bức sơn dầu như xuyên thấu tất cả mọi vật, kể cả chúng ta. Và, rồi ta lại muốn ngắm nhìn bức tranh một lần nữa.

*CHRISTOPHER HEROLD (sinh năm 1948). Là một môn sinh của Shunryu Suzuki Roshi, ông đắm chìm vào thực hành Thiền trong nhiều năm và dạy học. Ông là một trong những nhà thơ haiku năng động và nổi tiếng của Hoa Kỳ, những tác phẩm haiku của ông gồm có: “Voices of Stone” (Tiếng Nói của Đá), “In Other Words” (Những Tiếng Nói Khác) và “A Path in The Garden” (Một Lối Đi trong Vườn).

19*

Nghịch Lý

picked

by an old woman’s hand

herbs green and glowing

được nhổ

bằng đôi tay của bà già

cỏ xanh và bừng sáng

Soen Nakagawa*

Nhà thơ haiku này là một bậc thầy về Thiền, nói về haiku của mình: “Thơ tượng trưng cho thế giới trong đó nhiều hơn hay ít hơn chỉ là một … thế giới mâu thuẫn tuyệt đối. Chết cũng có nghĩa là sống và ngược lại. Chết và sống không thể tách rời nhau mà chỉ khác nhau bằng tên gọi. Ở đây, một bà già đang nhổ cỏ. Ngay khi bà ta nhổ cỏ, sẽ có những chồi cỏ non lớn lên. Tôi không muốn viết một bài haiku mang quan điểm của Thiền, nhưng đấy là sự thật”. Cũng có thể nói như vậy về cái gọi là thế giới tâm linh. Tất cả mọi việc hòa quyện vào nhau. Có thể tìm thấy trích dẫn nổi tiếng về nghịch lý này trong tác phẩm Prajnaparamita Hrdaya Sutra (Heart Sutra) như sau: “Hình dạng là sự rỗng không, và sự rỗng không bản thân nó là hình dạng”. Không phải hình dạng chỉ là vật chất và cũng không phải sự rỗng không chỉ thuộc về tâm linh, mà hai lĩnh vực đó là “một”. Khi suy ngẫm về điều đó, ta có thể nhận thấy sự thật này một cách rất tinh tế tận sâu đáy lòng nhưng ta không thể diễn đạt được thành lời. Và chúng ta để lại những ngọn cỏ xanh trong đôi tay già nua.

*SOEN NAKAGAWA (1901-1984). Là một trong những bậc thầy về Thiền nổi tiếng của thế kỷ XX. Ông là trưởng tu viện Ryutaku và là nhân vật chính trong việc truyền bá Thiền Học từ phương Đông sang phương Tây. Trong số các môn đệ của ông có Eido Roshi, cũng như Robert Aitken và Phillip Kapleau, là hai trong những người phương Tây đầu tiên dạy về Thiền ở Mỹ. Nakagawa cũng nổi tiếng là một nhà thư pháp và haiku. Xem “Endless Vow: The Zen Path of Soen Nakagawa” (Lời Nguyền Bất Tận: Con Đường Thiền của Soen Nakagawa) của Kazuaki Tanahashi.

20*

Cái Nhìn

ah, in the corner

look again –

winter chrysanthemum, red

ồ, nhìn kỹ

ở góc vườn

bông cúc mùa đông mầu đỏ

Teijo Nakamura*

Mầu đỏ của mầu đỏ. Chogyam Trungpa Rinpoche thường nói về điều này trong những buổi nói chuyện về thơ và nghệ thuật Dharma: nếu chúng ta ngừng lại giây lát và chú ý quan sát chúng ta sẽ thấy được sự sinh động của cuộc sống thực tế trong từng khoảnh khắc. Hãy nhìn những gì đang tồn tại nơi đây mà không cần phải làm thay đổi hoặc tô điểm cho sự vật. Mỗi khúc haiku là một cách nhìn như vậy, nhưng khúc haiku này đặc biệt được sáng tác bởi một nữ bậc thầy haiku nổi tiếng về cách diễn đạt rất mộc mạc, nhắc nhở chúng ta “hãy nhìn sự vật một cách giản dị như nó vốn có” – một phẩm chất mà nữ sỹ này vẫn thường nói với tôi rằng đấy là điều cơ bản của haiku. Sau khi kết thúc một buổi thiền định, nhiều người nhận thấy mọi sự vật hình như sáng tỏ hơn, rõ ràng hơn, mầu sắc rực rỡ hơn; mầu đỏ không thay đổi, nhưng cái nhìn của ta thay đổi vì đầu óc ta đã quên đi những lo toan hàng ngày và ta có một khoảng lùi để nhìn sự vật như nó vốn có.  Bài thơ “Bánh xe cút kít mầu đỏ” của nhà thơ nổi tiếng William Carlos Williams đã nhen nhóm ngọn lửa của chủ nghĩa ấn tượng trong thơ ca ngay từ thế kỷ XX là hình ảnh cô đọng của điều đó. Nhận biết sự vật, nhận biết mầu sắc như chúng ta đang sống và ngay cả khi như ta đang chết; Rinopche đã nhấn mạnh, đôi khi ngay cả những người lính đang sống hay bị thương hoặc đang chết trên chiến trường, ngay cả trong những thời khắc đó, họ thường kể rằng họ đã nhận thấy mầu đỏ của bầu trời khói lửa như thế nào.

*TEIJO NAKAMURA (1900-1988). Một trong bốn nữ bậc thầy haiku Nhật Bản họ T cùng với Takako Hashimoto, Tatsuko Hoshino và Takajo Mitsuhashi. Cùng giòng dõi với Shiki, bà thụ giáo với Kyoshi và xuất bản thơ bà trong tạp chí “Hototogisu” (Chim cúc cu). Sau đó, bà xây dựng phong trào phụ nữ làm thơ haiku, như Tatsuko, con gái của Kyoshi. Tác phẩm haiku của Teijo gồm có “Kazahana” (Hoa Tuyết trong Gió), “Tuyển tập haiku của Teijo” và “Red, White Plum” (Hoa Mận Đỏ và Trắng”.

21*

Tìm Kiếm Thần Thánh

the taste

of rain –

why knell?

nếm trải

cơn mưa -

tại sao phải quỳ?

