Họp thường trực BBT trang web haikuviet.com

Ngày 8/9/2019 tại trụ sở CLB Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, đã diễn ra họp thường trực BBT trang web haikuviet.com.

alt

Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017. Thời gian qua, BBT đã đưa 1.950 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 240; Thơ Haiku: 290; Gương mặt hội viên: 50; Trang nước ngoài: 170; Sách hay: 45; Cảm nhận: 225; Thơ dự thi: 735; Văn hóa- Nghệ thuật: 175; Lý luận: 5; Thơ Haiku chọn: 5; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7; Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Waka 5 câu dự thi.

Tính đến ngày 08/9/2019 đã có gần 3,3 triệu lượt người truy cập, tính trung bình mỗi ngày hiện nay trang web có hơn 2 nghìn lượt người truy cập. Trang web luôn đổi mới hình thức và nội dung, nhằm gửi tới độc giả những tin bài chất lượng về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

MT

Sinh hoạt tháng 9/2019 CLB Haiku Việt- Nha Trang

Ngày 6/9/2019, tại phòng Chi hội thơ CLB Hưu trí tỉnh Khánh Hòa, CLB Haiku Việt- Nha Trang đã sinh hoạt định kỳ lần thứ 9 trong năm 2019; có mặt đông đủ 14 hội viên và một số cảm tình viên.

alt

Tại cuộc họp này, Chủ nhiệm CLB Lương Thị Đậm đã điểm qua hoạt động của CLB 9 tháng qua và triển khai các hoạt động sắp tới, trong đó có chuyên mục chính sau:

-Đã gửi ấn phí tuyển tập MƯỜI HAI NĂM ẤY của 11 hội viên, sẽ gửi tiếp ấn phí của 3 hội viên còn lại.

-Phổ biến Thể lệ cuộc thi sáng tác thơ Waka do CLB Việt Tiệp- Hải Phòng tổ chức

-Phổ biến Thể lệ cuộc thi sáng tác thơ Haiku Nhật-Việt lần thứ 7 (năm 2019) do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Quốc gia TP HCH đồng tổ chức

-Phổ biến Quy chế kết nạp hội viên CLB Haiku Việt- Hà Nội và áp dụng cho Nha Trang

-Chuẩn bị cho cuộc hội ngộ Haiku toàn quốc tại làng Cao Lao Hạ- Quảng Bình năm 2020

alt

Các hội viên đã đọc thơ Haiku và thơ Waka sáng tác mới, cùng trao đổi và rút kinh nghiệm.

Buổi họp đã kết thúc trong bầu không khí thân tình và vui vẻ.

Lương Thị Đậm

Quy chế kết nạp hội viên CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội

alt

ĐIỀU KIỆN

1.Tất cả những người tán thành Tôn chỉ- Mục đích hoạt động của CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội. Chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Không vi phạm pháp luật. Có nguyện vọng tham gia CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội.

2.Yêu thích và đam mê thể thơ haikư . Nghiên cứu, học tập lý luận thơ haiku cổ điển của Nhật Bản, thơ haiku Việt và thơ haiku thế giới. Có khả năng sáng tác thơ haiku, hoặc dịch thuật, viết bài nghiên cứu, lý luận, phê bình, hoặc thư pháp về thơ haiku.

THỂ LỆ

3.Người có nguyện vọng tham gia CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội gửi "Thư bày tỏ nguyện vọng gia nhập CLB Haikư Việt-Hà Nội", có ý kiến của 2 thành viên chính thức CLB, tới Ban Chủ nhiệm CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội.

4.Kèm theo “Thư bày tỏ” là các bài sáng tác thơ haiku (10 bài) hoặc các bài chuyển ngữ thơ haiku tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (cùng bản gốc tiếng nước ngoài), các bài nghiên cứu, lý luận, phê bình hoặc thư pháp thơ haiku.

NGHĨA VỤ CỦA HỘI VIÊN

5.Thường xuyên sáng tác, học tập, nghiên cứu, đều đặn gửi bài cho Nội san và trang website haikuviet.com và cho Tuyển tập haiku.

6.Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB, các hoạt động trao đổi, giao lưu, tọa đàm, hội thảo do CLB tổ chức và các hoạt động do Hội Hữu nghị Việt-Nhật TP Hà Nội tổ chức.

7.Đóng hội phí, phí xuất bản Nội san và in tuyển tập theo quy định.

QUYỀN LỢI CỦA HỘI VIÊN

8.Tham dự các hoạt động của CLB và của Hội Hữu nghị Việt-Nhật TP Hà Nội.

9.Đăng tác phẩm thơ, thơ dịch, bài nghiên cứu, lý luận, phê bình thơ haiku trên Nội san, trên website haikuviet.com, trong Tuyển tập thơ haiku Việt Hà Nội.

10.Đăng ký gia nhập Hiệp Hội Haikư Thế Giới (WHA), hằng năm đăng thơ trên tạp chí WHA Reviews.

*Người có nguyện vọng gia nhập CLB Thơ Haiku Việt- Hà Nội có đủ điều kiện và thực hiện đúng thể lệ, được Ban Chủ nhiệm CLB tiếp nhận, thông báo tới toàn thể hội viên tại buổi sinh hoạt CLB (2 lần/năm). Trong quá trình sinh hoạt, nếu thành viên không tuân thủ các nghĩa vụ kéo dài và không có lý do chính đáng, thì coi như tự mình đã rút ra khỏi CLB.

Hà Nội, ngày 23 tháng 8 năm 2019

TM. Ban Chủ nhiệm CLB Haiku Việt- Hà Nội

CHỦ NHIỆM

Đinh Nhật Hạnh

Quy chế này đã được các thành viên nhất trí thông qua tại cuộc họp CLB ngày 24/8/2019.

