Mời các bạn tham dự cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với an toàn giao thông”

Nhóm với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy”, hãy nghĩ một khẩu hiệu làm tăng số lượng người đội mũ bảo hiểm. Nhóm với chủ đề: “Hãy đội mũ bảo hiểm cho mình và cho người khác”, hãy nghĩ một khẩu hiệu làm tăng số lượng người đội mũ bảo hiểm cho con em của họ.

alt

Độ dài khẩu hiệu 6- 20 từ, một tác giả có thể tham gia dự thi nhiều khẩu hiệu. Người dự thi kèm theo thông tin cá nhân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ. Tham khảo các trang web: haikuviet.com; antoangiaothong.com.vn; csgt.vn. VP: Cty BH UIC, tầng 9, tòa nhà Tung Sing, số 2 Ngô Quyền, Hà Nội. Bạn có thể vào đường link https://antoangiaothong.com.vn/phieu-dang-ky-tham-gia và điền thông tin cá nhân, khẩu hiệu sau đó bấm gửi.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 16/3/2020; chấm thi tháng 4/2020; trao giải tháng 5/2020. Mỗi nhóm có 10 giải thưởng, 9 giải 50USD, 1 giải nhất 100USD. Từ 2 giải nhất của 2 nhóm sẽ chọn 1 giải đặc biệt để tặng cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam- Nhật Bản và vé tàu điện Tokyo Metro dành cho 2 người trong 3 ngày. Đây là cuộc thi thú vị và nhiều ý nghĩa, mời các bạn nhiệt tình cổ vũ và tham gia dự thi.

BTC

Valentine 2020! Chúc mừng!

alt
Thế kỷ XXI mới bước vào năm 20,đã dập dồn bao sự kiện.Lễ Tình nhân Valentin xưa nay đông vui trai thanh gái lịch là thế-ngay cả ông già,bà lão đều phơi phới sức xuân.Năm nay, ai cũng ngại bước ra khỏi nhà vì kinh hãi bóng Nữ thần Corona rình rập.Nhưng có gì ngăn cản được Tình Yêu -dẫu nụ hôn cũng đành trao nhau ... sột soạt.

Xin kính chúc Bạn đọc thân quý của chúng tôi,các nam nữ Hội viên Haikư Việt và Hiệp Hội Haiku Thế Giới (WHA) cùng những người thương yêu nhất:

"SỨC KHỎE-HẠNH PHÚC-TÌNH YÊU"


Ban Chủ nhiệm Haikư Việt-Hà Nội

Ban Biên tập Website HKV-Hà Nội

--
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Văn phòng CLB Thơ Haiku Việt khai xuân

Ngày 9/2/2020, tại địa chỉ số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra khai xuân văn phòng CLB Thơ Haiku Việt.

alt

Phát biểu khai xuân, Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Thơ Haiku Việt vui mừng thông báo: Trong năm 2019 vừa qua, CLB Thơ Haiku Việt đã in ấn thành công tuyển tập thơ Haiku “12 năm ấy” được các haijin trong nước và trên thế giới đón nhận nồng nhiệt; Tổ chức thành công hội ngộ Haijin toàn quốc tại Huế; Trang web haikuviet.com duy trì hoạt động hiệu quả được nhiều người truy cập.

Trong năm mới 2020, CLB Thơ Haiku Việt là cầu nối phát động cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với ATGT”, giải nhất là cặp vé máy bay khứ hồi “Việt Nam- Nhật Bản” cùng các giải thưởng có giá trị khác; Chuẩn bị 2 quán Haiku cho lễ hội “Hoa Anh Đào” Hà Nội 2020; Chương trình hội ngộ Haijin toàn quốc tại làng Cao Lao Hạ, tỉnh Quảng Bình; Trao giải thi thơ Tanka 5 câu tại thành phố Hải Phòng vào tháng 12/2020.

Duy trì hoạt động tốt các CLB Thơ Haiku tại các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, Huế, TP Hồ Chí Minh, cũng như phát triển thêm các CLB Thơ Haiku tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Khai xuân CLB Thơ Haiku Việt đã để lại những niềm vui trong lòng người tham dự.