Jack Kerouac*

Anh chàng “hippy đầu bảng” Jack Kerouac này sáng  tác haiku và đồng thời mê say theo con đường tâm linh, trước tiên là một tín đồ trẻ Công Giáo, sau đó là Phật Giáo và Lão giáo. Anh ta theo đuổi những gì người xưa đã tìm kiếm, những gì mỗi con người tìm hiểu về vị trí của mình trong Vũ Trụ. Dù đã hàng triệu lần đến cầu nguyện ở các nhà thờ, các đền chùa hoặc hàng triệu lần thực hành Thiền Định, thực hành những tín ngưỡng và theo đuổi cả những luận thuyết khoa học khác nhau, hàng triệu người đã tìm thấy hoặc có thể tìm thấy sự thiêng liêng trong trong những điều huyền diệu thường ngày: trong những cơn mưa, trong tiếng hót của những con chim chiền chiện, trong ánh sáng của những con đom đóm trong trời đêm. Trong cái thời đại hình như là tăm tối này, chúng ta càng cần phải tìm ra một phương cách, một thực hành đơn giản để kết nối chúng ta với những gì là “thiêng liêng”, và khi tìm ra được con đường đó chúng ta sẽ tìm thấy sự bình an trong tâm hồn và niềm vui sống. Trung thành với người cổ súy cho “lối sống lang thang”, khúc haiku này đặt vấn đề xem xét nghi lễ quỳ gối, vì tác giả của khúc haiku đã tìm thấy đầy đủ sự cầu nguyện và thiêng liêng trong khi “thưởng thức cơn mưa”. Điều này hòa điệu với câu phương ngôn của đạo Hồi, rằng “Trong một ngôi đền Hồi Giáo, có cả Thế Giới”, và rằng người ta có thể quỳ gối và cầu kinh ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất này. Cũng như truyền thống Sufi bí ẩn rất gần gũi với suy nghĩ của Kerouac, cho rằng “Thế Giới tồn tại, nhưng Thượng Đế che mờ” , vì vậy chẳng có gì là quan trọng nếu chúng ta quỳ gối, đứng thẳng hay nhảy múa. Sự thần thánh, sự linh thiêng, trong ngay chính trong thời khắc ấy, là sự liên thông với “nguồn năng lượng của Vũ Trụ”, như trong khái niệm về “golden eternity” (Sự Bất Diệt Vàng) của Kerouac.

* JACK KEROUAC (1922-1966). Một nhà tiểu thuyết trường phái Beat và là một biểu tượng của nền văn hóa Hoa Kỳ với phong cách văn xuôi bột phát, không gò bó. Trong tác phẩm “In The Road” (Trên Đường) và các tác phẩm khác, ông đã miêu tả “nền phản văn minh” (the counterculture) của Hoa Kỳ vào những năm 1950’, là sự pha trộn của tình dục, ma túy, nhạc jazz và Thiền. Ông đồng thời cũng là người thực hành sáng tác haiku trong suốt cả cuộc đời (viết hơn 1.000 bài haiku), sau khi haiku được Gary Snyder giới thiệu vào Hoa Kỳ vào năm 1955 (cũng giống như trường hợp của Ginsberg). Ông pha trộn truyền thống haiku Nhật Bản vào cái gọi là “haiku Hoa Kỳ” và với nhạc “pop” - tạo ra thể loại haiku phi âm tiết ba giòng – và ghi chép trong những sổ tay, thư từ, truyện ngắn trong số đó có 500 khúc haiku được xuất bản trong tuyển tập “Book of Haiku” (Tuyển Tập Haiku), một số bài được in trong tập “Scattered Poems” (Những Vần Thơ Tản Mạn) và một bản ghi âm nhạc Jazz và Haiku của ông trong tác phẩm “Blues and Haiku” (Nhạc Blues và Haiku).

22*

Sự Ngăn Cách

across a rose fence

a cat lover

a cat hater

hai bên bờ giậu hoa hồng

một con mèo yêu

một con mèo giận

Kazuo Sato

Khúc haiku này giúp ta phát hiện ra một nhà thơ sâu sắc, có viễn kiến và – có cái nhìn xa hơn bên kia bờ giậu hoa hồng. Là một trong những nhà thơ haiku hiện đại của Nhật bản, Sato là một trong những người, trong phần tư cuối của thế kỷ XX, có những đóng góp quan trọng nhất để hội nhập thơ haiku vào nền thi ca thế giới, để các nước cùng Nhật Bản thưởng thức thể thơ haiku (tôi có may mắn được làm học trò ông trong hơn 10 năm và đã được mở rộng hiểu biết về haiku). Vấn đề quan trọng đối với chúng ta là làm thế nào để có thể mở rộng tầm nhìn ra ngoài sự hạn chế của chúng ta, vượt qua khỏi những gì chúng ta thích và chúng ta không thích – tình cảm ủng hộ “pro” hoặc không ủng hộ “contre”, ở mức độ cá nhân hoặc ở mức độ quốc gia. Những giới hạn được bảo thủ thái quá này là nguyên nhân của sự không hòa hợp, tranh chấp và cuối cùng dẫn đến chiến tranh. Phương thuốc giải độc chính là hãy giống như bức giậu hoa hồng kia: hãy trung tính, mở rộng tầm mắt để nhìn xa ở cả ở hai phía của bức giậu. Khúc haiku này thể hiện sự thật phi lý đáng buồn của thế giới hiện nay và thúc dục chúng ta ít nhiều hãy tưởng tượng, như bài hát của John Lennen “Imagine” (Hãy Tưởng Tượng) … và hãy vượt qua cái thực tại phi lý này.

*KAZUO SATO (1927-2005). Là bậc thầy haiku hiện đại Nhật Bản và là người cổ động cho thơ haiku thế giới. Thụ giáo từ rất sớm với nhà dịch thơ haiku R. H. Blyth đã làm Sato bừng cháy sự thích thú haiku. Ông đã từng là giáo sư, biên tập thơ haiku bằng tiếng Anh cho tạp chí “Mainichi News” (Tin Tức Mainichi), và là một nhà sáng lập “Japan Haiku International Association” (Hiệp Hội Haiku Quốc Tế của Nhật Bản), là Trưởng Ban Quốc Tế của “Haiku Musem” (Bảo Tàng Haiku” ở Tokyo, Nhật Bản. Các tác phẩm của ông gồm có: “Can Mustard Flower Be Transplanted?” (Có Cấy Ghép được Hoa Cải Cay?), “Haiku Crosses the Sea” (Haiku Xuyên Qua Biển Cả) và “From Haiku to Haiku” (Từ Haiku Đến Haiku) và tuyển tập haiku “And the Cat Too” (Và Con Mèo). Ông đã được nhận được Phần Thưởng Haiku Trọn Đời của Hiệp Hội Haiku Hoa Kỳ và Giải Thưởng Quốc Tế Haiku Shiki.