Sinh hoạt thường kỳ CLB Thơ Haiku Việt

Ngày 24/8/2019 tại phòng họp tầng 3 tòa nhà số 1 Kim Mã, TP Hà Nội đã diễn ra sinh hoạt thường kỳ CLB Thơ Haiku Việt. Phát biểu khai mạc, Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Haiku Việt điểm lại hoạt động CLB thời gian qua và hướng hoạt động thời gian tới, trong đó đặc biệt là việc duy trì tốt hoạt động trang web haikuviet.com.

alt

Haijin Lê Văn Truyền- Phó Chủ nhiệm CLB thông báo tình hình phát triển xây dựng CLB Haiku Việt tại Huế. Haijin Cao Ngọc Thắng đọc dự thảo qui chế kết nạp hội viên mới. Haijin Đinh Trần Phương báo cáo việc tổ chức bản thảo cuốn sách “12 năm ấy” sẽ xuất bản kỷ niệm 12 năm thành lập CLB Haiku Việt- Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Thiêm- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cổ Phương Đông đã trao tặng CLB số tiền 10 triệu đồng để thêm vào kinh phí in sách.

Haijin Lưu Đức Hải báo cáo kế hoạch tổ chức gặp gỡ Haijin toàn quốc tại làng Cao Lao Hạ, tỉnh Quảng Bình vào tháng 4/2020. Cũng trong buổi sinh hoạt, CLB đã kết nạp thêm 2 hội viên mới là Lại Duy Bến và Nguyễn Đức Thiêm, nâng tổng số hội viên CLB thành 62 thành viên. Một chương trình giao lưu đọc thơ haiku đã diễn ra vui vẻ, thân mật. Kết thúc buổi sinh hoạt, toàn thể CLB đã chụp bức ảnh kỷ niệm trong không khí đầu thu mát mẻ đã về ở Thủ đô Hà Nội.

MT

Báo cáo hoạt động trang web haikuviet.com

Ngày 24/8/2019, Thường trực Ban biên tập báo cáo hoạt động trang web haikuviet.com: Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017.

alt

Thời gian qua, BBT đã đưa 1.900 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 230; Thơ Haiku: 280; Gương mặt hội viên: 45; Trang nước ngoài: 165; Sách hay: 40; Cảm nhận: 220; Thơ dự thi: 735; Văn hóa- Nghệ thuật: 175; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7; Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Waka 5 câu dự thi.

Tính đến ngày 24/8/2019 đã có hơn 3,2 triệu lượt người truy cập, tính trung bình mỗi ngày hiện nay trang web có hơn 2 nghìn lượt người truy cập. Trang web mới mở thêm hai mục là Lý luận và Thơ Haiku chọn, nhằm gửi tới độc giả những tin bài chất lượng về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

BBT

Tường thuật gặp gỡ bạn thơ xứ Huế yêu Haikư

Đúng 3 tháng sau Hội Ngộ Cố Đô của CLB Haikư Việt Hà Nội (18-20/4/2019) nhân dịp công tác tại Huế, tôi may mắn có được hai buổi gặp gỡ thân tình với các bạn thơ xứ Huế yêu mến haikư.

alt

Chiều ngày 19-7-2019, các bạn thơ Kim Đông, Vũ Tiến, Nguyễn Nghi, Võ Phương Anh Lợi, Nguyễn văn Hoạt, Lê Đức Thành đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật, trao đổi về haikư. Anh Kim Đông đã thay mặt các bạn thơ có mặt tóm tắt tình hình tiếp cận với haikư của các bạn thơ xứ Huế. Các bạn thơ tuy làm việc ở các ngành nghề khác nhau (giáo viên văn học, tiến sĩ toán học, cán bộ y tế, cán bộ quân đội …) và đã từng sáng tác các thể loại văn học khác nhau (thơ Đường, thơ tự do, truyện ngắn…), tham gia các tổ chức Hội thơ khác nhau (Hội thơ Hương Giang, các Chi hội thơ ở các địa bàn khác nhau trong tỉnh) nhưng nay lại rất hồ hởi, nhiệt tình đến với haikư. Đặc biệt anh Nguyễn Nghi thạc sĩ ngữ văn từ năm 1997 tiếp xúc với haikư trong Chương trình cải cách sách giáo khoa lớp 10, đã có bài giới thiệu về haikư trên Đặc san Giáo dục. Qua giới thiệu và trao đổi của haijin Đinh Nhật Hạnh trong các cuộc giao lưu về thể thơ haikư đặc sắc của nền văn hóa Nhật Bản các bạn thơ xứ Huế thấy bị cuốn hút bởi một thể thơ ngắn gọn, tinh túy và đặc sắc của đất nước mặt trời mọc. Các bạn đã nghiên cứu các tài liệu do CLB HKV Hà Nội gửi tặng và đã bắt đầu sáng tác haikư và được đăng tải trên trang web: haikuviet.com.

Các bạn thơ đã lập trang facebook và đã trao đổi những phiến khúc haikư đầu tay với các haijin Vũ Tam Huề, Lý Viễn Giao, Phùng Gia Viên, Phạm Thúy Vinh, Mai Trinh, Phan Hữu Cường … Đặc biệt, anh Kim Đông cho biết gần đây nhà thơ Nhụy Nguyên, Ủy viên Ban Biên Tập Tạp Chí Sông Hương cũng đã tỏ ý tham gia sinh hoạt với nhóm bạn thơ yêu thích haikư. Các bạn thơ cho rằng haikư Nhật Bản là một thể thơ rất bác học, vì vậy nên vừa sáng tác, vừa học hỏi, cần thận trọng từng bước trong sáng tác và phát triển phong trào.