MT

Mừng Xuân Canh Tý 2020- Năm Chuột thông minh

alt

Năm 2020-Con số đẹp nhất Thế kỷ XXI và cả Thiên kỷ thứ III hứa hẹn với ta bao điều thầm kín, sâu xa…Chú Chuột nhắt Canh Tý láu lỉnh tí hon kia đâu còn là tượng trưng giản đơn trong bộ 12 con giáp cổ điển, hay chỉ là chú oắt Jerry tinh nghịch, mà đàng hoàng , đĩnh đạc điều khiển cỗ máy tính vạn năng có phép thần thông “hô phong hoán vũ” chỉ bằng một giây…bấm Chuột.

Xin kính chúc Bạn đọc thân quý của Website haikuviet.com, các Bạn Hội viên và gia đình Haikư Việt, các bạn Haijin trong Hiệp Hội Haikư Thế giới –WHA:

SỨC KHỎE-SÁNG TẠO-HẠNH PHÚC”

...

-Ban Chủ nhiệm CLB HKV-Hà Nội

-Ban Biên tập Website HKV-HN

alt

WELCOME THE NEW YEAR 2020

“The Year of the Clever Rat”

The year 2020 - the most beautiful number in the 21st century and the 3rd millennium - promises us many secret meaningful things. The little Rat is neither a simple symbol in the 12 animal designations nor a mischievous Jerry but a dignified and serious Rat operating a multi-functional machine with a wonder-working power that can “call the wind and dismiss the rain” just with a mouse click.

On behalf of the Board of Directors of Viet Haiku Club-Ha Noi and the Board of Editors of Website haikuviet.com we wish all dear website readers, club members and their families and all Haijin in the World Haiku Association-WHA

GOOD HEALTH, CREATIVENESS AND HAPPINESS.

...

Board of Directors of Viet Haiku Club-Ha Noi

Board of Editors of Website haikuviet.com

...

Chủ tịch Ban'ya Natsuishi gửi thiệp chúc Tết tới Hội viên WHA

Nhân dịp Tết Nguyên Đán năm Canh Tý 2020, Chủ tịch Ban'ya Natsuishi đã gửi thiệp chúc Hội viên WHA khúc Haikư :

alt

" A big drop of Future's

falling down slowly
into a Pure Land of Rats "
Ban'ya Natsuishi
alt
" Một giọt đậm của Tương lai
đang chầm châm rơi trên
xứ sở tinh khôi của Chuột"

Chúng tôi xin trân trọng gửi đến Bạn đọc và Hội viên CLB Haikư Việt


Ban Biên tập


Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Đại diện CLB Haiku Việt tặng tuyển tập “12 năm ấy”

Ngày 11 tháng 1 năm 2020, nhân dịp về thăm quê trước Tết Nguyên Đán, haijin Lê văn Truyền đã đến thăm chùa Viên Quang, nơi các haijin chúng ta đã có dịp giao lưu, đàm đạo thơ nhạc với Thượng tọa Thích Phước Cần và chư tăng. Rất tiếc, Thượng tọa Thích Trí Cần đang hành lễ tại TP Hồ Chí Minh. Hòa thượng Thích Phước Khai thay mặt hòa thượng trụ trì chùa đã tiếp khách và nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp mà CLB Haiku Việt Hà Nội đã để lại đối với chư tăng nhà chùa. Thay mặt Chủ nhiệm CLB Đinh Nhật Hạnh, haijin Lê văn Truyền đã bày tỏ lời cảm ơn của các thi hữu tham gia “Hội ngộ Cố đô 2019” và trao tặng Thầy Phước Cần tuyển tập “12 năm ấy”.

alt
Haijin Lê văn Truyền tặng thi phẩm "12 năm ấy"

Tối 13 tháng 1 năm 2020, Thượng toạ Thích Phước Cần về đến chùa, nhận được tuyển tập đã gọi điện thoại ngay cho haijin Lê văn Truyền hoan hỉ bày tỏ lời cảm ơn về món quà Xuân trang nhã về hình thức và phong phú về nội dung. Thượng tọa xin chuyển lời cầu chúc năm mới an lạc, hạnh phúc đến Ban Chủ nhiệm và toàn thể thành viên CLB. Cửa chùa sẵn sàng rộng mở để tiếp đón quý vị haijin đến vãn cảnh chùa và đàm đạo thơ ca, trao đổi thư pháp. Thượng tọa Thích Phước Cần rất hoan hỉ khi biết CLB có trang web haikuviet.com đã có gần 5,5 triệu lượt khách vào thăm và hứa sẽ thường xuyên thăm trang web của CLB Haiku Việt.