23*

Tĩnh Lặng

saying nothing

the guest, the host

the white chrysanthemum

không nói gì

cả chủ lẫn khách

bông cúc trắng

Ryota Oshima*

Nền văn hóa hi-tech đã tác động với tốc độ phi thường đến Con Người, tạo ra một vết thương sâu sắc về sự chia cắt và sự không hài lòng giữa chúng ta. Chúng ta bỗng trở thành những sinh vật không thể chịu đựng được sự yên lặng. Nếu chúng ta có thể dừng lại một khoảnh khắc, tắt TV, máy tính, iPhone hoặc bất cứ một thiết bị nào ta đang sử dụng, để cảm nhận được hơi thở ta đang tràn đầy lồng ngực, hít thở hương thơm của làn không khí và ngắm nhìn cảnh vật chung quanh chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ sửng sốt với những gì chúng thấy. Nếu chúng ta chỉ làm điều đó trong năm đến mười phút mỗi ngày, việc đó có thể làm thay đổi chúng ta. Tôi nhớ lại, những năm ở Hàn Quốc, trong Công viên Hòa Bình, lần đầu tiên tôi đã cảm nhận như thế nào cái “văn hóa thường nhật”: “nào hãy cùng ngồi bên nhau!” với bạn bè trong một quán trà ở Seoul, trong yên lặng, không nói với nhau một lời nào; thoạt tiên, tôi cảm thấy hơi bực mình và buồn chán nhưng sau đó tôi cảm thấy thư giãn tinh thần và làm mới sự cảm thông. Khúc haiku này thể hiện khoảnh khắc như vậy, khoảnh khắc trong một buổi thưởng trà. Sen no Rikyu, bậc thầy trà đạo nổi tiếng của Nhật bản, thế kỷ XVI, người đặt nền móng cho Trà Đạo Nhật Bản, mà khoảnh khắc cảm thông trong yên lặng là phần cơ bản của  Nghi Thức Thưởng Trà, đã tạo ra thành ngữ “ichi-go, ichi-e” nghĩa là “one time, one meeting” (một cơ hội, một gặp gỡ) . Điều này đã trở thành một thành phần không thể thiếu không chỉ trong Nghệ Thuật Thiền mà cả cho văn hóa sống thường nhật: vì rằng mỗi khoảnh khắc gặp gỡ với một Con Người, hoặc thậm chí với một bông hoa đều rất đáng quý và thoáng qua nhanh, khoảnh khắc đầy hương vị, dù có thể chỉ trong lặng im.

*RYOTA OSHIMA (1718-1787). Là học trò của Ransetsu và là một trong những người đầu tiên trong thế hệ của ông đã “tái phát hiện” Basho. Ông là một bậc thầy haiku sáng tác nhiều và có ảnh hưởng nhiều, xuất bản hơn 200 quyển sách và có hơn 4.000 môn sinh, nhưng chỉ còn một ít thơ của ông được lưu lại. Tuy nhiên, khúc haiku này là một trong những bài haiku nổi tiếng trong toàn bộ haiku Nhật Bản. Ông lưu lại các ý tưởng của ông về haiku trong tác phẩm “Basho Schichibu Sagachi” (Gleanings from the Seven Collection of Basho: Lượm Lặt từ 7 Tuyển Tập Haiku của Basho).

24*

Lắng Nghe

stillness

piercing the rocks

the sound of cicadas

tĩnh mịch

tiếng ve ran

xuyên thấu tảng đá

Basho Matsuo*

Trong một mùa hè nóng bỏng, khi tôi thăm vùng núi phía bắc, nơi Basho đã viết khúc haiku này – và ở đó khúc haiku được khắc lên một tảng đá hoa cương, theo truyền thống của Nhật Bản – cuối cùng thì tôi cũng hiểu tại sao tiếng ve ran lại được ví theo nghĩa đen như đã xuyên thủng tảng đá. Đấy là tiếng than khóc của Thiên Nhiên để cho chúng ta có thể nghe thấy, giống như những bông hoa của Georgia O’Keeffé, mà nữ họa sỹ nói rằng bà phải vẽ thật to và thật rực rỡ để cho chúng ta có thể chiêm ngưỡng chúng một cách thực sự. Đôi khi, chúng ta cần nhớ phải mở rộng các giác quan để chúng ta có thể lắng nghe, có thể nghe thấy càng nhiều càng tốt. Ấy là vào năm 1952, khi John Cage gây sốc người đương thời bằng cách tổ chức một buổi hòa nhạc có tên “Four: 33”. Thính giả không được thưởng thức một buổi “hòa nhạc truyền thống” mà chỉ được nghe sự yên lặng của thính phòng, và sau đó bị buộc phải nghe (trong bốn phút và ba mươi giây) những “tiếng nhạc khác”:  tiếng ho của một ai đó, tiếng xe, tiếng máy bay bay trên đầu, tiếng đập của trái tim của chính thính giả. Đó thật sự là một bài học về cách nghe tiếng nhạc xung quanh mình. Chúng ta bắt đầu cuộc sống của mình bằng cách nghe âm thanh trong tử cung của mẹ, nơi ta bắt đầu cuộc sống, và kết thúc cuộc đời khi nghe thấy những năng lực cuối cùng của ta ngừng hoạt động. Và giữa hai thời điểm đó, chúng ta có thật nhiều điều để nghe.

*BASHO MATSUO (1644-1694). Là nhà thơ haiku vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản. Xuất thân từ tầng lớp samurai bậc thấp, ông nhanh chóng trở thành một bậc thầy renga với rất nhiều môn đệ, nghiên cứu Thiền và du hành khắp nơi. Basho nghiên cứu haiku đến trình độ uyên thâm, lấy “haikai no michi” (Con Đường Haiku: The Way ofHaiku) làm phong cách sống của mình và trở lại với Thiên Nhiên. Xem các tác phẩm “Sarumino”, “Monkey’s Raincoat” (Áo Mưa của Khỉ: tuyển tập Haibun, tập 1) và “Basho and His Interpreters” (Basho và Những Người Dịch Thơ Ông) của Makoto Ueda.