Từ 16 - 18h ngày 20-7-2019, tôi cũng đã có cuộc gặp mặt Anh Lê Bá Đức và 5 bạn thơ yêu haikư đại diện cho 19 bạn thơ đa số là thành viên các Chi hội của Hội thơ Hương Giang trên địa bàn các địa phương phía Bắc sông Hương (Phong Điền, Sông Bồ, thị trấn Sịa …). Thật cảm động khi thấy có bạn thơ Lê Đức Thành đi xe máy từ thị trấn Sịa, cách thành phố Huế đến 20 km trong cái nắng rát da về dự cả hai buổi gặp mặt. Anh Lê Bá Đức cho biết: thực hiện hướng dẫn của Chủ nhiệm Đinh Nhật Hạnh cũng đã triển khai một số hoạt động tập hợp, gặp mặt các bạn thơ, phân công công việc, tổ chức nghiên cứu các tài liệu về haikư do Chủ nhiệm Đinh Nhật Hạnh gửi tặng. Các anh cũng đã gửi bài cho trang web và đã có những sáng tác haiku đầu tay được đăng trên haikưviet.com. Một số bạn thơ đang làm thủ tục gia nhập Câu Lạc Bộ Haikư Việt Hà Nội.

Trong cả hai cuộc gặp mặt chiều 19/7 và 20/7, tôi đã chia sẻ tâm trạng thật sự cảm động và mừng vui chỉ 3 tháng sau cuộc Hội Ngộ Cố Đô của Câu Lạc Bộ Haikư Việt, đã có hàng chục bạn thơ xứ Huế yêu thích thể thơ haikư và đang bước đầu có những sáng tác đáng khích lệ. Tâm hồn, phong cách sống của con người cũng như thiên nhiên xứ Huế là mảnh đất mầu mỡ để gieo cấy, nuôi dưỡng, lan tỏa và phát triển dòng thơ haikư Nhật Bản tại Cố Đô Việt Nam. Đa số các bạn thơ xứ Huế yêu thích haikư đều đã là thành viên hoặc trong ban điều hành Hội Thơ Hương Giang có chiều dài hoạt động và đang chuẩn bị Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Việc Nhà thơ Nhụy Nguyên, Ủy viên Ban Biên Tập Tòa soạn Tạp Chí Sông Hương, tỏ ý sẵn sàng tham gia nhóm bạn thơ haikư là một tín hiệu rất đáng mừng. Các bạn thơ yêu thích haikư xứ Huế nên nghiên cứu kỹ các tài liệu Chủ nhiệm Đinh Nhật Hạnh đã gửi tặng, thường xuyên thăm trang web: haikuviet.com, trao đổi kinh nghiệm trong sáng tác và gửi bài cho Ban Biên Tập haikuviet.com. Nếu thấy đủ điều kiện, các bạn nên tiến hành thủ tục để trở thành thành viên CLB HKV Hà Nội. Khi tại Thừa Thiên - Huế đã có một số lượng nhất định thành viên HKV Hà Nội, các bạn thơ xứ Huế sẽ bàn bạc về việc chính thức hình thành CLB Haikư xứ Huế theo các thủ tục và hình thức tổ chức do địa phương quyết định, đặc biệt chú trọng nguyên tắc “đồng thuận” (concensus). Các bạn thơ xứ Huế nên mở rộng giao lưu với các haijin trên mọi miền đất nước và thường xuyên liên lạc, trao đổi ý kiến với Chủ nhiệm HKV HN Đinh Nhật Hạnh trong các vấn đề chuyên môn và lý luận về haikư.

Hà Nội, 21 tháng 7 năm 2019

Lê Văn Truyền

Giao lưu gặp gỡ VP CLB Haiku Việt

Ngày 20/7/2019 tại trụ sở số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra giao lưu gặp gỡ văn phòng CLB Haiku Việt. Thông tin gặp gỡ, Chủ nhiệm CLB Haiku Việt, Trưởng ban biên tập trang web haikuviet.com cho biết: Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017.

alt

Thời gian qua, BBT đã đưa 1.850 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 220; Thơ Haiku: 270; Gương mặt hội viên: 45; Trang nước ngoài: 155; Sách hay: 40; Cảm nhận: 210; Thơ dự thi: 735; Văn hóa- Nghệ thuật: 165; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7; Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Waka 5 câu dự thi.

Tính đến ngày 20/7/2019 đã có hơn 3,15 triệu lượt người truy cập, tính trung bình mỗi ngày hiện nay trang web có hơn 2 nghìn lượt người truy cập. Trang web mới mở thêm hai mục là Lý luận và Thơ Haiku chọn, nhằm gửi tới độc giả những tin bài chất lượng về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

BBT

Đại nhạc hội Asean- Nhật Bản 2019 tại Việt Nam

ASEAN - JAPAN Music Festival 2019 in Vietnam

alt

Ngày 28 tháng 7 (Chủ nhật) tới, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức “Đại Nhạc hội ASEAN - Nhật Bản năm 2019 tại Việt Nam – Lời nguyện cầu vì hòa bình” với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ đại diện cho các nước ASEAN và Nhật Bản. Chỉ đạo sản xuất chương trình là Đại sứ đặc biệt Nhật Bản – ASEAN, Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt/Việt-Nhật SUGI Ryotaro.

Đây là một chương trình nằm trong chuỗi sự kiện "Cộng hưởng châu Á 2019" của Trung tâm châu Á, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, đồng thời là một sự kiện kỉ niệm "Ngày ASEAN - Nhật Bản" do Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khởi xướng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - ASEAN vào năm ngoái. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua giao lưu âm nhạc Pop đương đại, các nước ASEAN sẽ hiểu nhau hơn, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác lẫn nhau trong tương lai.

Chương trình sẽ được phát lại trên sóng của VTV.

...

This 28th July (Sunday), The Japan Foundation Asia Center presents a music festival titled "ASEAN-Japan Music Festival 2019 in VIETNAM- prayer for peace," co-sponsoring with the Vietnam Television (VTV), with the participation of the singers who represent ASEAN countries and Japan. This program is produced by Vietnam-Japan and Japan-Vietnam Special Ambassador Ryotaro Sugi, who is also Special Ambassador for Japan and ASEAN.