HKV

Hoạt động của CLB Thơ Haiku Việt năm 2019 và kế hoạch năm 2020

Vừa qua, CLB Haiku Việt đã có cuộc gặp gỡ toàn thể hội viên trước thềm năm mới 2020. Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Thơ Haiku Việt đã thống kê 10 hoạt động chính của CLB trong năm 2019 và 6 hoạt động CLB cần triển khai trong năm 2020.

alt

Năm 2019, CLB đã thực hiện 10 hoạt động: 1/Trưng bày quán Haiku trong Ngày thơ 2019 tại Văn Miếu: 2/Làm giám khảo trong cuộc thi thơ haiku do đại sứ quán Nhật Bản tổ chức; 3/Hội ngộ Haiku Việt toàn quốc tại Huế; 4/Thi thơ “an toàn giao thông”; 5/Trang web haikuviet.com hoạt động tốt: 6/Có 10 hội viên CLB tham gia WHA; 7/Quán thơ Haiku Việt trong lễ hội Hoa Anh Đào 2019; 8/Tổ chức thi thơ waka 5 câu; 9/Triển lãm thơ- họa Haiku của Phan Vũ Khánh; 10/In ấn tuyển tập Haiku “12 năm ấy”.

Năm 2020 CLB Haiku Việt có 6 hoạt động cần triển khai: 1/Phát hành tuyển tập Haiku “12 năm ấy”; 2/Trưng bày quán Haiku trong Ngày thơ 2020; 3/Duy trì tốt trang web haikuviet.com; 4/Giám khảo cuộc thi “an toàn giao thông” trong lễ hội Hoa Anh Đào 2020; 5/Tổ chức hội ngộ Haiku toàn quốc tại Quảng Bình; 6/In ấn xuất bản nội san Haiku Việt số 09.

BCN

Sinh hoạt đầu năm mới 2020 CLB Thơ Haiku Việt

Ngày 11/1/2020 tại hội trường tầng 3, tòa nhà số 1, đường Kim Mã, TP Hà Nội; CLB Haiku Việt đã tổ chức buổi sinh hoạt đầu năm mới 2020.

alt

Tham dự chương trình có các haijin đến từ các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, đặc biệt haijin Nguyễn Nga- từ CH Pháp về Việt Nam tới dự sinh hoạt. Phát biểu khai mạc, haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Haiku Việt đã tổng kết hoạt động CLB trong năm 2019 với 10 điểm chính đã thực hiện thành công, và đề ra kế hoạch hoạt động CLB trong năm 2020 với 6 điểm chính cần thực hiện. Các haijin hội viên đã phát biểu nhiệt tình nhằm xây dựng CLB ngày một phát triển và đọc những bài thơ haiku Việt mới sáng tác của mình.

alt

Cũng trong buổi sinh hoạt đầu năm mới, CLB Haiku Việt đã chính thức giới thiệu tới độc giả tuyển tập thơ Haiku Việt với tựa đề “12 năm ấy”, do NXB Văn học cấp phép in ấn và nộp lưu chiểu quí IV/2019. Tuyển tập dày 224 trang tập hợp sáng tác của các haijin hội viên trên toàn quốc và các haijin cộng tác viên ở nhiều nước trên thế giới. Sinh hoạt đầu năm mới 2020 của CLB Thơ Haiku Việt đã thu được kết quả tốt đẹp.

MT

Thư mời họp mặt đầu năm 2020 CLB Thơ Haiku Việt

alt

Kính mời toàn thể Hội viên và Hội viên danh dự

Dự cuộc Họp đầu xuân 2020.
THỜI GIAN: 9h-11g30 Thứ bảy 11-1-2020
ĐỊA ĐIỂM: Hội trường tầng III-Nhà 1 Kim Mã. Q.Ba Đình-Hà Nội.
NỘI DUNG
* Tổng kết công tác năm 2019
* * Phát động lịch hoạt động năm 2020.
** * Quyết toán tài chính năm 2019
**** Nhận Tuyển tập "12 năm ấy"
**** Thơ HKV mừng Năm Canh Tý
Kính mong dự đông đủ, biểu hiện khí thế mới của năm 2020 HKV trẻ trung vào thập kỷ mới đầy hứa hẹn.
Trân trọng
Hà Nội ngày 6 -1-2020

Chủ nhiệm
ĐINH NHẬT HẠNH

--

Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Gặp gỡ đầu năm mới VP CLB Thơ Haiku Việt

Ngày 5/2/2020, tại VP số 71 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã diễn ra gặp gỡ đầu năm mới 2020.