25*

Viễn Cảnh

holding the water

held it by

the dark mud

vốc nước trong tay

giữ chặt nó

nắm bùn đen

William J. Higginson*

Từ “Rashomonesque” đã trở thành một từ trong Anh Ngữ và là một phần văn hóa hậu hiện đại của Chủ Nghĩa Tương Đối của Einstein. Trong bộ phim “Rashomon” của Akira Kurosawa, lấy cảm hứng từ truyện ngắn của nhà thơ haiku Akutagawas, chúng ta được xem một phân cảnh hồi tưởng một vụ cướp trong rừng của 4 nhân vật khác nhau theo những diễn tả khác nhau; kết thúc bộ phim, khán giả ra về và tự hỏi, không biết đâu là sự thật đã xẩy ra; bộ phim đã làm ta tự vấn khả năng phán đoán của ta về thực tế, cả những sự việc và cũng như về tất cả những người khác. Khúc haiku nổi tiếng này nói về “thế lưỡng nan” (dilemma) - và cho ta cảm giác bao trùm, bằng cách này hay cách khác, rằng chúng ta có thể nắm giữ và đồng thời cũng bị nắm giữ. Đó là sự vượt qua lối suy nghĩ nhị nguyên và thúc giục chúng ta căng óc để nhìn sự vật bằng một nhãn quan rộng mở. Donald Richie, một người Mỹ ly hương và là chuyên gia văn hóa Nhật Bản, đồng thời là chuyên gia có uy tín về điện ảnh Nhật Bản, một lần đã trả lời phỏng vấn rằng ông không học hỏi được gì trong tác phẩm “Zen Enlightenment” (Khai Sáng về Thiền) của D. T. Suzuki (người cổ súy cho Thiền ở Phương Tây) nhưng ông đã có thể học hỏi “những cách suy nghĩ khác nhau” để nhận thức sự vật từ những phối cảnh khác nhau. Và điều đó chắc chắn là đủ cho mỗi chúng ta.

*WILLIAM J. HIGGINSON (sinh 1938). Là chuyên gia hàng đầu về haiku, một nhà thơ haiku lỗi lạc, một dịch giả haiku Nhật Bản và là người kết nối haiku quốc tế. Ông là chủ biên Haiku Magazine (Tạp Chí Haiku) và nhà sáng lập “From Here Press”. Ông là tác giả nhiều bài viết và trang web, kể cả: “The Haiku Handbook: How to Write, Share and Teach Haiku” (Cẩm Nang Haiku: Viết, Trao Đổi và Giảng dạy Haiku Như Thế Nào?) (đồng tác giả với Penny Harter), “The Haiku Seasons: Poetry of Natural World” (Những Mùa Haiku: Thi Ca của Thế Giới Tự Nhiên), và “Haiku World: An International Poetry Almanac ” (Thế Giới Haiku: Một Niên Giám Quốc Tế về Thi Ca); các tuyển tập cá nhân của ông: “Healing and Other Poems”, “Paterson Pieces”, “Death Is”, “Surfing of Magma”, và một sách điện tử dịch haiku Nhật Bản có tên: “Butterfly Dreams: The Seasons through Haiku and Photographs” (Những Giấc Mơ Bươm Bướm: Bốn Mùa qua Haiku và Ảnh) đồng tác giả với nhà nhiếp ảnh Michael Lustbader.

26*

Hân Hoan và Khoái Cảm

pig and I spring rain

con lợn và tôi dưới làn mưa Xuân

Marlene Mountain*

Đây là khúc haiku Hoa Kỳ thực nghiệm viết theo một dòng thay vì ba dòng, mà vẫn thể hiện được các yếu tố của haiku tuy chỉ dùng rất ít từ. Khúc haiku biểu đạt niềm hân hoan và sự khoái trá khi cơn mưa mùa Xuân bao chờ đợi đã về. Thường thì đa số các khúc haiku thể hiện sự thưởng thức Thiên Nhiên một cách tĩnh lặng, nhưng khúc haiku này đã thể hiện sự hồ hởi và hóm hỉnh. Hiện nay, hình như rất khó để nhiều người trong chúng ta cảm thấy vui thích một điều gì đó. Martin Buber, nhà thần học Do Thái, đã nói một cách sâu sắc rằng: “Nhịp đập trái tim Vũ Trụ là niềm vui thánh thiện”. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tìm thấy sự tuyệt diệu trong tất cả mọi thứ: cái xấu và cái tốt, đúng và sai, cái đẹp và sự hào nhoáng. Và tiếp đến, chúng ta có thể tìm thấy sự tuyệt diệu trong mỗi chúng ta và những người khác, ngay trong vui sướng và đau khổ. Tôi nhớ lại nhiều năm trước đây đã hỏi một Tăng Lữ Tây Tạng tại sao tôi không tìm thấy niềm vui nào sau mỗi lần Thiền Định. Nhà sư đã trả lời rằng tôi phải nghĩ đến người khác nhiều hơn và thực hành “tonglen” nhiều hơn. Tôi rất biết ơn về bài học sâu sắc và bài thực hành suốt đời này mà tôi đã nhận được. Và … điều đó có thể giúp tất cả chúng ta cảm thấy sung sướng ngay cả khi dầm mình trong mưa Xuân với một chú lợn.

*MARLENE MOUNTAIN (sinh 1939). Là một nhà thơ haiku Hoa Kỳ rất nổi tiếng đến từ Tennesse cùng với người chồng sau, nhà thơ haiku John Wills. Bà đã cống hiến suốt đời mình cho các hoạt động về haiku và các bài viết thực nghiệm, kết hợp với các nghệ sỹ khác. Bà cũng là nhà nhiếp ảnh cảnh vật Thiên Nhiên và vẽ phác họa. Trong số các tác phẩm của bà có: “Ada”, “OK: Nature Talks Back” (OK: Đàm Thoại của Thiên Nhiên) và “Pissed Poems and Cross Words” (Thơ Say và Ô Chữ”.