As well as being one of the "Asia in Resonance 2019" programs, this music festival will be also held as a part of the "ASEAN-Japan Day" Commemorative Event that Japan's Prime Minister Abe Shinzo announced to host, at the Japan-ASEAN Summit of last year. We are hopeful that we can deepen mutual understanding by sharing contemporary Asian pop music, as well as that this opportunity would stimulate collaborative relationship among Asian countries in the future.
The music festival will be broadcast in Vietnam by VTV.

...

ARTISTS | NGHỆ SĨ

[BRUNEI]: Fakhrul Razi
[INDONESIA]: Andien
[JAPAN | NHẬT BẢN]: EXILE ATSUSHI, Koda Kumi, Miura Daichi
[LAOS | LÀO]: Alexandra Bounxouei
[MYANMAR]: Sai Sai Kham Leng
[THAILAND | THÁI LAN]: NEW JIEW
[VIETNAM | VIỆT NAM]: Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Trọng Hiếu

...

Chủ Nhật | Sunday, 28.07.2019
19:30 - 22:30
Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam | National Convention Center
Cổng số 1 Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Phát vé | Free ticket distribution (2 vé mỗi người | 2 per person):
Từ: 08h30 ngày thứ Bảy | Saturday, 20.07.2019
Tại: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam | The Japan Foundation Center for Cultural Exchange in Vietnam
(27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
[Giờ phát vé những ngày khác | Daily ticket distribution time] 09:30 – 18:00 (Chủ Nhật nghỉ | Sundays off)

...

Thông tin sự kiện: https://www.facebook.com/events/338529470402888/

Thông tin chi tiết xin tham khảo:

Tiếng Anh: https://jfac.jp/en/culture/events/e-asia2019-asean-japan-music-festival/

Tiếng Nhật: https://jfac.jp/culture/events/e-asia2019-asean-japan-music-festival/
...
Mọi thông tin xin liên hệ | For more information, please contact at:
Ms. My (Ext. 113) / Mr. Kawai (Ext. 109)
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản | The Japan Foundation Center for Cultural Exchange in Vietnam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL: 024-3944-741

Lê Thị Bình- giới thiệu

Họp Thường trực BBT trang web haikuviet.com

Ngày 1/7/2019 tại trụ sở CLB Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra cuộc họp Thường trực Ban biên tập trang web haikuviet.com.

alt

Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017. Thời gian qua, BBT đã đưa 1.800 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 210; Thơ Haiku: 260; Gương mặt hội viên: 45; Trang nước ngoài: 145; Sách hay: 40; Lý luận: 200; Thơ dự thi: 730; Văn hóa- Nghệ thuật: 160; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7; Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Waka 5 câu dự thi.

Tính đến ngày 1/7/2019 đã có hơn 3 triệu lượt người truy cập, tính trung bình mỗi ngày hiện nay trang web có hơn 3 nghìn lượt người truy cập. Thời gian tới BBT trang web haikuviet.com sẽ có những cải tiến tích cực nhằm gửi tới độc giả những tin bài về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

MT

CLB Haiku Việt giao lưu với TT NCVHC Phương Đông

Ngày 1/7/2019, tại hội sở số 31 Hàm Long, TP Hà Nội đã diễn ra cuộc giao lưu gặp gỡ giữa CLB Haiku Việt với Trung tâm nghiên cứu văn hóa cổ Phương Đông.

alt

Tham dự có đại diện BCN CLB Haiku Việt; BLĐ TT NCVHC Phương Đông; Chủ nhiệm các CLB: NT NCT TP Hà Nội; Hương sắc Hồ Gươm; Thơ ngành Điện Hà Hội; Thơ NCT Hà Nội; chuyên viên VP Chính phủ; Phó TBT Báo Asian; một số nhà thơ, haijin và ca sĩ. Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà Phong thủy Nguyễn Đức Thiêm- Giám đốc TT NCVHC Phương Đông; Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ tịch CLB Haiku Việt đã có bài phát biểu chào mừng.

Một chương trình giao lưu nói chuyện về phong thủy và trao đổi việc sáng tác, thưởng thức thơ Haiku đã diễn ra vui vẻ với hàm lượng kiến thức cao. Cũng trong chương trình, các đại biểu tham dự đã đọc những bài thơ haiku do chính mình sáng tác và ca sĩ thể hiện một số bài hát về quê hương Hà Tĩnh, nơi vừa xảy ra vụ cháy rừng Hồng Lĩnh thương đau. Giao lưu CLB Haiku Việt với TT NCVHC Phương Đông đã để lại những ấn tượng sâu lắng trong lòng người tham dự.

MT

Website haikuviet.com ba triệu lượt truy cập, một con số trong mơ

Trang Website haikuviet.com khai trương tháng 1 năm 2017 đến nay vừa đạt 3 Triệu lần truy cập. Đó là một niềm vui vô giá. Phần thưởng tinh thần cao quý này không chỉ dành riêng cho các Hội viên Haikư Việt- Hà Nội mà còn có ý nghĩa lớn lao: Khẳng định con đường đi đúng hướng của nền Haikư Việt- Hà Nội trong 12 năm hình thành và 10 năm thành lập (2009-2019) và triển vọng đầy hứa hẹn, song hành cùng Hiệp Hội Haikư Thế Giới, đồng hành cùng các Haijin Hải Phòng, Nha Trang, Nghệ An, Bạc Liêu, Tp Hồ Chí Minh... và gần đây nhất là với các nhà thơ Xứ Huế tài hoa ngay sau "Hội ngộ Cố đô " tháng 4 năm 2019.

alt

Sự tham gia của chúng ta vào Hiệp Hội Haikư Thế Giới (WHA) từ năm 2014 đã mở rộng tầm nhìn ra thế giới bao la, góp phần tốt đẹp vào thành quả chung. Vinh dự này cơ bản nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, sự ủng hộ nhiệt thành và hữu hiệu của Hội Hữu Nghị Việt Nam- Nhật Bản Tp Hà Nội suốt thập niên qua và lòng mến mộ quý báu của đông đảo bạn đọc mọi miền đất nước mà chúng tôi luôn ghi tạc và tri ân. Sau 2 sự kiện "Mốc Son Đỏ" kể trên, một chân trời mới về lan tỏa đã rộng mở, bao la, tạo một viễn cảnh tốt đẹp cho nền Haikư Việt trẻ trung đầy khí thế hội nhập.