alt

Đánh giá tổng kết hoạt động CLB Haiku Việt trong năm 2019, Chủ nhiệm CLB thống nhất có 10 điểm chính sau: 1/Duy trì thường xuyên 2 tháng 1 lần sinh hoạt CLB Haiku Việt tại số 1 Kim Mã, Hà Nội; 2/Trang web haikuviet.com hoạt động hiệu quả với hơn 5 triệu lượt truy cập; 3/Tổ chức thành công Quán Haiku Việt tại Văn Miếu trong ngày thơ; 4/Tổ chức thành công hội ngộ Haiku Việt tại Huế; 5/Kết nạp được thêm 10 hội viên mới đầy nhiệt tình; 6/Tham gia 2 quán thơ haiku trong Lễ hội Hoa Anh Đào; 7/Tổ chức kỷ niệm Basho trang trọng; 8/Chấm thi thơ Haiku cho đại sứ Quán Nhật và Vietnam Airlines; 9/Phát động thi thơ Haiku về chủ đề “An toàn giao thông”; 10/Ra mắt tuyển tập thơ haiku “12 năm ấy”. Trong năm mới 2020, CLB Thơ Haiku Việt xây dựng hướng hoạt động cụ thể. Công tác đầu tiên là mời toàn thể hội viên dự họp vào 9h sáng thứ bảy ngày 11/1/2020 tại phòng họp tầng 4, tòa nhà số 1 Kim Mã, TP Hà Nội; nhằm tổng kết hoạt động năm 2019 và hướng hoạt động năm 2020 của CLB Thơ Haiku Việt, đồng thời chính thức ra mắt tuyển tập “12 năm ấy”.

MT

Chúc mừng năm mới 2020

Chúc mừng năm mới 2020, BCN CLB Haiku Việt và BBT trang web haikuviet.com xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể hội viên, tới cộng tác viên và độc giả một năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc.

alt

Năm qua, trang web haikuviet.com đã được bạn đọc trong nước và quốc tế nhiệt liệt đón đọc với con số hơn 5 triệu lượt người truy cập; điều đó là niềm động viên không nhỏ tới BBT trang web haikuviet.com nói riêng và tới CLB Haiku Việt nói chung.

Mong rằng trong năm mới 2020, trang web haikuviet.com tiếp tục được độc giả yêu mến đón đọc. BBT rất mong nhận được bài viết của các tác giả gửi tới để đăng tải lên trang web haikuviet.com; qua hộp thư: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. .

Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ haiku dự thi về đề tài "an toàn giao thông"; thơ waka 5 câu dự thi; và nhất là thơ Haikư và thơ Senryu về đề tài Xuân Canh Tý 2020.

Xin trân trọng cám ơn!

Chủ tịch:


Đinh Nhật Hạnh

Mời cùng làm thơ vui xuân Canh Tý 2020

MỪNG XUÂN CANH TÝ-2020

KÍNH MỜI CÙNG LÀM THƠ VUI XUÂN !

alt

Xuân vui-vui khắp mọi nhà! Xin trân trọng kính mời Hội viên và Bạn đọc cùng sáng tác thơ Haikư và thơ Senryu (Xuyên Liễu ) hài hước. Số lượng không hạn chế. Các bài đạt yêu cầu sẽ được đăng tải kịp thời trên Website Haikuviet.com và Nội san HKV số 9-2020.
Trân trọng kính mời

Ban Biên tập
Đinh Nhật Hạnh

--
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Tin vui đầu năm 2020

alt

Sau gần 2 năm chuẩn bị ,Tuyển tập HKV-HN 3 ngữ "12 NĂM ẤY" đã sắp in xong trước Tết ÂL. Như lần trước,mỗi HV vẫn đóng ấn phí 500.00đ ,nhận 2 cuốn.Ngoài ra ,để tặng bạn bè nếu cần lấy thêm xin đăng ký ngay để kịp nhận trước Tết Nguyên Đán-mỗi cuốn 50.000đ.

Tuyển tập HKV-Hà Nội " 12 năm ấy" hội tụ tinh hoa của quá trình dài trưởng thành của Hội viên nhiều vùng miền đất nước 12 năm qua,là tài sản văn hóa quý báu tập thể còn để phổ cập,tặng rộng rãi trong nước và ngoài WHA lâu dài.Đây là một vinh dự lớn-không những là thành quả tốt đẹp của chúng ta mà còn là một đóng góp có ý nghĩa cho uy tín và chất lượng của Hiệp Hội HK Thế Giới.