27*

Chấp Nhận Cái Chết

farewell –

I pass as all things

the dew on grass

vĩnh biệt -

rồi tôi cũng chết như mọi vật

giọt sương trên cỏ

Banzan*

Khúc haiku giản dị này vọng lên lời trích dẫn nổi tiếng của bộ tộc thổ dân Hoa Kỳ Lakota: “Ngày hôm nay là một ngày tuyệt vời để chết, hoka - hey (tất cả đã trọn vẹn)”. Đó thật sự là một cách sống và cách chết dũng cảm. Quan niệm này khá khác biệt với câu thơ cũng rất nổi tiếng của nhà thơ Dyla Thomas “Đừng nhẹ nhàng bước vào đêm ngon giấc/… Hãy chống lại đừng cho ánh mặt trời tàn lụi” (Do not go gentle into that good night/… Rage, rage against the dying of the light). Đối với nhiều người, trong suốt cuộc đời, có những lúc ta đã chấp nhận một trong những cách nhìn nói trên hoặc kết hợp cả hai. Một số người trong chúng ta có thể đương đầu với tuổi già, bệnh tật và ra đi một cách thật nhẹ nhàng. Tuy vậy, để sống được như vậy, mỗi ngày chúng ta cần để ra vài phút để nghĩ đến từng hơi thở của ta như là những nhịp thở cuối cùng - mỗi cuộc trò chuyện, hương vị của miếng bánh mỳ - như là lần cuối cùng. Khi đó, chúng ta sẽ thấy điều gì đã vang vọng và chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào. Đôi khi, chúng ta cảm thấy sợ hãi, u sầu, và đôi khi cảm thấy vui thích hoặc biết ơn – hoặc cả những sự hòa trộn những cảm xúc ấy. Những thời khắc như vậy rồi cũng thay đổi theo thời gian, và một khi cảm thấy âu lo, có thể đấy là cách để chúng ta nhìn nhận ra tính mong manh của mọi vật, và điều đó giúp ta nhận thức được giá trị của mọi vật. Rèn luyện điều này không có nghĩa làm cho ta mềm yếu mà niềm vui khích lệ ta sống một cuộc đời đủ đầy hơn – sống một cuộc sống đủ đầy và hãy chết một cách đầy đủ; để từng ngày và mỗi ngày ta có thể nói lên rằng “Hôm nay là ngày tốt để ta có thể chết”, như đó chính là ngày cuối cùng mà ta sống. Hoka-hey!

*BANZAN (1661-1730). Một nhà thơ haiku sống cùng thời với Basho. Khúc haiku này được viết khi ông đang cận kề cái chết, theo truyền thống “jisei” (death haiku).

28*

Đối Diện với Cảm Xúc

letting go

of a slanderous heart -

while shelling the beans

hãy không nghĩ đến nữa

những lời vu cáo

đang lúc tách vỏ đậu

Hosai Ozaki*

Đa số các bài thơ haiku thể hiện trực tiếp cảm xúc vì tính khách quan là tiêu chí được đánh giá cao trong haiku. Tuy vậy, vẫn có một số bài, như bài haiku không thể quên được này, đã làm ta đau đớn tận xương tủy đời sống cảm xúc của chúng ta. Đối phó với cảm xúc là một việc khó: chúng ta cần thành thật công nhận rằng chúng ta cảm nhận những cảm xúc và sau đó để cảm xúc trôi qua trước khi ta nhận biết được tầm vóc của những cảm xúc đó; hoặc chúng ta để cảm xúc trôi qua ngay cả khi nó không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là kìm nén cảm xúc mà cũng không có nghĩa là thể hiện cảm xúc, mà chỉ để nhận biết cảm xúc để làm gì. Chúng ta cần nhớ rằng cái gọi là “cảm xúc tiêu cực” luôn luôn có thể kiểm soát được. Chính mỗi khúc haiku cho ta biết sự hình thành hoặc biến mất một vấn đề, mỗi vấn đề gây ra cho ta hoặc xóa đi những suy tư và cảm xúc, và chúng ta dõi theo những suy tư dâng tràn, day dứt và cuối cùng tàn lụi trong một vòng luẩn quẩn. Cũng như vậy, khúc haiku về một bi kịch tầm thường nho nhỏ hàng ngày thể hiện cách thực hành thiền để quay trở lại với nhịp thở của mình, không quan trọng trong lòng ta đã dâng trào những suy tư và cảm xúc như thế nào. Hãy đứng trong bếp, chú ý đến những quả đậu màu xanh, tách vỏ đậu ra và cũng tách “cái mai” cứng ngắt nhốt chặt các suy tư của chúng ta … từng hạt, từng hạt và thở đều từng nhịp thở.

* HOSAI OZAKI (1885-1926). Một nhà thơ haiku hiện đại xuất sắc nổi tiếng qua phong cách haiku “tự do” (free verse haiku). Ông thụ giáo với bậc thầy Seisensui Ogiwara ngay từ khi còn trẻ. Sau đó, ông học Đại Học Tokyo và hoạt động cho một công ty, nhưng sau đó rời bỏ công ty để trở thành một nhà sư khất thực sống tại các ngôi đền ở Tokyo. Trước khi tuyển tập haiku duy nhất của ông được xuất bản, ông đã chết vì bệnh lao, cô đơn trong một túp lều nhỏ trên một hòn đảo. Đây là khúc haiku được yêu thích nhất trong tuyển tập “Oozora” (Bầu Trời Rộng Lớn), viết tại ngôi đền Sumadera.

29*

Tham Lam

disgusting –

people arguing over

the price of orchids

thật kinh tởm -

người ta cãi nhau

về giá cả hoa lan

Shiki Masaoka*

Lòng tham, một trong bảy trọng tội được răn dạy cần phải tránh xa trong nền văn hóa Cơ Đốc Giáo thời trung cổ, đã lan tràn thông qua Chú Nghĩa Tư Bản phương Tây, thâm nhập vào nền văn hóa tiêu dùng đã được toàn cầu hóa. Trên cấp độ quốc tế cũng như ở mức độ cá nhân, thật khó để có thể chuyển hướng “lòng trung thành” (allegiance) của chúng ta và chú ý đến vẻ đẹp nguyên sơ của bông hoa lan trắng đang lung linh dưới ánh nắng mặt trời, để nhận ra được sự vô lý của lòng tham. Ở đây, nhà thơ, dù đã sống hơn một trăm năm trước ở nước Nhật, đã nhìn thấy trước sự thật hiển nhiên này đang vận hành. Ngày nay, đấy đã là một thực tế toàn cầu: khi chỉ có từ một đến hai phần trăm nhân loại đang sở hữu phần lớn phúc lợi của toàn thế giới và khi hệ thống thôn tính của các tập đoàn đa quốc gia đang nảy nở trên quy mô toàn thế giới, kết quả là không chỉ những bông hoa lan được đem ra đấu giá mà sự suy thoái tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực đưa đến đói nghèo, bệnh tật, chiến tranh và sự tàn phá môi trường. Chỉ khi nhân loại nhận thức được rằng mọi vật trên thế giới tương thuộc vào nhau thì lúc đó chúng ta mới chuyển được suy nghĩ của chúng ta từ cạnh tranh sang hợp tác, từ tham lam sang cảm thông. Và khi đó, chúng ta có thể cùng nhau ngắm giò hoa lan.