Để đáp ứng kịp với đòi hỏi cao của thời kỳ mới, việc cải tiến nội dung và hình thức trang Website haikuviet.com là một nhu cầu trước mắt sau gần 3 năm hoạt động có hiệu quả. Sẽ thêm các mục HỎI& ĐÁP, ĐIỂM THƠ HAY, HKV THIẾU NHI... Hàng mấy trăm Hội viên Hiệp Hội Haiku Thế giới (WHA), trong đó có chúng ta, sẽ tiếp tục trình diễn nguồn "Haikư Mở" phong phú, đương đại đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của bạn đọc bốn phương trên trang Web HKV đổi mới này.

Trang Web HKV xin trân trọng cảm ơn các Hội viên, Tác giả xa gần đã ít hoặc nhiều góp nên thành tích trên- đăc biệt những bài lý luận cơ bản của Nhật Chiêu, Nguyễn Thị Mai Liên, Lê Thị Bình, những bài bình xuất sắc về Haikư Việt, Haikư thế sự của Cao Ngọc Thắng, Nguyễn Thánh Ngã, Lê Văn Truyền, Lê Đình Công..., những khúc Haikư mới lạ, độc đáo của Mai Văn Phấn, mượt mà vần điệu của Cao Ngọc Thắng, Lê đình Công, Phùng Gia Viên, Lý Viễn Giao, Phan Hữu Cường, Ngọc Căn, Nguyễn thị Kim, Đỗ Tuyết Loan, Hoàng Lâm, Lương thị Đậm, Thạch Lựu, Nguyễn Tiến Liêu, Kiều Lam, Lê Vũ..., đa thể loại về số lượng và chất lượng cao của Vũ Tam Huề... Hàng nghìn bài thơ dịch tác phẩm kinh điển của các Đại thụ Haikư Nhật Bản và các Haijin nổi tiếng thế giới đương đại đã lần lượt đăng tải phục vụ bạn đọc. Những bức thư pháp đẹp của Thiện Niệm, Lê Vũ, Thanh Tùng, Lại Duy Bến- những bức Thi- Họa Haiga xuất sắc, mới lạ, mơ màng của Họa sỹ Haijin Phan Vũ Khánh đã thăng hoa nền Haikư Việt lên tầm cao mới. Mấy năm gần đây, thật đáng mừng, đã bổ sung vào đội ngũ những tài năng nữ mới, trẻ trung như Phan Phượng Uyên (Bạc Liêu), Nguyễn Phương Anh, Thu Sang (Hà Nội)... Từ sau Sự kiện Hội ngộ Haikư Việt tại Cố đô Huế lịch sử năm nay, Haikư Việt- Hà Nội đã mở một chân trời mới về Lan Tỏa đầy triển vọng. Tất cả những đóng góp trên đã ra mắt đông đảo bạn đọc nhờ công sức miệt mài của ban Biên tập mà cánh ong xây tổ mấy năm qua cần mẫn nhất đã đem hết công sức đưa Haikư Việt trẻ trung lên cánh sóng thành công, chính là Haijin đất Cảng Minh Trí tài hoa.

Kính thưa các bạn!

"Ba năm! Mới mấy trăm ngày

Mà Haikư Việt đổi thay... đáng mừng"

Xin hãy cùng chung tay với Haikư Việt-Hà Nội, góp sức đưa cánh sóng Website haikuviet.com lên một tầm cao mới, đáp ứng phần nào nguyện vọng thiết tha cùng xây đắp nền Haikư Việt xứng đáng hội nhập với thời đại mới!

Xin trân trọng cảm ơn.

Hà Nội ngày 16 tháng 6 năm 2019

T.M Ban Biên tập

Đinh Nhật Hạnh

Hội ngộ mùa hè tại văn phòng CLB Haiku Việt

Ngày 6/6/2019 tại văn phòng CLB Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra chương trình giao lưu gặp gỡ hội ngộ mùa hè.

alt

Phát biểu chào mừng, Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB Haiku Việt chào mừng các bạn thơ đến giao lưu và tiếp cận với thơ Haiku- thể thơ 3 câu ngắn nhất thế giới có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản hiện đã lưu truyền ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Việc thưởng thức, nghiên cứu và sáng tác thơ Haiku đã được CLB Haiku Việt- Hà Nội duy trì thường xuyên hơn 10 năm nay.

Hiện trang web haikuviet.com thường xuyên đăng tải những tin tức cập nhật trong việc sáng tác thơ Haiku trên thế giới và ở Việt Nam. Khai trương từ ngày 7/1/2017 đến nay trang web haikuviet.com đã đạt con số gần 3 triệu lượt người truy cập. Web haikuviet.com đang đăng tải các chùm dự thi Waka- thơ 5 câu thu hút đông đảo bạn viết tham gia.

Cũng trong chương trình, các bạn thơ bày tỏ niềm yêu thích thưởng thức và sáng tác thơ haiku, mong CLB Haiku Việt tạo nhiều cơ hội giao lưu gặp gỡ và tọa đàm chuyên môn. Các bạn thơ cũng gửi tặng CLB Haiku Việt những tập thơ mới in ấn xuất bản. Hội ngộ mùa hè tại văn phòng CLB Haiku Việt đã để lại những ấn tượng đẹp.