Số lượng sách Hội viên cần lấy thêm không hạn chế .Xin báo ngay cho Thủ quỹ Đinh Thị Hồng Sim và tôi để kịp gửi đến các bạn sớm nhất có thể.Tháng củ mật cuối năm hối hả-Bưu điện nghỉ TẾT -rất mong các bạn thông cảm tạo điều kiện tốt nhất cho Tuyển Tập kịp mang niềm vui mừng Xuân đến mọi gia đình Hội viên và bè bạn.

Tài khoản Đinh thị Hồng Sim = 711A662 .07.362

NH VIETINBANK CN HOÀNG MAI

Hà Nội ngày 27-XII-2019

Đinh Nhật Hạnh
--
Đinh Hạnh
DT:04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

CLB Haiku Việt và BBT trang web haikuviet.com chúc mừng Giáng sinh Noel 2019

alt

Chúc mừng Giáng sinh Noel 2019, CLB Haiku Việt và BBT trang web haikuviet.com xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới độc giả, hội viên và gia đình.

Chúc một mùa Giáng sinh Noel 2019 an lành, vui khỏe, hạnh phúc.

Chủ nhiệm CLB Haiku Việt

Đinh Nhật Hạnh

Tin buồn: GS Haijin Ngô Ngọc Liễn từ trần

Gs Ngô Ngọc Liễn sinh năm 1935, mất ngày 18-12-2019 thọ 86 tuổi. Ông là GS Chủ nhiệm Bộ môn Tai-Mũi-Họng trường Đại học Y Hà nội, là người sáng lập và cựu chủ nhiệm CLB Thơ Hải thượng của ngành Y tế.
alt
Ông đã xuất bản nhiều tập thơ, các cuốn sách Y học, các nghiên cứu về văn hóa, các cuốn tiểu thuyết lịch sử. trong đó có các cuốn nghiên cứu "Đi tìm hồn Việt", các tiểu thuyết về Mẫu Ỷ lan và Trạng nguyên Thái sư hóa hóa hổ là những tác phẩm rất công phu. Ông cũng là người bạn gần gũi của CLB Thơ Haikư Việt Hà nội. Ông mất đi để lại sự thương tiếc sâu sắc của những người học trò, đồng nghiệp và những người bạn văn thơ.
alt
Kèm theo đây là hình ảnh các thi hữu của CLB Thơ Hải Thượng và CLB Thơ Haikư Việt Hà nội tiễn đưa GS Liễn trong Lễ tang ngày 21-12-2019.

Nghiêm Xuân Đức - Chủ nhiệm CLB Thơ Hải Thượng

Mời dự thi thơ Haiku về "An toàn giao thông"

Mời các bạn dự thi AN TOÀN GIAO THÔNG năm 2020.Có thể là khẩu hiệu càng ngắn càng tốt.

alt

Trọng tâm là Đội mũ bảo hiểm.
ĐỢT MỘT
Trước mắt xin gửi tham gia nóng khẩu hiệu hay thơ cực ngắn chọn đăng trên tờ Quảng cáo gửi kèm theo đây sẽ thông qua tại cuộc họp liên tịch tại Bộ Công An ngày 07/1/2020 mà chúng ta được mời dự.
Bài dự chọn đợt I xin gửi về: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , và: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Hà Nội ngày 21/12/2019

Đinh Nhật Hạnh


--
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Trang web haikuviet.com đạt mức 5 triệu lượt người truy cập

Ngày 3/12/2019, trang web haikuviet.com đạt mức 5 triệu lượt người truy cập. Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017.

alt

Thời gian qua, BBT đã đưa 2.000 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 250; Thơ Haiku: 300; Gương mặt hội viên: 50; Trang nước ngoài: 180; Sách hay: 50; Cảm nhận: 230; Thơ dự thi: 740; Văn hóa- Nghệ thuật: 180; Lý luận: 5; Thơ Haiku chọn: 5; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7; Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Waka 5 câu dự thi.