*SHIKI MASAOKA (1867-1902). Là một trong bốn nhà thơ haiku vĩ đại cùng với Basho, Buson và Issa, Shiki được coi là người khai sinh ra haiku hiện đại Nhật Bản. Ông đã sáng tạo ra thể thơ haiku bằng cách cắt “hokku” (giòng khởi đầu) từ thể thơ renga và đặt ra một thể thơ mới. Ông cũng là một nhà thơ “tanka” và là một nhà lý luận về haiku, tán thành Buson hơn là Basho và ủng hộ phong cách thơ “ký họa cuộc sống” (sketch-from-life). Ông mắc bệnh lao và chết sớm; Tạp chí haiku của nhóm ông có tên “Hototogisu” (Cuckoo: Chim Cu). Các tác phẩm của ông gồm có: “A Drop of Ink” (Giọt Mực), “Haiku Notebook of the Otter’s Den” (Sổ Tay Haiku của Hang Rái Cá). Trong các môn đệ của ông có nhà thơ lớn Kyoshi và Hekigodo.

30*

Phẩm Giá

the homeless man

takes off his shoes before

his cardboard house

người đàn ông không nhà

tháo giày

trước khi bước vào nhà thùng giấy

Penny Harter*

Phẩm giá tâm hồn bẩm sinh của con người, bất kể trong hoàn cảnh khó khăn nào: chỉ cần nhắc đến câu chuyện của Anne Frank ở trại tập trung Holocaust và cách làm thế nào để cô ấy có thể viết nhật ký khi trốn trên một tầng gác áp mái, không chỉ để nâng cao tinh thần của Anne, mà còn để nâng cao tinh thần của hàng triệu người khác phải đến nơi đó sau Anne. Trong Phật Giáo Tây Tạng có một từ, “lungta” hay là “windhorse”, nghĩa là “tăng cường sinh lực”: một cái gì đó rất căn bản trong mọi sinh vật, ta có thể nhấn vào đó bất cứ lúc nào để đổi mới bản thân và nâng cao tinh thần của mình. Đó có thể đơn giản chỉ là hành động vươn cao đầu lên khi đang trong cơn sầu muộn, mở cánh cửa sổ để hít khí trời trong lành hoặc cởi đôi giày ra để khỏi vấy bẩn sàn nhà. Những hành động nhỏ nhặt như vậy có thể tạo ra cho chúng ta nhiều sinh lực hơn chúng ta tưởng; chúng có thể làm ta thay đổi trạng thái tinh thần của ta ngay tại chỗ và tích lũy hàng ngày để tạo nên cho chúng ta một phong cách sống và tư duy. Khi cần, ta có thể nhắc bản thân vận đến nguồn năng lượng này ở bất cứ đâu: trong xe, nơi làm việc hoặc ngay trong “cái nhà bằng hộp bìa”. Cynthia Kneen, giảng sư giáo lý Phật Giáo Shambhala, giải thích: “Vận đến “windhorse” cũng giống như khi ta điều khiển cánh buồm để đón gió và sử dụng luồng gió ... Bạn có thể gọi nó, nhấn vào nó, điều hưởng nó và chế ngự nó. Bất kể ai cũng được sinh ra với phẩm giá, sức mạnh và sinh lực của cá nhân mình”. Cũng như thế, khúc haiku này rất sâu sắc vì rằng “một kẻ không nhà” được coi không phải như một con người ngu dốt, để thương hại mà được coi như là một con người bình thường, dù đã mất đi những gì đó, nhưng vẫn còn giữ lại điều gì đó trong thẳm sâu tâm hồn: cái phẩm giá đã làm cho chúng ta thực sự là con người.

*PENNY HARTER (sinh 1940). Harter là một những nhà thơ kaiku Hoa Kỳ lỗi lạc nhất, mặc dù bà vẫn sáng tác các bài thơ dài. Đã nhiều năm, bà là giáo viên và người cổ súy cho thơ haiku trong các nhà trường. Bà là đồng tác giả (cùng với William J. Higginson) của tác phẩm “The Haiku: How to Write, Share and Teach haiku” (Haiku: Làm thế nào để Sáng Tác, Phổ Biến và Giảng Dạy Haiku). Bà đồng thời là Nguyên Chủ Tịch Hội Haiku Hoa Kỳ. Các tác phẩm thơ của bà gồm có: “Turtle Blessing: Poems”, “Lizard Light: Poems from the Earth” (Ánh Mắt con Thằn Lằn: Thơ từ Trái Đất); “Buried in the Sky” (Chìm trong Bầu Trời); và gần đây “The Beastie Book” (Sách về Thú Vật), sách viết cho thiếu nhi, và một tuyển tập thơ “The Night Marsh” (Đầm Lầy Ban Đêm).

31*

Mối Liên Hệ

a petal falls

you

across the table

một cánh hoa rơi

em

bên kia cái bàn

Steve Sanfield*

Trong một buổi thuyết pháp, Chogyam Trungpa Rinoche đã làm cử tọa bối rối khi gọi mối quan hệ là “con đường nhanh nhất”. Phật Giáo Vajrayna được coi là con đường nhanh nhất: có thể đạt đến được sự Giác Ngộ chỉ trong thời gian “một đời người”. Tuy vậy, những gì mà nhiều người trong chúng ta nghĩ về con đường tinh thần có vẻ như đối lập với mối quan hệ riêng tư của chúng ta, thường được coi là sự giải trí (tiêu khiển). Cuối cuộc hành trình tinh thần, như trong bức vẽ Thiền về người chăn bò, cuối cùng người chăn bò trở về chốn thị thành và trở lại tiếp xúc với mọi người. Cuối cùng, tất nhiên, chúng ta không bao giờ có thể ra khỏi mối quan hệ, vì rằng chúng ta tương thuộc, vì Đạo Hindu coi Thế Giới và Vũ Trụ như là “lưới trời” (the Net of Indra) trong đó mỗi chúng ta là một viên đá quý nạm ở các nút của mạng lưới, phản chiếu tất cả những viên đá quý của mạng lưới. Hiểu được điều đó, Rinpoche tán thành một “cách tiếp cận nhanh” với thực tế - chúng ta thấy và làm việc với mối quan hệ cá nhân là một cơ hội để nuôi dưỡng tinh thần. Cách tiếp cận này là “nhanh” vì rất mạnh mẽ, bởi nó phản ánh mỗi người với người khác và không thể dấu diếm được bản thân là ai khi chúng ta ngồi giao tiếp với “tha nhân” qua một cái bàn: một người cha già đang giận dữ, một người yêu đang âu sầu, đứa trẻ khóc lóc hoặc một con mèo. Chính ngay thời khắc không thể trốn chạy đó: một cánh hoa rơi và chúng ta phải đối diện với nhau.