MT

Mẫu đăng ký dự thi Haiku của Hiệp hội Haiku thế giới

alt

Ban thẩm định quốc tế

Casimiro de Brito (Bồ Đào Nha), Katica Kulavkova (Macedonia), Vihar Judit (Hungary), Eric Selland (Mỹ), Sayumi Kamakura (Nhật Bản), Abdulkareem Kasid (Iraq) & Ban'ya Natsuishi (Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Haiku thế giới)

Thể lệ:

1. Ngôn ngữ : có thể gửi haiku bằng một trong 3 ngôn ngữ là tiếng Nhật, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Vui lòng sử dụng font MS Word!

2. Chủ đề: Tokyo.

3. Haiku dự thi phải là thơ Haiku chưa được công bố.

4. Xin lưu ý tên đầy đủ của bạn, bút danh (penname- nếu có) với tư cách là Haijin (haikupoet), quốc tịch, giới tính, tuổi, địa chỉ bưu điện, địa chỉ email.

5. Một lần gửi 3 bài haiku cùng với lệ phí 1000 yên, 10 đô la Mỹ hoặc 8 euro. Bạn có thể gửi nhiều hơn một lần.

Tài khoản PayPal: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

6. Hạn chót: 20 tháng 7 năm 2019.

7. Nộp bài dự thi : Gửi email đến: banyanatsuishi @ gmail.com

8. Kết quả : sẽ được công bố trong Hội nghị Hiệp hội Haiku thế giới lần thứ 10 vào ngày 15 tháng 9 năm 2019.

9. Giải thưởng

Hạng 1: Bưu thiếp haiku của Basho, một bản sao của cuốn sách haiku của Ban'ya Natsuishi, một bản sao của cuốn sách haiku của Sayumi Kamakura có kèm chữ ký của tác giả và một bức thư pháp haiku lớn của Ban'ya Natsuishi

Hạng 2: Chứng chỉ WHA, một bản sao của cuốn sách haiku của Ban'ya Natsuishi có chữ ký của tác giả và một bức thư pháp của Ban'ya Natsuishi.

Hạng 3: Chứng chỉ WHA, một bản sao của cuốn sách haiku của Sayumi Kamakura có chữ ký của tác giả và giá đỡ haiku của Ban'ya Natsuishi.

10. Form thông tin

The 3rd World Haiku Association Haiku Contest Submission Form

International Judges

Casimiro de Brito (Portugal), Katica Kulavkova (Macedonia), Vihar Judit (Hungary), Eric Selland (USA), Sayumi Kamakura (Japan), Abdulkareem Kasid (Iraq) & Ban’ya Natsuishi (Japan, Chair judge)

Outlines

1. You can submit haiku in any language with Japanese, English or French version. Please use MS Word!

2. Theme: Tokyo.

3. Haiku must be unpublished.

4. Please note your full name (penname as a haikupoet), nationality, sex, age, postal address, email address.

5. One submission of 3 haiku with submission fee: 1000 yen, 10 US dollars or 8 euros. You can submit more than one.

PayPal account: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

6. Deadline: 20 July 2019.

7. Email to: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

The Results

will be announced during the 10th World Haiku Association Conference on 15 September 2019.

Prize

1st Place: Basho’s haiku cards, a copy of Ban'ya Natsuishi's haiku book, a copy of Sayumi Kamakura's haiku book singned by each author and a Natsuishi's big haiku calligraphy.

2nd Place: WHA Certificate, a copy of Ban'ya Natsuishi's haiku book signed by the author and a Natsuishi's calligraphy.

3rd Place: WHA Certificate, a copy of Sayumi Kamakura's haiku book signed by the author and a Natsuishi's haiku stand.

Your Full Name:

Nationality:

Sex:

Postal Address:

EmailAddress:

Haiku

1

...

2

...

3

...

HKV Thông báo

Lời cám ơn Ts Đàm Quang Minh- Đại học Tư thục Phú Xuân

CÂU LẠC BỘ HAIKƯ VIỆT HÀ NỘI

Hà Nội ngày 2 tháng 6 năm 2019

alt

Kính gửi: TS Đàm Quang Minh

Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng

Đại học Tư thục PHÚ XUÂN

Trước hết, chúng tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Tiến Sĩ và các thi hữu Trường Đại Học Phú Xuân đã tổ chức cuộc gặp mặt nồng hậu, thân tình với các thành viên Câu Lạc Bộ Haikư Việt Hà Nội hôm 19 tháng 4 năm 2019 nhân dịp CLB Haikư Việt tổ chức “Hội Ngộ Haikư Cố Đô” kỷ niệm 10 năm thành lập CLB.

Các thành viên trong đoàn hết sức ấn tượng với những thành tựu và đổi mới của Đại Học Tư Thục Phú Xuân, đại học ngoài công lập duy nhất ở Thành Phố Huế, một thành phố là “đất học” nổi tiếng trong cả nước qua hàng trăm năm. Cuộc gặp mặt, giao lưu đã để lại nhiều kỷ niêm ấm áp trong các thành viên đoàn chúng tôi. Qua thông tin từ Thạc sĩ Đặng Kim Dung, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán của Nhà trường, về món quà TS Hiệu Trưởng đã gửi tặng Câu Lạc Bộ, thay mặt CLB, chúng tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến TS Hiệu Trưởng và Nhà Trường.

Chúng tôi hy vọng trong một ngày không xa, Đại Học Phú Xuân sẽ là cái nôi hình thành một nhóm các bạn yêu thích và sáng tác haikư, một dòng thơ đặc sắc của nền thơ ca Nhật Bản, rất gần gũi với tâm hồn người Việt và đặc biệt, tâm hồn những người con của Xứ Huế thân thương. Chúng tôi cũng hy vọng trong một ngày gần nhất, trang web: http://haikuviet.com.vn có vinh dự được đăng những chùm haikư đầu tiên của các Thầy, Cô và sinh viên trường Đại Học Phú Xuân.