Trang web luôn đổi mới hình thức và nội dung, nhằm gửi tới độc giả những tin bài chất lượng về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

MT

Kỷ niệm 325 năm ngày mất của Nhà thơ Matsuo Basho

Kỷ niệm 325 năm ngày mất của Nhà thơ Matsuo Kínsaku; tức BASHO (28/11/1694- 28/11/2019). Chúng ta cùng nhớ tới Basho- người khai sinh ra thơ Haiku.

alt

Nhà thơ Basho tên thật là Matsuo KINSAKU sinh năm 1644 gần Kyoto- Nhật Bản trong một gia đình Võ sĩ đạo bậc thấp. Cụ là một trong những nhân vật tiêu biểu của nền thi ca cổ điển Nhật Bản. Bởi thi lực phi thường của các tác phẩm của mình, cụ đã ấn định nghệ thuật của Haiku mới lạ thời bấy giờ, chính cụ đã định nghĩa cách thức tiếp cận phương pháp thể hiện, tinh thần nhẹ nhàng, tìm tòi cái quanh ta đơn giản đi đôi với sự quan tâm đặc biệt đến thiên nhiên.

Theo cụ, Haiku (thời ấy có tên là Hokku độc lập do cụ phát kiến, mãi sau này Masaoka Shiki- TK XIX mới định danh) vốn sinh ra từ bờ vô lượng, từ trực cảm bắt chợt làm chói sáng bài thơ- là khoảng biểu lộ sự thuần khiết của tâm hồn tác giả. Từ 13 tuổi đã theo học làm thơ Haikai Về sau khi đã tự thành lập một trường phái riêng có tiếng tăm ở EDO (tức Tokyo ngày nay) cụ từ bỏ cuộc sống thế thường, khoác áo thiền sư, sống đời ẩn sĩ trong một căn lều nhỏ trước cổng có cây chuối (tíếng Nhật là basho) do môn đệ trồng tặng.

Người dân sở tại không nhớ tên nên quen gọi cụ là Ông già trồng cây chuối. Cụ cũng rất thích gọi thế nên lấy bút danh Basho. Và từ đó, cuộc đời chỉ là một chuỗi dài năm tháng nghèo khó, nặng tình bằng hữu thi ca và những chuyến lữ hành dài vất vả và Osaka là nơi đến cuối đời. Sau khi ứng khẩu khúc Haiku cuối cùng- khúc từ thế- cho môn sinh chép lại, cụ nhịn ăn, đốt trầm hương đọc di chúc, dặn học trò làm thơ về thầy rồi ở lại một mình cho đến lúc qua đời. Trước mộ cụ trồng một cây chuối cảnh như lúc sinh thời.

Cụ mất năm 1694, hưởng thọ 50 tuổi, dâng hiến trọn đời cho nền thi ca Nhật Bản, khai sinh nền thơ Haiku hiện đang phát triển vững chắc ngày càng phổ biến rộng rãi trên hành tinh này. Với lòng thành kính ngưỡng mộ và tôn trọng chúng ta những người làm thơ Haiku tưởng nhớ và biết ơn vị khai sinh thể thơ Haiku- Thiền sư Matsuo Basho- Người Thầy muôn đời của THƠ HAIKU thế giới.

ĐNH

Sinh hoạt chuyên đề CLB Thơ Haiku Việt- Nha Trang

Ngày 3/11/2019,CLB Haikư Việt Tp Nha Trang đã long trọng tổ chức gắn huy hiệu Hội viên Haikư Việt.

alt

Thành lập năm 2015, CLB thơ Haiku Việt TP Nha Trang đã tổ chức sinh hoạt hàng tháng đều đặn có chất lượng cao, đã xuất bản 3 tập thơ Haikư Việt, có biệt tài về thư pháp, thư họa, là đơn vị chủ lực của CLB Haikư Việt. Năm 2017 đã đồng tổ chức Hội ngộ Haikư Việt lần thứ IV.

BBT


...
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Hơn 4 triệu bông hồng

alt

Sau gần 3 năm khai trương,đến nay trang Website haikuviet.com-vườn Haikư Việt-Hà Nội đã tưng bừng tỏa hương hơn 4 triệu bông hồng độc giả quý mến đã cổ vũ,nhiệt thành góp ý kiến,bài vở để Haikư Việt được sắc diên hôm nay.

Xin chân thành đa tạ và luôn mong được đón tiếp nồng nhiệt như những ngày qua ,xin mời tham gia bài vở và góp ý chân thành.

Trân trọng,

Ban Chủ nhiệm Haikư Việt-Hà Nội

Ban Biên tập Website: haikuviet.com

--
Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

Các bài viết khác...

Video Tổng Hợp

Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1560
mod_vvisit_counterHôm qua3146
mod_vvisit_counterTất cả5306502
Hiện có 88 khách Trực tuyến