*STEVE SANFIELD (sinh 1940). Một nhà thơ haiku tinh tế của Hoa Kỳ, ở vùng đồi núi Sierra Nevada. Sanfield là một người viết truyện, nhà văn hóa dân gian và là chủ biên của tạp chí “Zero: A Journal of Contemporary Buddhist Life and Thought” (Số Không: Tạp Chí về Đời Sống Phật Giáo Hiện Đại và Tư Tưởng”. Ông là môn đệ trong nhiều năm của THiền Sư Joshu Sasaki Roshi. Tuyển tập thơ của ông gồm có: “A New Way” (Con Đường Mới), “Only the Ashes” (Chỉ Còn Lại Tro Tàn), và “Crocuse in the Snow” (Hoa Nghệ trên Tuyết). Ông quan niệm những thơ của ông là “hoops” hơn là “haiku” vì rằng chúng chứa đựng “những mùa của trái tim” giống như trong những chiếc nhẫn (hoop) hoặc những chiếc vòng “thánh” của thổ dân Hoa Kỳ.

32*

Thư Nhàn

on the patio

the afternoon drifts along

with the butterfly

trên sân trong

chiều trôi chầm chậm

theo cánh bướm

Patricia J. Machmiller*

Khúc haiku này đã phản ánh một cách hoàn hảo một buổi chiều hè uể oải. Nhưng thật ra đây không phải là “uể oải, lười nhác”; dành thời gian thư nhàn là cần thiết để tĩnh dưỡng trong tốc độ của thế giới hậu hiện đại ngày nay. Để quên đi những điều rắc rối, phiền muộn, tôi cám ơn chú bướm – bây giờ hiếm khi được ngắm nhìn một con bướm trắng vì loài bướm đang hiện diện trong danh sách các loài côn trùng bị đe dọa tuyệt chủng -  tôi biết ơn chú bướm vì được nghỉ ngơi và ngắm nhìn nó vỗ cánh bay, thoải mái trong làn không khí ẩm ướt của mùa hè; như nhắc nhở tôi rằng hãy nghỉ ngơi, hãy làm tươi mới lại bản thân, tâm hồn tôi cần được nghỉ ngơi như trong ngày nghỉ cuối tuần “Sabbath” của người Do Thái. Hãy dành ra một khoảnh khắc khỏi phải nhìn vào đồng hồ, bỏ lại phía sau những vấn đề cần giải quyết và lịch công tác đầy ắp để kết nối với thời gian và không gian trường cửu ngay lúc này. Chúng ta cần thời gian thư nhàn nhiều hơn để “không phải làm gì cả”, không nhất thiết phải là một kỳ nghỉ, mà chỉ cần đủ thời gian để chợp mắt trên một chiếc võng, ngắm nhìn những bông hoa diên vĩ hoặc thở nhẹ theo một chú bướm. Với tốc độ của cuộc sống hiện đại, thay vì chúng ta dùng thời gian nghỉ ngơi trong im lặng, hãy làm một việc gì đó khác đi, một cuộc hẹn hò, một chuyến đi xa và sẽ thấy ngạc nhiên vì sao chúng ta có ít thời gian. “Câu kinh hiện đại” của chúng ta là: “Tôi không có đủ thời gian”. Tốc độ cuộc sống tăng chóng mặt cuốn chúng ta vào vòng xoáy của đời sống, và chúng ta phải làm việc nhiều hơn. Đây là hiệu ứng phi nhân tính và phá tan mục đích căn bản của cuộc sống chúng ta. Hãy dành nhiều thời gian cho nghỉ ngơi, thư giãn, hưởng niềm vui “không phải làm gì cả” và hãy để mình bay lượn theo chú bướm.

*PATRICIA J. MACMILLER (sinh 1944). Là một nhà thơ haiku xuất sắc của Hoa Kỳ và là thành viên của Hiệp Hội Haiku Yuki Teikei (California), sáng tác haiku theo thể 5-7-5 bằng tiếng Anh. Bà đã đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch Hiệp Hội trong vài năm. Bà là môn đệ của Kiyoko Tokutomi và chồng là Kiyoshi Tokutomi. Machmiller là đồng chủ biên, cùng với June Hopper Hymas, “Young Leaves: 25th Anniversary Issue of Haiku Journal” (Lá Non: Kỷ Yếu Kỷ Niệm 25 năm Tạp Chí Haiku). Bà cũng phụ trách chuyên mục haiku cho tờ báo “Geppo” cùng với Jerry Ball. Tuyển tập haiku chính của bà là “Blush with Winter Moon” (Cái Liếc Mắt của Trăng Mùa Đông).

33*

Sự Biến Hóa

after the riot –

such a perfect

moonlight night

sau những gì hỗn loạn

một đêm trăng

êm đềm xiết bao

Heikigodo Kawahigashi*

Hãy nhìn đời với nhãn quan rộng mở: phải thấy rằng tất cả mọi vật trong vũ trụ đang trong quá trình chuyển hóa. Hãy dẫn lời của Thiền Sư Việt Nam Thích Nhất Hạnh: “Mọi vật đều chuyển hóa. Bông hồng tàn héo sau sáu ngày sẽ trở thành rác. Sau sáu tháng, từ rác một bông hồng khác sẽ nở ra. Khi chúng ta nói về sự bất trường cửu, chúng ta hiểu rằng mọi sự vật tồn tại trong sự chuyển hóa”.

Ở Đông Á, vầng trăng là biểu tượng của sự sáng tỏ, của tầm nhìn rộng mở vì trăng tỏa sáng bầu trời đêm và soi tỏ mọi vật dù trong hỗn loạn hay trật tự. Chúng ta cần giữ cho tri giác của chúng ta thật phóng khoáng; nếu chúng ta có thể chuyển hóa được nhận thức của chúng ta, tất cả sự chuyển hóa của sự vật sẽ trở thành sinh động trong cái nhìn của chúng ta. Nhân vật “Hoàng Tử Bé” của Saint Exupery đã nhấn mạnh: “Ta chỉ có thể nhìn một cách đúng đắn bằng trái tim tất cả những gì mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt”. Nếu ta nhìn sự vật bằng cách nhìn rộng mở này, ta không cần bác bỏ bất cứ thứ gì - sự hỗn độn hay vầng trăng - bởi vì tất cả là một phần của quá trình chuyển hóa. Khúc haiku này là một sự chắt lọc cuộc sống nhân văn của chúng ta, hãy nhìn sự vật một cách sâu sắc bằng đôi mắt của trái tim mình.