Kính chúc sức khỏe Lãnh đạo Nhà trường, các Thầy Cô, chúc Đại Học Phú Xuân phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Trân trọng

Chủ nhiệm CLB Haikư Việt-Hà Nội

Đinh Nhật Hạnh

CLB Haiku Việt sinh hoạt thường kỳ tháng 5/2019

Ngày 25/5/2019 tại hội trường tầng 4 Tòa nhà số 1 Kim Mã, TP Hà Nội; đã diễn ra sinh hoạt thường kỳ tháng 5/2019 của CLB Haiku Việt trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nhật TP Hà Nội.

alt

Phát biểu khai mạc, Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ nhiệm CLB điểm lại hoạt động CLB thời gian qua, trong đó đặc biệt là việc CLB tổ chức thành công hội ngộ lần 4 CLB Haiku Việt tại Cố đô Huế, trang web haikuviet.com hoạt động tích cực hiệu quả.

alt

Thời gian tới CLB tuyển chọn bài vở hội viên xuất bản in ấn tuyển tập với tựa đề “12 năm ấy” chào mừng kỷ niệm 12 năm thành lập CLB; gửi thơ haiku của Hội viên tham gia tuyển tập Haiku Thế giới WHA 2020;

alt

CLB bầu bổ sung một số thành viên BCN CLB, ra qui chế CLB, thành lập các tiểu ban CLB; đẩy mạnh hoạt động CLB tại các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Huế...

alt

Cũng trong hội nghị, CLB đã kết nạp thêm một hội viên mới là Haijin Lê Huy; trao quà cho hai vị khách mời lần đầu tham dự sinh hoạt CLB Haiku Việt. Sinh hoạt thường kỳ tháng 5/2019 CLB Haiku Việt đã để lại những ấn tượng tốt đẹp.

MT

Báo cáo hoạt động trang web haikuviet.com

Trang web haikuviet.com ra mắt độc giả vào hồi 7h sáng thứ bảy ngày 7/1/2017. Thời gian qua, BBT đã đưa 1.750 tin bài, cụ thể là: Tin tức: 205; Thơ Haiku: 245; Gương mặt hội viên: 45; Trang nước ngoài: 135; Sách hay: 35; Lý luận: 195; Thơ dự thi: 725; Văn hóa- Nghệ thuật: 155; Video tổng hợp: 3; Liên kết web: 7;

alt

Trang web haikuviet.com đã liên tục truyền tải đến độc giả những tin tức mới nhất về hoạt động sáng tác thơ Haiku trên thế giới và sáng tác thơ Haiku tại Việt Nam. Hiện trang web haikuviet.com đang đăng tải thơ Waka 5 câu dự thi; đã có 45 chùm thơ Waka với 135 bài thơ của hơn 50 tác giả được giới thiệu trên trang web.

Tính đến ngày 25/4/2019 đã có hơn 2,6 triệu lượt người truy cập, tính trung bình mỗi ngày hiện nay trang web có hơn 5 nghìn lượt người truy cập. Thời gian tới BBT trang web haikuviet.com sẽ tiếp tục gửi tới độc giả những tin bài về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku, một thể thơ ngắn độc đáo có xuất xứ từ Nhật Bản, hiện phổ biến ở hơn 100 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mời các bạn đón đọc và tích cực tham gia viết bài cho trang web haikuviet.com- diễn đàn của CLB Haiku Việt.

BBT

Thông báo mời họp CLB Haiku Việt- Hà Nội ngày 25/5/2019

alt

Trân trọng mời hội viên CLB Haiku Việt- Hà Nội

Tham dự cuộc họp toàn thể CLB giữa năm 2019

THỜI GIAN: 8g30 thứ bảy, ngày 25/5/2019

ĐỊA ĐIỂM: Hội trường tầng 4- số 1 Kim Mã- quận Ba Đình, TP Hà Nội.


TM BCN CLB

Chủ tịch

Đinh Nhật Hạnh

--

Đinh Hạnh
DT: 04.38647676
DD: 0913325069
Địa chỉ nhà riêng:
72 ngõ 24 phố Kim Đồng - Hoàng Mai - Hànội

CLB Thơ Haiku Việt giao lưu với Đại học Phú Xuân

Vừa qua, câu lạc bộ thơ Haiku Việt đã đến giao lưu và tham quan Đại học Phú Xuân. Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong không khí ấp áp và lưu luyến của thơ, nhạc và tình người.

alt

Đây là hoạt động có ý nghĩa đối với Đại học Phú Xuân bởi song song với việc đào tạo, phát triển tri thức cho sinh viên, các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức về văn hóa, lịch sử và phát triển nhân cách cho sinh viên luôn được Ban Lãnh đạo nhà trường chú trọng. Hoạt động giao lưu với câu lạc bộ thơ Haiku Việt, bên cạnh việc giới thiệu thơ Haiku như một thành tựu của văn hóa Nhật Bản thì giá trị nhân văn của thơ Haiku là thành tựu không thể phủ nhận. Thơ Haiku là vẻ đẹp của văn hóa, con người Nhật Bản và cũng là sự rung động của thi nhân, của con người trước những sự việc tưởng như là bình thường của cuộc sống mà đôi khi vì mưu sinh chúng ta không nhận ra. Đó không chỉ là khoảnh khắc chúng ta ngộ ra cái đẹp của đời sống mà hơn thế nữa, chúng ta ngộ ra vẻ đẹp của tâm hồn mình.

Từ cây hoa nào

mà ta không biết

một làn hương trao

(Basho)

alt

Chủ tịch CLB thơ Haiku Việt và các thành viên trong đoàn đánh giá cao sự đón tiếp của Đại học Phú Xuân và những thành tựu mà Đại học Phú Xuân đã và đang thực hiện trong sự nghiệp trồng người. Cơ sở vật chất của Đại học Phú Xuân, đặc biệt là môi trường kết nối với thiên nhiên, vườn hoa đang dần được hoàn thiện được các thành viên đánh giá rất cao. Trên tất cả, việc trân trọng đối với các giá trị văn hóa trong phương châm đào tạo của Đại học Phú Xuân sẽ điểm sáng để Đại học Phú Xuân không ngừng vươn xa.

Như Ý

[1]. Thơ Haiku: thể thơ haiku được ra đời vào thế kỉ 17 và phát triển mạnh vào thời kì Edo (1603 – 1867) Thiền sư thi sĩ lỗi lạc Matsuo Basho được thừa nhận là người khai sinh ra haiku và Yosa Buson, Masaoka Shiki đã hoàn thiện nó dưới diện mạo và tên gọi như chúng ta thấy ngày nay. Đây có lẽ là thể thơ ngắn nhất thế giới bởi mỗi bài Haiku, mặc dù đôi khi ta vẫn thấy có những hình thức khác, nhưng thường chỉ vỏn vẹn 17 âm tiết trong 3 câu 5+7+5 (17 âm tiết tiếng Nhật có khi chỉ vài ba từ ít ỏi, 3 câu trong cú pháp haiku cũng thường được viết thành một dòng). Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Haiku

[2]. Câu lạc bộ thơ Haiku Việt được thành lập năm 2009, dưới sự bảo trợ và công nhân của Đại sứ quán Nhật Bản và CLB thơ Haiku thế giới. Trong 10 năm qua, CLB đã đóng góp rất lớn trong việc giới thiệu và phát triển thể thơ Haiku ở Việt Nam với đông đảo số lượng thi sĩ tham gia và đã đạt những giải thưởng lớn của thể loại này trên thi đàn quốc tế. Nguồn: http://haikuviet.com/

Niên đại mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

Ngày 1/5/2019; niên hiệu mới của Nhật Bản là Reiwa chính thức được dùng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới bắt đầu. Trong tiếng Nhật, chữ “Reiwa” có nghĩa là “trật tự, hòa bình và hòa hợp”; REI (Lệnh) và WA (Hòa).

alt
(Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố niên hiệu của triều đại mới là Reiwa)

Ngày 1/5, Thái tử Naruhito lên ngôi sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị vào 30/4, chấm dứt 31 năm của thời kỳ Heisei (Bình Thành). Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố niên hiệu của triều đại mới là Reiwa (Lệnh Hòa).

alt
(Nhật hoàng Akihito thoái vị vào 30/4/2019)

Niên hiệu là một phần trong cuộc sống thường ngày của Nhật Bản, xuất hiện trên đồng xu, giấy phép lái xe và các văn bản, đồng thời dùng để đếm năm dù người Nhật vẫn sử dụng lịch phương Tây. Niên hiệu Reiwa không do nhà vua lựa chọn mà là nội các Nhật Bản, sau khi họ tham khảo các đề xuất của giới học giả.

alt
(Ngày 1/5/2019 Thái tử Naruhito lên ngôi)

Niên hiệu mới có nguồn gốc từ Vạn Diệp Tập, tuyển tập thơ cổ nhất của Nhật Bản với 1.300 năm tuổi, không xuất phát từ Trung Quốc như tên các triều đại trước.

alt
(Thủ tướng Nhật Bản phát biểu chúc mừng)

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, bày tỏ mong muốn nghỉ hưu hồi năm 2016 bởi lo ngại không thể hoàn thành các nhiệm vụ do tuổi cao, trở thành nhà vua đầu tiên chủ động rời Ngai vàng Hoa Cúc trong khoảng hai thế kỷ. Thái tử Naruhito, 59 tuổi, con trai cả của Nhật hoàng, được chọn làm người kế vị.

MT

Giao lưu gặp gỡ đầu mùa hè VP CLB Haiku Việt

Ngày 1/5/2019 tại văn phòng CLB Haiku Việt số 72 ngõ 24 đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội; đã diễn ra giao lưu gặp gỡ đầu mùa hè.

alt

Theo Haijin Đinh Nhật Hạnh- Chủ tịch CLB Haiku Việt: Thời gian qua CLB Haiku Việt đã tổ chức tốt các chương trình hội ngộ Haijin trên toàn quốc; Trong đó có hai lần tại Thủ đô Hà Nội, hội ngộ lần 3 Haiku toàn quốc năm 2018 tại phố biển Nha Trang, hội ngộ lần 4 Haiku toàn quốc năm 2019 tại Cố đô Huế. Dự kiến năm 2020, Haiku Việt tổ chức chương trình hội ngộ toàn quốc lần 5 tại làng Cao Lao Hạ tỉnh Quảng Bình từ ngày 13 đến 16 tháng 3 âm lịch năm 2020.

Đề nghị các hội viên CLB Haiku Việt trên toàn quốc mỗi người sáng tác 10 bài haiku, khuyến khích viết về đề tài tỉnh Quảng Bình, cùng ảnh chân dung và trích ngang lý lịch văn học gửi về email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , để kết hợp cùng CLB Thơ Cao Lao Hạ do Haijin Lưu Đức Hải phụ trách in tập thơ chung; các sáng tác hội viên gửi về, BBT sẽ lần lượt giới thiệu trên trang web: haikuviet.com.

Giao lưu gặp gỡ đầu mùa hè văn phòng CLB Haiku Việt với những trao đổi về sáng tác và thưởng thức thơ Haiku đã để lại ấn tượng vui vẻ trong ngày Quốc tế Lao động.

MT

Các bài viết khác...

Video Tổng Hợp

Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay818
mod_vvisit_counterHôm qua974
mod_vvisit_counterTất cả3297441
Hiện có 67 khách Trực tuyến