*HEIKIGODO KAWAHIGASHI (1873-1937). Là một nhà thơ hiện đại nổi tiếng của Nhật Bản và một trong hai môn đệ lớn (cùng với Kyoshi) của Shiki, người thầy của haiku hiện đại. Kawahigashi là một nhà thơ thực nghiệm, vận động cho việc viết “haiku tự do” không cần tính đến 5-7-5 âm tiết. Ông cũng là chủ biên tạp chí “Nippon Haiku” (Haiku Nhật Bản). Tuyển tập haiku chính của ông là “Shinkeiko Kushu”, trong các môn đệ của ông có Seisensui và Ippekiro. Ngoài sáng tác haiku, ông còn là một phóng viên báo chí, vũ công kịch Noh, nhà thư pháp, nhà leo núi và nhà phê bình haiku.

34*

Mối Liên Hệ

migrating birds –

fields of pampas grass

show the way

những cánh đồng cỏ hoang vu

chỉ đường

cho bầy chim di trú

Kristen Deming*

Chúng ta vẫn cứ tưởng cách truyền thông của loài người là độc nhất vô nhị, nhưng nếu chúng ta càng nghiên cứu sâu về các loài khác ta sẽ nhận ra rằng các loài khác có những cách truyền thông ở mức độ cao hơn con người rất nhiều, điều đã được phản ánh trong khúc haiku này. Có một lý thuyết về vấn đề này được gọi là “hiệu ứng của con khỉ thứ 100”, được xây dựng dựa trên thí nghiệm quan sát các chú khỉ, do nhà khoa học Nhật Bản Koshima Island thực hiện vào những năm 1950. Những chú khỉ trong thực nghiệm được cho ăn khoai lang trên đất, vấy bẩn. Rồi đến một ngày một chú khỉ trong đàn đem khoai ra bờ biển rửa sạch trước khi ăn; các con khỉ khác trông thấy, bắt chước và cả 100 con khỉ làm theo. Sau đó, rất bất ngờ, các nhà khoa học phát hiện rằng các bầy khỉ ở các hòn đảo khác rất xa hòn đảo nơi thực nghiệm, cũng bắt đầu biết rửa khoai trước khi ăn. Điều này đã làm nẩy ra ý kiến cho rằng hình như tồn tại một khả năng nhận thức ở trình độ rất cao mà khi ta kích hoạt nó ta có thể thay đổi được cách suy nghĩ. Đó đặc biệt không phải là sự cầu nguyện, mà đúng hơn là lĩnh vực rộng lớn của ý thức. Một số nhà tiên tri như Ken Keyes đã sử dụng thí nghiệm này trên những con khỉ để chỉ ra khả năng có thể thay đổi thế giới từ chiến tranh sang hòa bình, và đặc biệt từ một thế giới hạt nhân sang một thế giới phi hạt nhân. Điều hy vọng là, càng có nhiều người nghĩ đến hòa bình, thì “năng lượng tư duy” của ý thức được chia sẻ và lan tỏa khắp thế giới, như 100 con khỉ đã thực hiện trong thí nghiệm, và hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành hiện thực. Như đã thể hiện trong khúc haiku này, nếu những ngọn cỏ uốn cong mình dưới ánh mặt trời trên cánh đồng hoang không phải cất lên một lời nào mà vẫn có thể dẫn đường cho đàn chim di trú thì tại sao nhân loại không thể làm được cách này?

*KRISTEN DEMING (sinh 1939). Là một trong những nhà thơ haiku và renku nổi tiếng của Hoa Kỳ. Deming là Chủ Tịch Hiệp Hội Haku hoa Kỳ và sống ở Nhật Bản một thời gian cùng với chống bà, là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản. Trong thời gian ở Nhật Bản, bà là chuyên gia cố vấn tiếng Anh cho ấn phẩm “Tomoshibi” (Light: Ánh Sáng), tuyển tập tanka của Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản. Bà cũng là khách mời của Hội Thơ Tất Niên của Hoàng Gia. Là người cổ súy cho haiku và renku, bà hoạt động như một Đại Sứ Haiku trên thế giới. Một trong những tuyển tập haiku của bà “Eyes of the Blossoms”.

35*

Cô Đơn

the gull

giving loneliness

sound

con mòng biển

kêu

những tiếng kêu cô đơn

Alexis Rotella*

Sự cô đơn là những cảm xúc thường được phản ảnh trong haiku. Có thể vì sự cô đơn là trạng thái nguyên sơ của chúng ta khi sinh ra và khi lìa đời và trong cuộc đời nhiều lần ta phải đối mặt với sự cô đơn. Khúc haiku này biểu lộ “sự cô đơn” giữa hai không gian: bãi biển mênh mông và bầu trời bao la – và trong khoảng không gian rộng lớn đó vang lên tiếng kêu nhức nhối của con chim mòng biển. Đôi khi, một mình với sự cô đơn là khoảng thời gian giúp ta tự làm mới mình trong ý nghĩa tích cực của sự cô đơn, khi đó ta được thư giãn, được cảm nhận sự gắn kết mật thiết giữa ta và Thiên Nhiên. Tuy nhiên, Xơ Theresa, nữ tu sĩ Cơ đốc giáo nổi tiếng giúp dân nghèo ở Ấn Độ, sau khi thăm Hoa Kỳ đã nhận xét rằng: căn bệnh nặng nhất của người Phương Tây là sự cô đơn, kèm theo hội chứng “tâm hồn trống rỗng”. Có thể Xơ Theresa nhắc đến cảm giác cô đơn sinh ra từ sự tha hóa, không nhận thấy được một điều là chúng ta sống một cách tương thuộc với vạn vật, và cuối cùng chúng ta không thể tách rời được với vạn vật. Cũng có thể Xơ Theresa nói đến sự cô đơn bắt nguồn từ sự thỏa mãn với bản thân mà quên hết mọi người chung quanh; Cũng có thể Xơ Theresa nói đến sự cô đơn bắt nguồn từ việc ta mất khả năng giao tiếp với